Ý tưởng độc đáo, thí sinh đặc biệt

TP - Sáng nay (27-9), T.Ư Đoàn, báo Tiền Phong tổ chức trao giải cuộc thi Hiến kế tặng Đoàn và Tìm hiểu 80 năm truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Ý tưởng độc đáo, thí sinh đặc biệt

Trao giải cuộc thi Hiến kế tặng Đoàn:

Ý tưởng độc đáo, thí sinh đặc biệt

"Ngôi nhà 100 đồng"
> Giải thưởng cuộc thi tìm hiểu truyền thống và thi viết Hiến kế tặng Đoàn

Qua 5 tháng tổ chức, cuộc thi Hiến kế tặng Đoàn thu hút không chỉ cán bộ Đoàn, ĐVTN mà hàng ngàn người dự thi trên khắp cả nước thuộc nhiều thành phần khác nhau, với nhiều độ tuổi từ em bé 9 tuổi đến cụ già 94 tuổi...Nhờ đó các kế sách, giải pháp cũng phong phú, độc đáo và thiết thực đối với công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Với ý tưởng độc đáo, thiết thực bài dự thi Ngôi nhà 100 đồng của thượng tá Nguyễn Văn Hạnh, Trợ lý công tác thanh niên, Cục Chính trị, Bộ Tổng tham mưu đạt giải Nhất. Theo thượng tá Hạnh, nếu tất cả bạn trẻ trên cả nước cùng góp sức dù chỉ 100 đồng, mỗi buổi sáng thức dậy sẽ có ít nhất 10 ngôi nhà (trị giá 50 triệu đồng/nhà) cho người nghèo. Đặc biệt, ý tưởng này đã được áp dụng thành công trong ĐVTN Bộ Tổng tham mưu với kết quả là xây dựng được 1 ngôi nhà tình nghĩa ở Thanh Hoá cho mẹ liệt sĩ.

Đại úy Nông Thị Viết, giáo viên trường Thiếu sinh quân Việt Bắc, có những sáng kiến độc đáo như: đôi bạn 15 điểm, điểm cao đổi vé tham quan (ai được 90 điểm sẽ được vé về Thủ đô viếng Lăng Bác. Cách làm này đã được học sinh hưởng ứng rất tích cực).

Đạt giải Ba, cụ Trần Văn Trừng (xã Hải Toàn, Hải Hậu, Nam Định) là thí sinh đặc biệt bởi năm nay cụ đã 94 tuổi, nhưng nhiệt huyết với tuổi trẻ vẫn được thể hiện đậm nét qua từng câu chữ. Cụ am hiểu tường tận hoạt động Đoàn, trăn trở vấn đề việc làm cho giới trẻ, trong đó có thanh niên nông thôn. “BCH Đoàn xã cần liên hệ với các chủ doanh nghiệp tạo việc làm cho ĐVTN trong xã, mở lớp dạy nghề miễn phí, giao lưu với các chủ doanh nghiệp, với các nghệ nhân để học hỏi kinh nghiệm, cho thanh niên đi tham quan các cơ sản xuất…”, cụ Trừng hiến kế.

Một trong những bài thi ấn tượng nhất thuộc về Bí thư Đoàn trường THCS Hồ Xuân Hương (Quỳnh Lưu, Nghệ An) Đinh Văn Định với phần phụ lục công phu gồm tư liệu kèm hình ảnh lịch sử 80 năm của Đoàn dày hơn 800 trang. Để hoàn thành bài thi, suốt nhiều tháng, anh Định miệt mài tìm tư liệu từ internet, sách báo, cựu cán bộ Đoàn… Anh còn nhảy xe khách ra Bảo tàng Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử, Bảo tàng Tuổi trẻ... để sưu tập tư liệu, hình ảnh. “Những ngày cuối, để hoàn thành bài thi, tôi phải thức trắng đêm, kiểm tra từng lỗi chính tả, từng cái chú thích ảnh”, anh Định kể.

Bài dự thi của gia đình cựu chiến binh, cựu TNXP Nguyễn Văn Long, SN 1959 (P. Tân Thới Nhất, Q.12, TP HCM) là sự hợp sức của ba thế hệ, gồm anh Long; chị Nguyễn Thị Kim Cúc, SN 1978, nguyên Phó Bí thư Đoàn phường Tân Thới Nhất; cháu Nguyễn Minh Châu, SN 2002 (gương điển hình Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh). Được biết, anh Long đang mắc bệnh hiểm nghèo - ung thư da nhưng khi biết đến cuộc thi này đã hăng hái bàn với các thành viên trong gia đình đưa ra 5 sáng kiến dành tặng Đoàn.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá