Từ con nghiện tới 'thủ lĩnh' Đoàn phường

TP - Anh Dương Minh Cường (SN 1975), Bí thư Đoàn phường năng động, nhiều năm liền được Thành Đoàn Bắc Giang khen thưởng, từng là giang hồ có tiếng ở phố chia ly (TP Bắc Giang).

Từ con nghiện tới 'thủ lĩnh'  Đoàn phường

Ông chủ xưởng may kiêm Bí thư Đoàn
> Những người đóng nhiều vai

Mới 15-16 tuổi, Cường đã biết đến ma túy và chơi với các phần tử bất hảo ở Chi Li 2 (TP Bắc Giang), nơi có nhiều thanh niên nghiện ngập, hư hỏng. Nhiều người còn gọi đây là khu phố chia ly cũng vì thế. Chơi bời với đám bạn ấy, Cường nhanh chóng trượt dài trong những cuộc nhậu thâu đêm, những trận ẩu đả. Cường cũng thuộc loại có số có má trong giới giang hồ Bắc Giang. Nhắc đến Cường nhiều tay anh chị phải nể.

Mới 20 tuổi, trong một trận ẩu đả, Cường chém lìa tay một người và lĩnh án 12 tháng tù giam phải đi cải tạo tại Trung tâm Lao động- Xã hội tỉnh.

Nhờ cải tạo tốt, 10 tháng sau, Cường ra trại, nhưng chưa thể đoạn tuyệt hẳn ma túy. Rồi cả em trai Cường cũng bị lôi vào vòng xoáy chơi bời. Kinh tế gia đình ngày càng sa sút bởi sự quậy phá của hai anh em. Nhiều người trong khu phố cho rằng sẽ chẳng bao giờ Cường có thể ngóc đầu lên.

Thế nhưng, với sự động viên sâu sát của một số bà con và anh Tùng (Bí thư chi đoàn phố Chi Li 2) cùng sự quan tâm của gia đình, cuộc đời Cường bước sang trang mới. Cường tham gia các hoạt động của chi đoàn với khoản trợ cấp hằng tháng 120 nghìn đồng. “Lúc ấy, chưa cai nghiện được, nhưng mình quyết tâm cai bằng được bởi mọi người đã tin tưởng, kỳ vọng”, Cường nhớ lại.

Anh quyết tâm tự cai tại nhà bằng chính ý chí và nghị lực của mình. Từ 3-6 giờ sáng hằng ngày là lúc cơn nghiện kéo đến, Cường quăng quật, nôn mửa hàng tháng liền chống chọi sự cám dỗ của heroin. Cuối năm 1997, anh cai được. Năm 1999, anh được bầu làm Phó bí thư chi đoàn rồi Bí thư chi đoàn kiêm Tổ phó Tổ dân phố Chi Li 2. Năm 2006, anh Cường được kết nạp Đảng và nay là Bí thư Đoàn phường Trần Phú.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá