Ước vọng hòa bình, hữu nghị

TP - Ngày 26/11, tại TP Nam Ninh (Quảng Tây, Trung Quốc), trước gần 1 vạn thanh niên Việt Nam - Trung Quốc tham dự Liên hoan, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS hai nước đọc thư chúc mừng của Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. Tiền Phong xin đăng nguyên văn hai bức thư này.

Ước vọng hòa bình, hữu nghị

> Chủ tịch nước chúc mừng Liên hoan thanh niên Việt Nam - Trung Quốc

Các bạn thanh niên Trung Quốc và Việt Nam thân mến,

Tôi rất phấn khởi được biết thanh niên hai nước Việt Nam – Trung Quốc lại một lần nữa đến với nhau cùng vui Liên hoan, ôn lại và tiếp nối những truyền thống tốt đẹp của các thế hệ cha anh, chung tay vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị giữa thế hệ trẻ hai nước và hai dân tộc Việt Nam và Trung Quốc. Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, tôi thân ái gửi đến các đại biểu dự Liên hoan Thanh niên Việt Nam – Trung Quốc lần thứ II và qua các bạn, đến toàn thể thanh niên hai nước, lời thăm hỏi và động viên ân cần, lời chúc sức trẻ sáng tạo, vì tương lai tươi sáng của nhân dân và thế hệ trẻ hai nước, vì tình đoàn kết, hữu nghị Việt – Trung.

Thanh niên Trung Quốc tại Liên hoan
Thanh niên Trung Quốc tại Liên hoan.

Việt Nam – Trung Quốc là láng giềng gần gũi, núi sông liền một dải, nhân dân hai nước chúng ta ngàn đời sống bên nhau, cùng chia ngọt sẻ bùi với nhau trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Tình hữu nghị Việt – Trung do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông, các nhà cách mạng tiền bối cùng nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp và trao quyền cho các thế hệ hôm nay là tài sản chung vô cùng quý giá của hai dân tộc chúng ta. Ngày nay, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống đó được thể hiện sinh động bằng quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc với phương châm “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và tinh thần “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”. Củng cố, vun đắp cho quan hệ hữu nghị Việt – Trung là vì lợi ích của hai dân tộc, vì tương lai tươi sáng của thế hệ trẻ hai nước chúng ta, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Các bạn thân mến,

Tục ngữ có câu “người trước trồng cây, người sau được mát”. Thế hệ trẻ hôm nay cần đóng góp sức mình làm cho tình hữu nghị hai nước tiếp tục đâm chồi nảy lộc, đơm hoa kết trái để các thế hệ mai sau được thụ hưởng. Mỗi bạn thanh niên cần nhận thức sâu sắc vai trò, sứ mệnh và trách nhiệm của thế hệ mình, phải có hoài bão lớn lao, phải hành động như chủ thể cải tạo thế giới, làm cho thế giới tốt đẹp hơn bằng trí tuệ, tâm huyết và lòng nhân ái.

Tiếp nối thành công của Liên hoan Thanh niên Việt – Trung lần thứ nhất, Liên hoan Thanh niên Việt – Trung lần này với chủ đề “Bay cao ước mơ tuổi trẻ, xây đắp tương lai sáng ngời” là một sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng trong quan hệ giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc. Liên hoan cũng là lời hiệu triệu thanh niên hai nước cùng nắm tay nhau, cùng chung ước mơ, cùng tiến bước trên con đường kế tục trung thành sự nghiệp cách mạng của mỗi nước. Tôi tin tưởng các bạn trẻ sẽ xứng đáng với sự tin cậy của hai Đảng và mong mỏi của nhân dân hai nước, không ngừng phấn đấu học tập, rèn luyện, lao động, cống hiến, góp phần xây đắp tương lai tươi sáng cho mỗi nước và cho tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước; hãy bằng tình cảm hữu nghị chân thành, tin cậy, giúp đỡ lẫn nhau để chắp cánh cho những ước mơ, hoài bão lớn của các bạn, cùng phấn đấu cho hòa bình và tiến bộ xã hội trong khu vực và trên thế giới.

Chúc Liên hoan Thanh niên Việt Nam – Trung Quốc năm 2013 thành công tốt đẹp!

Chúc quan hệ hữu nghị giữa thanh niên và nhân dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững!

Trương Tấn Sang
Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam

Các bạn thanh niên và các đồng chí thân mến,

Nhân dịp Liên hoan Thanh niên Trung – Việt lần thứ hai long trọng tổ chức, xin thay mặt Chính phủ và nhân dân Trung Quốc, và nhân danh cá nhân, tôi gửi đến các bạn thanh niên Trung Quốc và Việt Nam tham dự Liên hoan lời chào mừng nhiệt liệt và lời thăm hỏi thân thiết.

Thanh niên hai nước rạng rỡ bên nhau. Ảnh: Nhóm PV
Thanh niên hai nước rạng rỡ bên nhau. Ảnh: Nhóm PV.

Hai nước Trung - Việt núi sông liền một dải, nhân dân hai nước có tình cảm sâu đậm, tình hữu nghị truyền thống “vừa là đồng chí vừa là anh em” do các thế hệ lãnh đạo tiền bối như Chủ tịch Mao Trạch Đông và Chủ tịch Hồ Chí Minh đích thân xây dựng và dày công vun đắp đã bám rễ sâu trong mỗi người dân của hai nước, phát triển quan hệ hai nước theo phương châm 16 chữ “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và tinh thần 4 tốt “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”, thực hiện hai nước Trung – Việt đời đời hữu nghị, phù hợp với lợi ích căn bản của hai nước và nhân dân hai nước, cũng là nguyện vọng chung của nhân dân hai nước.

Hàng trăm bạn trẻ kết hình Chim bồ câu trắng, tượng trưng cho hòa bình
Hàng trăm bạn trẻ kết hình Chim bồ câu trắng, tượng trưng cho hòa bình.

Thanh niên là tương lai của đất nước, là niềm hy vọng của dân tộc. Tương lai và hy vọng về tình hữu nghị lâu dài giữa nhân dân hai nước Trung – Việt gửi gắm ở thanh niên hai nước, tiếp nối và lưu truyền tình hữu nghị Trung – Việt là sứ mệnh và trách nhiệm không thể thoái thác của thanh niên hai nước Trung - Việt.

Một tiết mục văn nghệ tại Đại nhạc hội
Một tiết mục văn nghệ tại Đại nhạc hội.
 

Hy vọng thanh niên hai nước trở thành lớp người kế thừa truyền thống hữu nghị và đội quân tiên phong trong hợp tác hữu nghị giữa Trung Quốc- Việt Nam, cùng kề vai sát cánh, nỗ lực thúc đẩy để tình hữu nghị Trung – Việt không ngừng đơm hoa kết trái, đóng góp tích cực vào hòa bình và phát triển của thế giới!

Chúc Liên hoan Thanh niên Trung – Việt lần thứ hai thành công rực rỡ!

Tập Cận Bình
Chủ tịch nước CHND Trung Hoa

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá