Tuổi trẻ quân đội tiến quân vào khoa học

TP - Chiều 28-11, đoàn đại biểu thanh niên quân đội về dự Đại hội Đoàn toàn quân lần thứ VIII đã đến chào và báo cáo thành tích với Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng.

Tuổi trẻ quân đội tiến quân vào khoa học

> Xây dựng thế hệ thanh niên quân đội toàn năng
> Tuổi trẻ Quân đội và Công an phối hợp hoạt động

Thay mặt tuổi trẻ toàn quân, Thiếu tá Thái Đức Hạnh, Trưởng ban Thanh niên Quân đội báo cáo với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng những thành tích nổi bật của đoàn viên thanh niên quân đội những năm qua.

Thời gian tới, tuổi trẻ quân đội sẽ tập trung thực hiện 5 mục tiêu, nhiệm vụ chính và hai khâu đột phá là vững vàng về chính trị, nghiêm minh về kỷ luật, huấn luyện tốt, sẵn sàng chiến đấu cao; đoàn kết, xung kích, sáng tạo tiến quân vào khoa học.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Đại hội Đoàn toàn quân thành công và kỳ vọng các đại biểu ưu tú của tuổi trẻ toàn quân sẽ đóng góp nhiều trí tuệ cho Đại hội. Đồng thời, Tổng Bí thư mong muốn, với những thuận lợi để học tập, rèn luyện như môi trường kỷ luật cùng truyền thống anh hùng của quân đội, đội ngũ đoàn viên thanh niên toàn quân sẽ tiếp tục giữ vững và phát huy phẩm chất anh Bộ đội Cụ Hồ.

Lựa chọn cán bộ trẻ phải công tâm, khách quan

Trước đó, sáng cùng ngày, Đại hội Đoàn toàn quân lần thứ VIII đã khai mạc trọng thể tại hội trường Bộ Quốc phòng. Tới dự có lãnh đạo Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Trung ương Đoàn, đại biểu Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang… cùng 400 đại biểu đại diện cho tuổi trẻ toàn quân về dự Đại hội.

Đại hội đã nghe báo cáo của Tổng cục Chính trị về tình hình thanh niên, kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh niên quân đội giai đoạn 2007-2012; phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ 5 năm tới.

Dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội, thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đề nghị các đại biểu thẳng thắn đóng góp ý kiến, chỉ ra những thiếu sót, khuyết điểm cũng như hướng khắc phục trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên quân đội.

Bên cạnh đó, cần nêu rõ tình hình tư tưởng trong thanh niên quân đội hiện nay, công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác Đoàn của các cấp trong quân đội, cũng như công tác quản lý, việc chấp hành pháp luật, tu dưỡng đạo đức của đoàn viên thanh niên.

Chiếm phần lớn quân số trong toàn quân, thanh niên quân đội phải luôn đi đầu, giữ vai trò nòng cốt trong bảo vệ chủ quyền, bảo vệ chế độ và nhân dân; làm tốt công tác dân vận, tích cực tham gia giúp dân phòng chống thiên tai, xóa đói giảm nghèo; đi đầu trong huấn luyện, xây dựng chính quy, làm chủ vũ khí trang bị kỹ thuật hiện đại. Đồng thời, Đại tướng Phùng Quang Thanh cũng lưu ý việc lựa chọn, bồi dưỡng cán bộ trẻ phải được tiến hành công tâm, khách quan…

Tối cùng ngày, tại chương trình giao lưu, khen thưởng các tập thể, cá nhân xuất sắc trong phong trào thi đua “Thanh niên Quân đội thi đua rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” giai đoạn 2007-2012, Tổng cục Chính trị tặng cờ cho tuổi trẻ 15 đơn vị, tặng bằng khen cho 146 Đoàn cơ sở và tặng 172 bằng khen cho cán bộ chuyên trách công tác thanh niên và Bí thư Đoàn cơ sở trong toàn quân.

Hôm nay (29-11), Đại hội sẽ bế mạc.

Giúp đoàn viên thanh niên xuất ngũ lập thân, lập nghiệp

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh ghi nhận những cống hiến của tuổi trẻ quân đội thời gian qua và đánh giá các chương trình phối hợp hoạt động giữa thanh niên quân đội với tổ chức Đoàn và thanh niên địa phương trên địa bàn đóng quân được duy trì và thực hiện tốt.

“Các tổ chức Đoàn trong và ngoài quân đội đã triển khai nghiêm túc Nghị quyết liên tịch giữa Trung ương Đoàn và Tổng cục Chính trị về phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 2009-2012. Chương trình “Học kỳ trong Quân đội” do Đoàn tổ chức với sự giúp đỡ của các đơn vị quân đội đã tạo dấu ấn tốt đẹp đối với các bậc phụ huynh, thanh thiếu nhi và xã hội”, anh Nguyễn Đắc Vinh nói.

Theo Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, trong tình hình hiện nay, tổ chức Đoàn trong quân đội cần đặt lên hàng đầu nhiệm vụ giáo dục, bồi dưỡng đoàn viên thanh niên quân đội thành những chiến sĩ cách mạng kiên cường, trang bị cho thanh niên lý tưởng sống và chiến đấu vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

Tiếp tục phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích cách mạng của tổ chức Đoàn và đoàn viên trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của quân đội và từng đơn vị; phát huy vai trò của tuổi trẻ trong các hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn.

Phối hợp với các tổ chức Đoàn, Hội và chính quyền địa phương hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn viên thanh niên xuất ngũ trong học nghề, tạo việc làm, lập thân, lập nghiệp...

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng