Xúc tiến nhiều hoạt động trao đổi, hợp tác

TP - Liên tục trong ba năm gần đây, Phong trào thanh niên cộng sản (TNCS) Pháp đều cử đại biểu cấp cao đến trao đổi, giao lưu và bàn những hoạt động hợp tác cụ thể với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Đại biểu TNCS Pháp thắp hương trên mộ liệt sỹ Phan ĐÌnh Giót tại nghĩa trang đồi A1 - Điện Biên Phủ  
Tại nhiều diễn đàn thanh niên quốc tế, hai bên cũng tìm thấy tiếng nói chung. Chuyến thăm và làm việc của đại biểu Phong trào TNCS Pháp tại nhiều tỉnh, thành phố của Việt Nam từ ngày 17-30/7 vừa qua là một ví dụ.

Đấu tranh vì nạn nhân chất độc da cam/điôxin VN

Không chỉ sát cánh với tuổi trẻ và nhân dân Việt Nam trong phong trào đấu tranh phản chiến vào những năm đầu thế kỷ 20, thời gian gần đây phong trào TNCS Pháp tiếp tục có nhiều hoạt động ủng hộ Việt Nam.

Trong diễn đàn về nạn nhân chất độc da cam do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức tại Festival thanh niên, sinh viên thế giới lần thứ 16 ở Vênêzuêla năm 2005, đoàn đại biểu TNCS Pháp đã đưa ra nhiều ý kiến ủng hộ nhằm đòi lại công bằng cho những nạn nhân chất độc da cam/điôxin Việt Nam.

Tại buổi làm việc với Hội Nạn nhân chất độc da cam/điôxin VN, chị Magali Cheret-thư ký phụ trách tài chính của Phong trào TNCS Pháp cho biết ngay sau Festival thanh niên-sinh viên thế giới 16, tại Pháp đã có nhiều buổi toạ đàm, tuyên truyền trong các trường học của Pháp về hậu quả hết sức nặng nề của chất độc da cam/điôxin do quân đội Mỹ rải xuống nhiều vùng cư dân của Việt Nam trong chiến tranh và nhiều hậu quả tàn khốc khác mà người dân Việt Nam tiếp tục phải gánh chịu.

Trong năm 2006 vừa qua, được sự hỗ trợ của tạp chí Nhân đạo (L’Humanité), đã thu hút trên 500.000 người Pháp tham dự diễn đàn lớn về nạn nhân chất độc da cam VN tại “Ngày nhân đạo” tại Pháp, trong đó TNCS Pháp tham gia khá đông.

Chị Magali mong nhận được nhiều thông tin mới từ Hội Nạn nhân chất độc da cam/điôxin VN nhằm chuẩn bị cho nhiều hoạt động tuyên truyền đến với thanh niên tại Pháp và trong toàn châu Âu. Và ngay trong “Ngày nhân đạo” năm 2007 vào tháng 9 tới tại Pháp, sẽ có nhiều hoạt động truyền thông về nạn nhân chất độc da cam VN.

Thêm nhiều kinh nghiệm mới

Đại biểu TNCS Pháp thăm và giao lưu với trẻ em nhiễm chất độc da cam tại Làng trẻ em Thanh Xuân - Hà Nội
Hoạt động giao lưu TNCS Việt-Pháp mang đến cho cả hai bên nhiều kinh nghiệm hoạt động hữu ích.  Tờ báo “Tiến bộ” do phong trào TNCS Pháp ra hàng tháng cũng tham gia rất hiệu quả vào các hoạt động đấu tranh, bảo vệ quyền lợi của thanh niên.

Một điểm rất đáng tham khảo trong hoạt động của phong trào TNCS Pháp đó là mô hình tổ chức các hoạt động không phụ thuộc vào bao cấp của nhà nước.

Anh Mehdi Mokrani-thư ký phụ trách tổ chức hoạt động cho biết trên 75% kinh phí hoạt động của phong trào được huy động từ hai nguồn chính là: Thành viên phong trào đóng góp và tổ chức các hoạt động gây quỹ.

Mức đóng góp hiện đang áp dụng được 12.000 thành viên hưởng ứng bao gồm: 8 euro/6 tháng/1 học sinh cấp 3; 16 euro/6 tháng/1 sinh viên và với một người đã đi làm mức đóng góp là 32 euro/6 tháng.

Cách vận động kinh phí thường là tổ chức các buổi hòa nhạc, bán trang phục biểu tình, bán cờ, biểu ngữ và đồ ăn cho người biểu tình, quà lưu niệm. Kinh phí thu được dùng vào việc tổ chức các buổi gặp gỡ học sinh, sinh viên và thanh niên tại các khu phố nghèo.

Trong chuyến thăm Việt Nam từ ngày 17-30/7 vừa qua, đoàn đại biểu TNCS Pháp đã có buổi hội đàm với T.Ư Đoàn, chào xã giao lãnh đạo Ban Đối ngoại T.Ư Đảng, thăm làng trẻ em Thanh Xuân, thăm đồi A1 và hầm Đờ cát tại Điện Biên và tham gia hoạt động tại các tỉnh Lào Cai, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá