10 bí kíp giúp bạn trẻ vượt qua khủng hoảng

Công việc, tình cảm, những mối quan hệ xã hội phức tạp - cuộc sống hiện đại có hàng nghìn lý do để các bạn trẻ phải "sống chung" với stress, khủng hoảng triền miên. Làm cách nào để vượt qua những khoảng thời gian tệ hại đó?

10 bí kíp giúp bạn trẻ vượt qua khủng hoảng

10 bí kíp giúp bạn trẻ vượt qua khủng hoảng

Công việc, tình cảm, những mối quan hệ xã hội phức tạp - cuộc sống hiện đại có hàng nghìn lý do để các bạn trẻ phải "sống chung" với stress, khủng hoảng triền miên. Làm cách nào để vượt qua những khoảng thời gian tệ hại đó?

Sau đây là 10 cách đơn giản mà hiệu quả giúp bạn trẻ tìm lại niềm vui trong cuộc sống.

Hãy thả tự do cho cảm xúc của bạn
Hãy thả tự do cho cảm xúc của bạn.
 

1. Hãy viết ra các vấn đề: Hãy tưởng tượng đầu bạn là một cái thùng chứa. Khi bạn nhét càng nhiều nỗi âu lo bực dọc vào, thì đến lúc nó sẽ đầy và nổ tung. Hãy tìm cách đối mặt với chúng, viết là một cách hiệu quả. Cảm giác nhẹ nhàng sẽ đến khi bạn liệt kê được những thứ khiến bạn đau đầu.

2. Liên hệ với mọi người: Đây là lúc mà các mối quan hệ bạn bè và gia đình trở nên cần thiết. Hãy tâm sự với một người bạn thân, hay lắng nghe ý kiến của các thành viên gia đình. Hay chỉ đơn giản là gặp mặt, trò chuyện thân tình, mọi thứ sẽ “dễ thở” hơn nhiều. Đừng bao giờ nhốt mình lại khi khủng hoảng, vì mọi thứ sẽ chỉ tệ hơn thôi.

3. Tìm lại nụ cười: Khoa học đã chứng minh rằng, nếu một người tự ép mình cười, thì một lúc sau họ sẽ thấy vui thực sự. Nụ cười rất kì diệu, bạn hãy “tận dụng” món quà này. Xem một bộ phim hài, đọc những quyển sách, truyện tranh vui nhộn… mọi thứ sẽ dễ dàng hơn nhiều.

4. Hãy để cảm xúc tự do: Nếu bạn muốn khóc, hãy khóc. Nếu bạn muốn la hét, hãy tìm một chỗ vắng vẻ và la hét. Đừng bao giờ kìm nén cảm xúc tiêu cực nếu bạn muốn xóa bỏ đó. Hãy để nó tự do, thoát ra khỏi bản thân bạn và bay đi.

5. Nhìn vào mặt tích cực: Mọi vấn đề đều có hai mặt, kể cả những vấn đề đau đầu nhất và khiến bạn buồn bã nhất. Hãy học cách nhìn vào mặt tích cực của chúng, như một thất bại có thể dẫn đến các cơ hội, một lần vấp ngã sẽ trở thành kinh nghiệm quí, mất đi người yêu khiến bạn nhận ra giá trị của tình bạn… Khi nhìn ra điểm tích cực của các vấn đề, bạn sẽ dễ chấp nhận chúng hơn.

Giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn có lại sinh lực đương đầu với stress
Giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn có lại sinh lực đương đầu với stress.
 

6. Thở chậm và sâu: một điều tưởng chừng đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả. Khi thở chậm và sâu, cơ thể được điều hòa, cảm xúc được kiềm chế, bạn sẽ thấy mình bình tĩnh hơn và sáng suốt hơn. Nhất là những lúc đỉnh điểm nhất của stress, hãy dừng lại, bỏ quên mọi thứ và tập trung vào hơi thở của mình, bạn sẽ thấy điều kỳ diệu xảy ra.

7. Chăm lo đến cơ thể: Các vấn đề thể chất sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý. Đừng để những vấn đề của cơ thể “cộng sinh” với cơn khủng hoảng. Ví dụ một mái đầu bị ngứa do gàu, sẽ khiến bạn “phát điên” và bực bội hơn bình thường. Lúc đó, hãy ngâm mình trong bồn tắm, lựa chọn loại dầu gội phù hợp như Head&Shoulders, dầu gội trị gàu số 1 thế giới, đã được chứng minh có thể loại bỏ 100% gàu sau lần gội đầu tiên. Bạn đã xóa đi một “nguy cơ” rồi đấy. Hãy tập cách lắng nghe cơ thể mình.

8. Giấc ngủ là vị thuốc thần: Giấc ngủ có sức mạnh rất lớn trong việc làm tiêu tan các cảm xúc mạnh. Khi quá mệt mỏi và buồn bã, không điều gì tốt hơn một giấc ngủ ngon. Khi thức giấc, các vấn đề sẽ bớt đi một nửa sự nghiêm trọng, bạn sẽ được tiếp thêm sinh lực. Cảm giác được bắt đầu lại bao giờ cũng có tác dụng tốt.

9. Điều tồi tệ nhất là gì? Hãy trả lời câu hỏi đó. Nếu mọi thứ xảy ra theo hướng tệ hại nhất, thì bạn sẽ phải gánh chịu điều gì? Đôi khi, chúng ta mắc vào những nỗi sợ hãi vô hình, trong khi sự thật là không đáng. Biết được điều tệ nhất, bạn sẽ thấy dũng cảm hơn nhiều. Đúng thế, có tệ nhất thì cũng chỉ đến vậy thôi, vậy tại sao không làm chúng tốt hơn ngay bây giờ?

10. Hãy tin tưởng: Bạn hãy hiểu rằng, cuộc sống là một chuỗi các niềm vui nỗi buồn nối tiếp nhau. Không có cơn khủng hoảng hay stress nào kéo dài mãi mãi. Sớm muộn gì bạn cũng sẽ lại vui vẻ và tìm thấy tình yêu cuộc sống. Hãy tin rằng, bạn đủ sức mạnh để vượt qua tất cả. Niềm tin có một điều lạ, là khi bạn tin tưởng đủ lâu, bạn sẽ luôn có nó bên mình. Và khi ấy, bạn là người chiến thắng.


Theo Infonet

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống

Cùng chủ đề

Mới - Nóng