Tuổi trẻ giữ biển

TP - Đại úy Tô Bá Thắng là niềm tự hào của những người lính biển khi vừa được Tổng cục Chính trị vinh danh là một trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng trao danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân cho Đại úy Tô Bá Thắng (bên phải) ngày 16-5
Lãnh đạo Bộ Quốc phòng trao danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân cho Đại úy Tô Bá Thắng (bên phải) ngày 16-5

> Tuổi trẻ bưu chính xung kích vượt khó

Tốt nghiệp Học viện Hải quân với quân hàm thiếu úy, Tô Bá Thắng về nhận nhiệm vụ ở Vùng 4 Hải quân, với gần một năm hoạt động trên cụm đảo phía nam quần đảo Trường Sa.

Từ tháng 12-2004, anh chuyển sang công tác trong lực lượng CSB, đảm nhiệm cương vị thuyền phó ở nhiều tàu tuần tra thuộc CSB vùng 1 và 3. Cuối năm 2009, anh trở thành Thuyền trưởng Tàu tuần tra 4031, là loại tàu mới, hiện đại với lượng giãn nước 400 tấn.

Đại úy Tô Bá Thắng không thể nhớ hết những lần cùng đồng đội lênh đênh trên biển, hiến dâng sức trẻ và trí tuệ để bảo vệ chủ quyền vùng biển, thềm lục địa Tổ quốc, kịp thời đẩy đuổi những phương tiện nước ngoài vi phạm lãnh hải nước ta, giúp ngư dân Việt Nam yên tâm khai thác hải sản, cứu hộ, cứu nạn trên biển…

Đại úy Thắng nhớ mãi cơn bão số 2 (tháng 4-2008), khi đó anh là thuyền phó Tàu cứu nạn 9001. Nhận lệnh ra khơi cứu ngư dân ta bị nạn ở khu vực Hoàng Sa, các anh cho tàu chạy với tốc độ cao nhất có thể, trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Sau 8 ngày lênh đênh, anh Thắng và đồng đội đã đưa được ngư dân bị nạn vào đất liền an toàn.

Đặc biệt, năm 2011, Tàu CSB 4031 do anh Thắng chỉ huy thực hiện thành công nhiều nhiệm vụ quan trọng như bảo vệ hạ đặt nhà giàn DK1/15; bảo vệ tàu VIKING 02 khảo sát thăm dò dầu khí thành công tại lô 136/3; bảo vệ khảo sát thăm dò dầu khí thành công tại lô 156-159...

“Ngay khi được lệnh bảo vệ tàu VIKING 02, cấp ủy, chi bộ, ban chỉ huy tàu đã xác định đây là nhiệm vụ rất khó khăn. Nhưng chúng tôi đã xác định không sợ hy sinh, gian khổ”, Đại úy Thắng chia sẻ.

Trong khi thực hiện nhiệm vụ này, nhiều lần tàu Ngư Chính và tàu cá của nước ngoài xâm nhập vào khu vực khảo sát, nhưng đều bị Tàu CSB 4031 cơ động xua đuổi ra khỏi khu vực, bảo vệ an toàn cho cáp thăm dò.

Tô Bá Thắng được Đảng ủy Cục CSB Việt Nam phong quân hàm Đại úy trước niên hạn. Mới đây, anh được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh tặng danh hiệu Tuổi trẻ giữ biển.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá