Từ những chiếc cầu đến cách ươm sáng kiến

TP - Đại hội Đoàn tỉnh Long An ghi nhận một công trình thanh niên tiêu biểu là xóa bỏ những cây cầu nguy hiểm mang lại niềm vui cho người dân. Tỉnh Đoàn Bắc Giang đã thành công trong việc phát hiện các sáng kiến từ cá nhân, tổ nhóm để nhen lên thành những phong trào lớn.

Từ những chiếc cầu đến cách ươm sáng kiến

> Bám sát những vấn đề dân sinh của ĐVTN

Nối nhịp bờ vui

Ngày 4-10, Đại hội Đoàn tỉnh Long An chính thức khai mạc. Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn Phan Văn Mãi tham dự và chỉ đạo.

Mỗi mùa lũ về, bà con ở xã Đức Tân (huyện Tân Trụ) lại nơm nớp lo sợ bởi chiếc cầu cũ được dựng cách đây cả chục năm nay xuống cấp trầm trọng. Lan can cầu yếu, mặt cầu lồi lõm, mỗi lần mưa, các cháu nhỏ đi học phải có người lớn dắt qua cầu.

Những chuyến tình nguyện cùng ăn, cùng làm với bà con giúp thanh niên hiểu rõ hơn về nỗi lo của người dân vùng sông nước. Những đoàn viên thanh niên về với người dân ngày một nhiều, cùng với thanh niên trong thôn xóm bắt tay xây dựng những chiếc cầu bê tông, cốt thép vững chắc. Nhiều nơi thường xuyên chịu ảnh hưởng của lũ, đoàn viên thanh niên đề xuất đầu tư cầu lớn hơn, có gờ dẫn nước về hai đầu cầu.

Những chiếc cầu nối những bờ vui, mang lại cuộc sống yên bình cho bà con và cũng là niềm tự hào của cả tuổi trẻ Long An.

Bằng sức trẻ của mình, đoàn viên thanh niên đã tham gia xây dựng và đưa vào hoạt động 92 cầu giao thông nông thôn, tổng trị giá gần 25 tỷ đồng. Đây được xem là công trình thanh niên tiêu biểu của tuổi trẻ Long An.

Nhiệm kỳ, toàn tỉnh thực hiện gần 10.000 công trình, phần việc thanh niên, trị giá trên 800 tỷ đồng với sự tham gia của 155.183 lượt ĐVTN. Đoàn đã lập mô hình Thanh niên xung kích phòng chống tội phạm với các đường dây nóng, hòm thư tố giác tội phạm ở Cần Giuộc, Bến Lức, Tân Hưng, Đức Huệ, Đức Hòa, Tân An…

Phát biểu tại Đại hội, anh Phan Văn Mãi nhấn mạnh, nhiệm kỳ tới, các cấp bộ Đoàn tỉnh Long An cần phát hiện, vun trồng, bình chọn và tuyên dương các cá nhân, tập thể điển hình, tạo hiệu ứng lan tỏa thôi thúc thanh niên vươn lên. Bên cạnh đó, Tỉnh Đoàn cần đổi mới phương thức giáo dục, hoạt động theo hướng chống hình thức...

Nhen ý tưởng, nhóm lửa cho phong trào lớn

“Điểm nổi bật trong nhiệm kỳ qua là các cấp bộ Đoàn Bắc Giang đã phát huy sức trẻ, sự sáng tạo từ cơ sở, đưa các hoạt động Đoàn trở nên gần gũi hơn với thanh niên” - Anh Mai Sơn, Bí thư Tỉnh Đoàn Bắc Giang chia sẻ.

Chương trình Em tôi đi thi do Tỉnh Đoàn tổ chức hằng năm, tạo dấu ấn lớn đối với các sĩ tử Bắc Giang. Chương trình thu hút hàng nghìn sinh viên quê Bắc Giang và các tỉnh khác tham gia đưa đón, tìm nhà trọ, hướng dẫn điểm thi cho thí sinh.

Chương trình Em tôi đi thi xuất phát từ ý tưởng của một nhóm sinh viên Bắc Giang đang học tập tại Hà Nội, sau đó đã lan tỏa và đã nhận được nhiều sự quan tâm ủng hộ của các trường học, doanh nghiệp, chính quyền địa phương.

Từ Em tôi đi thi, có thêm Anh, chị tôi đi thi – vận động học sinh các trường THPT trên địa bàn quyên góp, ủng hộ hàng trăm triệu đồng hỗ trợ các anh chị có điều kiện khó khăn đi thi. Huyện Tân Yên tổ chức gần chục chuyến xe ô tô đưa hơn 300 học sinh của huyện đến các điểm thi ở Hà Nội.

Ngoài ra, Tỉnh Đoàn tổ chức cuộc thi thiết kế blog và hướng tới mục tiêu: mỗi cán bộ Đoàn phải có một blog để lắng nghe, trao đổi, tập hợp, đoàn kết thanh niên.

Cũng từ ý tưởng một diễn đàn trên mạng của các bạn trẻ Bắc Giang về việc thành lập tủ sách mang tên Nguyễn Hồng Công, cô gái đoản mệnh nhưng giàu nghị lực với trái tim đa cảm được Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh phát động thành chương trình lớn, xây dựng các tủ sách Nguyễn Hồng Công tại tất cả các huyện, thành phố trong toàn tỉnh.

Nhiệm kỳ qua, năm nào Tỉnh Đoàn cũng tổ chức đối thoại với cán bộ Đoàn cấp xã, phường, thị trấn để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và đặc biệt là tìm ra những cách làm sáng tạo của địa phương từ đó nhân rộng.

Ngay trước thềm đại hội, Tỉnh Đoàn tổ chức diễn đàn Nếu tôi là bí thư Tỉnh Đoàn nhằm khích lệ những ý tưởng hay từ cơ sở.

Đại hội lần này đặt mục tiêu thành lập và duy trì ở mỗi xã, phường, thị trấn ít nhất một CLB thanh niên theo ngành nghề, sở thích.

Anh Mai Sơn, Bí thư Tỉnh Đoàn khẳng định: “Đây sẽ là điều kiện quan trọng để các tổ chức Đoàn ở Bắc Giang thực sự là người đồng hành, chia sẻ với thanh niên, góp phần xây dựng quê hương, đất nước”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá