Tuổi trẻ Quảng Ninh thiết thực xây dựng nông thôn mới.

Thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 27/10/2010 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về xây dựng nông thôn mới (NTM), tuổi trẻ toàn tỉnh đã tích cực hưởng ứng tham gia bằng những việc làm thiết thực, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Tuổi trẻ Quảng Ninh tham gia làm đường liên thôn
Tuổi trẻ Quảng Ninh tham gia làm đường liên thôn

Để thực hiện hiệu quả Nghị quyết, Tỉnh Đoàn đã xây dựng thành các chương trình hành động, kế hoạch, đề án cụ thể. Trong công tác tuyên truyền, Tỉnh Đoàn tổ chức và chỉ đạo tổ chức các hội nghị chuyên đề tại 13/13 huyện, thị xã, thành phố, 125 xã trong chương trình để bàn giải pháp phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên trong chung sức xây dựng NTM. Quá trình thực hiện, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh chú trọng tuyên truyền nhân rộng các tập thể, cá nhân điển hình, đặc biệt là những gương cán bộ, ĐVTN hiến đất, gương thanh niên làm kinh tế giỏi. Vì thế nên trong 3 năm qua, các gia đình do thanh niên làm chủ hộ đã tự nguyện hiến trên 22.000m2 đất phục vụ việc xây dựng nhà văn hoá thôn, làm đường dân sinh, góp phần xây dựng NTM.

Cũng trong 3 năm qua, tổ chức Đoàn toàn tỉnh đã thành lập 268 đội thanh niên tình nguyện (mỗi đội từ 20 đến 30 ĐVTN), huy động trên 20.000 ngày công, 42 máy trộn bê tông, 52 máy đầm tổ chức làm mới 79km, sửa chữa trên 60km đường liên thôn, liên xóm; trên 2.000m2 bê tông sân nhà văn hoá các thôn. Các Huyện Đoàn tham mưu cho lãnh đạo địa phương trang bị cho tổ chức Đoàn 11 máy trộn bê tông và một số máy đầm để thực hiện chương trình, sau khi hoàn thành sẽ giao lại cho Đoàn thanh niên quản lý, tạo và giải quyết việc làm cho thanh niên địa phương. Các cơ sở đoàn tiến hành vận động kinh phí và ngày công lao động giúp đỡ 422 hộ gia đình nghèo sửa chữa, xây dựng nhà ở; tham gia xây dựng 13km kênh mương nội đồng.

Tuổi trẻ Quảng Ninh thiết thực xây dựng nông thôn mới. - ảnh 1 

 

Đặc biệt, tổ chức Đoàn đã thực hiện tốt chương trình giúp các hộ gia đình vùng dân tộc, vùng khó khăn của tỉnh di chuyển chuồng trại, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh theo tiêu chí NTM. Kết quả, sau 3 năm thực hiện toàn Đoàn đã tổ chức 568 đội tình nguyện với 37.122 ngày công lao động, huy động trên 2 tỷ đồng kinh phí hỗ trợ để giúp 2.200 hộ gia đình di chuyển chuồng trại và xây dựng mới nhà tiêu theo tiêu chí NTM. Chương trình này được Trung ương Đoàn tuyên dương là 1 trong 10 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc nhiệm kỳ 2012-2017, được nhận Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ninh và là một trong những mô hình “dân vận khéo” của tỉnh.

Chương trình Đoàn Thanh niên tham gia xây dựng tỉnh xanh, sạch, đẹp và vệ sinh môi trường cũng được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh triển khai thực hiện rất hiệu quả. Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập 198 đội thanh niên xung kích, tổng vệ sinh môi trường trên 294km đường, 12 “điểm nóng” về môi trường; bóc xoá quảng cáo không đúng nơi quy định tại 71 tuyến phố; thu gom trên 460 tấn rác thải; huy động 2.204 triệu đồng mua sắm, lắp đặt, quản lý 1.150 thùng chứa rác công cộng; huy động trên 10.000 lượt thanh thiếu nhi, học sinh, hàng chục lượt máy xúc, máy gạt, máy cắt cỏ và nhiều phương tiện khác tổng vệ sinh môi trường, phát dọn thực bì, chỉnh trang các tuyến đường, trồng trên 600.000 cây xanh tạo cảnh quan môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp.

Tổ chức Đoàn cũng đã củng cố và nhân rộng hiệu quả các mô hình Đoàn thanh niên xung kích giữ gìn an ninh trật tự ở nông thôn, như: CLB Tuổi trẻ với pháp luật; “5 không” trong các trường học, đội thanh niên xung kích đảm bảo an ninh trật tự, CLB phòng chống ma tuý... Cùng với đó là tiếp tục thực hiện tốt phong trào đoàn kết 3 lực lượng thanh niên, tập trung xây dựng và duy trì hoạt động của mô hình cụm đoàn kết nghĩa địa bàn; phát huy hiệu quả hoạt động của 165 điểm truy cập Internet thanh niên quản lý ở các xã; đảm nhận quản lý các nhà văn hoá thôn. Trong công tác tham gia xây dựng Đảng, 3 năm qua, tổ chức Đoàn toàn tỉnh đã giới thiệu cho Đảng gần 3.000 ĐVTN ưu tú, trong đó trên 1.600 đồng chí được kết nạp vào Đảng.

Để giúp thanh niên phát triển kinh tế, các cơ sở Đoàn đã rà soát, củng cố tổ chức hoạt động các mô hình kinh tế thanh niên nông thôn; tăng cường phối hợp với các ngân hàng để khai thác các nguồn vốn vay cho thanh niên. Từ khi triển khai xây dựng NTM đến nay, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức đào tạo, tập huấn chuyển giao tiến bộ KHKT trong sản xuất cho 4.686 lượt thanh niên; xây dựng phương án và đã thực hiện giúp đỡ 1.200 hộ thanh niên nghèo, cận nghèo thoát nghèo bền vững. Đoàn thanh niên các cấp đã tổ chức tuyên dương nhiều gia đình trẻ thoát nghèo, gương thanh niên nông thôn sản xuất kinh doanh giỏi; nhiều tấm gương trở thành điển hình trong cả nước.

Triển khai kế hoạch giúp đỡ gia đình chính sách, gia đình thanh niên thoát nghèo, các cơ sở Đoàn đã tập trung thực hiện tốt chương trình 1 tỷ đồng giúp đỡ 26 xã nghèo, chương trình “Mái ấm nghĩa tình”, chương trình huy động trên 2 tỷ đồng xây mới và sửa chữa 50 nhà cho cựu thanh niên xung phong, chương trình 50.000 ngày công giúp hộ nghèo xây dựng nhà ở theo Quyết định 167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Việc triển khai, thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về xây dựng nông thôn mới trong 3 năm qua đã phát huy được tính sáng tạo, tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ toàn tỉnh. Tổ chức Đoàn các cơ sở đã tham gia thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng NTM; huy động được nhiều nguồn lực trong và ngoài tổ chức tham gia có hiệu quả vào thực hiện một số nội dung cụ thể của Bộ tiêu chí quốc gia về NTM, đóng góp tích cực vào việc thực hiện chương trình xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh, phấn đấu đưa Quảng Ninh thành tỉnh có NTM vào năm 2015.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá