Xây dựng hình ảnh đẹp trong lòng dân

TP - Diễn ra trong hai ngày 25 và 26-10, Đại hội Đoàn Thanh niên Bộ Công an lần thứ XX được kỳ vọng sẽ đổi mới mạnh mẽ hoạt động Đoàn trong lực lượng Công an nhân dân.

Xây dựng hình ảnh đẹp trong lòng dân

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Mười - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng Công an nhân dân (XDLL CAND) có cuộc trả lời phỏng vấn Tiền Phong về công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong CAND.

Nói về sự kiện quan trọng này, Thiếu tướng Mười cho biết: Đại hội được Đảng ủy Công an T.Ư, lãnh đạo Bộ Công an mà trực tiếp là Tổng cục XDLL CAND và Ban Bí thư T.Ư Đoàn quan tâm, chỉ đạo, với mục tiêu đổi mới mạnh mẽ tổ chức và hoạt động Đoàn trong CAND.

Những cống hiến, đóng góp của tuổi trẻ CAND nhiệm kỳ qua được khái quát thế nào, thưa Thiếu tướng?

Đoàn viên thanh viên (ĐVTN) chiếm tỷ lệ lớn trong lực lượng và có mặt ở tất cả lĩnh vực, địa bàn công tác khác nhau. Hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ” và phong trào thi đua trọng tâm “Thanh niên CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy, xung kích, sáng tạo, tình nguyện, lập công vì an ninh Tổ quốc”, tổ chức Đoàn các cấp đã và đang tiếp tục khẳng định được vai trò, vị trí quan trọng trong tập hợp, đoàn kết và giáo dục thanh niên Công an, thực sự là đội dự bị tin cậy của Đảng trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng CAND vững mạnh.

Trên mặt trận bảo vệ an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, ĐVTN các đơn vị chiến đấu luôn xung kích, sáng tạo, sẵn sàng đảm nhận các công trình, phần việc khó thanh niên.

Tổ chức các đội thanh niên tình nguyện giải quyết các việc khó, việc mới; tình nguyện tăng cường cho các lực lượng trực tiếp chiến đấu, đơn vị cơ sở và địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự.

Thực hiện có hiệu quả trên 800 công trình, 1.000 phần việc thanh niên; duy trì hoạt động 350 câu lạc bộ nghiệp vụ, pháp luật; tổ chức trên 500 đội tình nguyện với 350 ngàn lượt ĐVTN tình nguyện làm thêm ca, thêm giờ, giải quyết những công việc tồn đọng, phức tạp, tình nguyện “3 cùng”, “4 cùng” với nhân dân.

Trong nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật và quy trình công tác, đã có hơn 200 đề tài, sáng kiến được áp dụng trong công tác, chiến đấu.

Thông qua phong trào và các hoạt động, xuất hiện hàng vạn gương thanh niên Công an lập công xuất sắc trên các lĩnh vực công tác; phát huy mạnh mẽ tinh thần xung kích, tình nguyện, không ngại gian khổ, hy sinh trên trận tuyến bảo vệ an ninh trật tự; tận tụy phục vụ vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân; không ngừng học tập, sáng tạo, nâng cao năng lực, trình độ công tác hoặc có những đóng góp xuất sắc trong hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao của lực lượng.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng trò chuyện với các gương mặt thanh niên công an tiêu biểu 2012 và đại diện Bộ Công an Ảnh: Nguyễn Minh
Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng trò chuyện với các gương mặt thanh niên công an tiêu biểu 2012 và đại diện Bộ Công an. Ảnh: Nguyễn Minh.

Thời gian tới, Đoàn thanh niên Bộ Công an cần làm gì để tiếp tục phát huy vai trò xung kích, sáng tạo, tình nguyện trong nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự và xây dựng lực lượng?

 Trong 3 năm thực hiện giải thưởng “Thanh niên Công an tiêu biểu”, có 77 cá nhân được Bộ trưởng Bộ Công an tặng giải thưởng. Hàng vạn lượt cán bộ trẻ được đào tạo nâng cao trình độ; hàng ngàn lượt người được bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo chỉ huy bổ sung cho lực lượng. Riêng các đơn vị trực thuộc Bộ đã giới thiệu 22.540 đoàn viên ưu tú, trong đó 2.162 cán bộ, chiến sĩ được kết nạp Đảng. Những thành tích, chiến công của tuổi trẻ CAND và những con số ấn tượng nêu trên là minh chứng sinh động của tinh thần, bản lĩnh, trí tuệ và tài năng của tuổi trẻ, góp phần tô thắm truyền thống cách mạng vẻ vang của lực lượng

Được Đảng ủy Công an T.Ư và lãnh đạo Bộ Công an giao chỉ đạo công tác Đoàn và phong trào thanh niên, đối với Đoàn thanh niên Bộ Công an, Tổng cục XDLL CAND tiếp tục chỉ đạo đổi mới và nâng cao chất lượng công tác giáo dục của Đoàn, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, đẩy lùi các hiện tượng tiêu cực trong đoàn viên, thực sự là lực lượng xung kích trong thực hiện cuộc vận động “CAND chấp hành nghiêm điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ” ở các cơ quan, đơn vị; rà soát các công trình, phần việc thanh niên; tiếp tục phát động đoàn viên tình nguyện cho lực lượng trực tiếp chiến đấu và đơn vị cơ sở; phát huy tinh thần sáng tạo trong học tập, nghiên cứu và cải cách hành chính.

Xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn và chất lượng đoàn viên ngay từ cấp cơ sở; chủ động bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú kết nạp Đảng và chuẩn bị nguồn cán bộ trẻ cho các đơn vị.

Tổ chức đa dạng các hoạt động tình nguyện, chung sức cùng cộng đồng gắn với công tác dân vận, góp phần xây dựng hình ảnh tốt đẹp của người thanh niên Công an trong lòng nhân dân.

Trước mắt là đề xuất Chiến lược phát triển thanh niên CAND đến năm 2020 và tổ chức tốt hoạt động kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ nêu 6 điều dạy về tư cách người Công an cách mạng (11-3-2013).

Cám ơn Thiếu tướng!

Nói về những tồn tại, hạn chế của công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong CAND, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Mười cho biết: Hiệu quả tập hợp, giáo dục ĐVTN chưa cao, mặc dù có định hướng nhưng ý thức tự giác, niềm tin và tinh thần vươn lên trong lớp trẻ chưa được như mong muốn.

Việc tổ chức triển khai phong trào hành động, các cuộc vận động còn biểu hiện hành chính, một số tổ chức Đoàn còn thụ động, lúng túng, thiếu sáng tạo, hoặc chỉ đạo thiếu sát sao. Phương thức hoạt động của Đoàn, chất lượng đoàn viên chưa đáp ứng đòi hỏi của yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.


 

Nguyễn Minh

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá