Trưởng ban Dân vận T.Ư Trương Thị Mai: Đoàn Thanh niên làm tốt công tác dân vận

TPO - “Để các chính sách được thực thi, phải truyền tải, giải thích cho nhân dân hiểu, đòi hỏi cán bộ phải năng động, gần gũi người dân mà công tác này Đoàn TN đã và đang thực hiện rất tốt”, UV Bộ Chính trị, Trưởng ban Dân vận T.Ư Đảng Trương Thị Mai phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác dân vận khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội ngày 20/12 tại Hà Nội.

Trưởng ban Dân vận T.Ư Trương Thị Mai: Đoàn Thanh niên làm tốt công tác dân vận

Hội nghị có sự tham dự của Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong và lãnh đạo UB Trung ương MTTQ Việt Nam, T.Ư Hội Cựu chiến binh (CCB); T.Ư Hội Dân dân, T.Ư Hội Phụ nữ Việt Nam, Tổng LĐLĐ Việt Nam. Tại Hội nghị, bà Trương hị Mai cũng yêu cầu trong việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 của Đảng cần tích cực động viên nhân dân tham gia góp ý, chỉnh đốn, giám sát trong việc chỉnh đốn Đảng. Các tổ chức Chính trị - xã hội cần đổi mới phương thức hoạt động để công tác dân vận gắn với thực tiễn, gắn bó với nhân dân, đảm bảo lợi ích chính đáng cho các đối tượng hưởng thụ chính sách xã hội.

Đoàn Thanh niên tích cực lao vào việc nóng

Là một trong những tổ chức được đánh giá cao trong công tác dân vận, tại Hội nghị, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cho biết, T.Ư Đoàn xác định năm 2016 đây là nhiệm vụ trọng tâm, điều kiện quan trọng khắc phục điểm còn tồn tại, định hướng cho thời gian tới. Đổi mới, tính chủ động, tích cực trong giải quyết các vấn đề đột xuất, sự cố môi trường biển, hạn hán ngập mặn, lũ lịt miền Trung, Đoàn TN đều tham gia, nhập cuộc nhanh, cải thiện hình ảnh tổ chức Đoàn, hình ảnh với công việc tích cực, có ý nghĩa, thu hút và tác động tới nhiều đối tượng thanh niên.

Điểm thành công thứ 2, trước các sự kiện chính trị lớn của đất nước, Đoàn TN đều chủ động tổ chức thu hút đông đảo TN tham gia như đợt bầu cử Quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp, học tập Nghị quyết ĐH Đảng toàn quốc, linh hoạt trong xây dựng các tuyến nội dung. Khi triển khai học tập nghị quyết tại cơ sở đều có sự chọn lọc, gắn với đời sống của TN. Tổ chức Đoàn xây dựng chương trình hành động gắn với các vấn đề lớn của đất nước, theo Nghị quyết ĐH Đảng.

“Việc đổi mới phương thức hoạt động có sự uyển chuyển linh hoạt đều được TN hưởng ứng tốt. Công tác tập hợp thanh niên, trí thức trẻ ngoài nước có đổi mới bằng giao lưu trực tuyến, gặp gỡ đối thoại trực tiếp, thành lập được nhiều hội Sinh viên, thanh niên ngoài nước”, anh Phong nói. Tuy nhiên, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cho biết còn hạn chế cần được khắc phục như việc tổ chức hoạt động nắm bắt tình hình thanh niên, sử dụng kênh mạng xã hội, thông tin nắm bắt nhanh nhất, ứng phó kịp thời nhất, đấu tranh phản tuyên truyền cần thể hiện quan điểm, hoạt động chưa đạt yêu cầu.

Quan tâm hơn nữa vấn đề chủ quyền biển đảo

Theo ông Nguyễn Song Phi, Phó Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh, Hội cựu Chiến binh, không còn hộ nghèo trong năm 2016, hộ khá giầu đạt trên 56% số hội viên; Đối với có trên 7.000 doanh nghiệp CCB kinh doanh tốt, đạt các danh hiệu, kế hoạch đề ra.

“Một số vấn đề CCB còn lo lắng là vấn đề môi trường, xử lý đề bù cho nhân dân 4 tỉnh miền trung, lũ lụt…giải quyết vấn đề nhà cửa, đời sống nhân dân khắc phục sau sự cố và lũ lụt; Tình hình tai tệ nạn xã hội mức độ nguy hiểm, tính chất dã man, cần theo dõi chặt ché, không để tiếp tục xảy ra mức độ dày đặc như hiện nay. Vấn đề biển đảo chưa thực sự ổn định, thực chất vấn đề vi phạm chủ quyền, biển đảo cần đưa vào chương trình, chủ trương hoạt động công tác dân vận; Mật độ dân số Hà Nội tăng bất thường, gây ùn tác giao thông, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống, đặc biệt ở nhiều khu đô thị, vấn đề nhà cửa cho cán bộ công chức hiện nay khó khăn. Tại một số bộ ngành, việc thực hiện các chỉ thị của Thủ tướng không nghiêm, gây bức xúc trong dư luận xã hội”, ông Phi nói.

Phát biểu kết luận, Trưởng Ban Dân vận T.Ư Trương Thị Mai yêu cầu tổ chức nào cũng phải tự thân đổi mới phương thức hoạt động và phải trong quá trình đổi mới nhằm sát với thực tiễn cuộc sống với nhân dân, chịu sự tác động của hội viên của tổ chức mình. “Các tổ chức đều lựa chọn được các vấn đề, đối tượng để thực hiện được các lĩnh vực, đối tượng ưu tiên, vấn đề bức xúc trong quá trình phát triển kinh tế xã hội để tác động, thông qua đó nâng cao uy tín, hình ảnh của tổ chức, tạo sự đồng thuận của xã hội, nhân dân với các chính sách của Đảng, Nhà nước, qua đó xây dựng tổ chức, lực lượng. Quá trình đó tiếp tục tìm kiếm, góp phần chăm lo đời sống của người dân, hội viên của tổ chức”, bà Mai nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá