Từ ảo đến thực không xa

TP - Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn Lê Quang Tự Do trao đổi với báo Tiền Phong về vấn đề sinh hoạt Đoàn trên Facebook.

> Sinh hoạt Đoàn trên Facebook, tại sao không?
> Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn đối thoại trực tuyến về công tác thanh niên

Vì sao Đoàn cần sinh hoạt trên Facebook, thưa anh?

Mạng xã hội và Facebook nói riêng đang là xu hướng chung của giới trẻ. Các bạn trẻ coi đây là công cụ quan trọng trong giao tiếp, kết nối với mọi người. Đoàn không thể đứng ngoài xu hướng đó. Hiện nay đã có nhiều tỉnh, thành Đoàn, T.Ư Đoàn và các phòng ban T.Ư Đoàn đều đã dùng Facebook. Bên cạnh các kênh tuyên truyền chính thống như báo chí, truyền hình, tờ rơi, sách, ảnh, Facebook đang là yếu tố mới, góp phần mang lại hiệu quả trong sinh hoạt Đoàn.

Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã giao Ban tuyên giáo T.Ư Đoàn xây dựng kế hoạch sử dụng mạng xã hội và các phương tiện truyền thông trong công tác giáo dục thanh niên, giao Ban Thanh niên Trường học T.Ư Đoàn xây dựng mạng xã hội cho thanh niên.

Có ý kiến cho rằng Đoàn khó có thể thành công khi sinh hoạt trên Facebook vì nhiều hoạt động của Đoàn tính thực tế không cao, anh nghĩ sao?

Ý kiến này đúng khi nêu lên một thực trạng. Để sinh hoạt Đoàn hấp dẫn, T.Ư Đoàn đang có những đổi mới. Sinh hoạt chi đoàn không phải là kêu gọi, tập hợp đoàn viên đến ngồi nghe báo cáo, triển khai kế hoạch mà gắn sinh hoạt với việc làm, công việc chuyên môn và những mối quan tâm thiết thực của thanh niên.

Làm thế nào đưa thanh niên đi từ thế giới ảo ra với hoạt động thực, thưa anh?

Cách giao tiếp của Đoàn với thanh niên trên Facebook phải vui, nhẹ nhàng, gần gũi; không hô hào, khẩu hiệu. Tôi thấy, với hoạt động thực sự có ý nghĩa, thì việc kêu gọi tập hợp thanh niên tham gia không khó. Như với việc thực hiện clip Khúc hát đồng lòng phiên bản đặc biệt chào mừng ngày thành lập Đoàn vừa qua, chỉ hai ngày kêu gọi trên Facebook đã có 600 bạn trẻ đăng kí tham gia, trong đó đến quay là 400 bạn.

Hoạt động của Đoàn gắn với nhu cầu, quyền lợi, mối quan tâm sát sườn của thanh niên thì việc đưa thanh niên từ thế giới ảo đến với xã hội thực là không khó.

Cảm ơn anh!

Hải Anh
Thực hiên

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng