Sự kiện: "Ta là ai?"

Chìa khóa bí ẩn trong cuộc đời

Khi người khác có lòng tin, yêu với mình rồi thì đời sống thay đổi. Trong quan hệ với nhau thì không nên dùng những từ ngữ cao siêu, thâm thúy để làm gì cả, không nên chứng tỏ là người hiểu biết cao thâm.

Chìa khóa bí ẩn trong cuộc đời

 

Ảnh minh họa. Nguồn: Tumblr
Ảnh minh họa. Nguồn: Tumblr.

Những chia sẻ tâm huyết từ cuộc sống thực

Tôi đã trải qua tiền bạc, tình ái, tiếp xúc, giao du từ người lãnh đạo cao nhất của đất nước cho đến người ăn xin, ăn mày, những vị giáo sư cao cấp, họa sĩ, nghệ sĩ tài ba cho đến người tàn tật, người khiếm thị trong các cơ quan, những người bị nhiễm HIV.

Tôi cũng có cơ hội tiếp cận và tìm hiểu kể cả những đàn anh, đàn chị cướp giật, đâm thuê chém mướn. Khi đi nước này, nước kia, tôi đến những nơi có người Việt Nam học trong các trường đại học, tiếp cận họ, xem cách họ ăn học làm sao, cách làm việc làm sao.

Tôi cũng từng đi tìm mấy em thiếu nhi đi ăn xin rồi tập hợp lại, xin quần, xin áo, xin sách vở để cho chúng đi học… Tóm lại, gần như không có thành phần nào tôi không gần gũi. Thành ra, tất cả những điều tôi nói ra đều bằng nước mắt và mồ hôi, bằng cuộc sống thực, không phải đọc ở sách vở nào cả. Do vậy, tôi muốn chia sẻ cho quý vị chìa khóa bí ẩn trong cuộc đời:

Ba phong cách sống để nên người và đảm bảo hạnh phúc

Thứ nhất, phải có phong cách sống hết sức thực lòng với những người chung quanh. Luôn luôn đặt câu hỏi: “Mình đã thực lòng với người khác chưa?” Và nguyên tắc cơ bản đầu tiên để thực lòng với người khác là mình có thực lòng với chính mình không.

Nếu chưa thực lòng với chính mình thì phải tìm mọi cách để xử lý vấn đề chưa thực lòng với chính mình. Vì khi chưa thực lòng với chính mình thì chắc chắn không thể thực lòng với người khác được. Phải coi chừng giữa cách sống và lời nói. Chúng ta ưa chứng minh sự hiểu biết, khả năng về vô hình, hữu hình chứ không đi vào hành động.

Một người không cần nhiều tiền bạc, kiến thức nhưng sống hồn nhiên, thật lòng với người khác thì tự nhiên cuộc đời và công việc sẽ mang đến cho họ những thư ấy. Nhiều người tin, nhiều người thương yêu thì kiến thức, vốn liếng, đồng nghiệp, thị trường, tiền bạc sẽ đến. Và quý vị mãn nguyện trong cuộc đời.

Người thực lòng sẽ phát triển kiến thức rất hữu dụng và làm cho cuộc đời của mình càng ngày càng hạnh phúc. Còn người không thực lòng thì lại phát triển kiến thức theo hướng tăng thêm sự cô độc và thất bại. Họ đi vào một chiếc lồng son, lồng vàng, lồng kim cương và tự nhốt mình cô độc trong lồng đó.

Thứ hai, để có phong cách, nhân cách, phong độ và có điều kiện sống vật chất ổn định thì đừng chạy theo, học theo cách người khác, móc nối với người này người kia, dùng mánh khóe, thủ thuật kiếm tiền…

Dù họ có rủ rê, xuất hiện trước mặt thì cũng đừng dính vào, trừ trường hợp trúng vé số, người ta công bố thì đi nhận. Đừng bao giờ đụng tới con đường đi tắt để có tiền nhanh. Tất cả những người đi tắt để có tiền nhanh thì trước sau gì cũng phải chịu hậu quả và không thể thoát được.

Họ có thể làm cho người khác tin mình bằng kiến thức, cũng thành công, trở thành triệu phú đô la, cho con cháu học ở nước ngoài lấy bằng cử nhân, tiến sĩ, nhưng trước khi nhắm mắt họ sẽ thấy toàn bộ kết cục của gia đình là bi thảm. Suốt quảng đời họ sống đầy rẫy những bất ổn tinh thần, trước khi mất cũng đầy hoảng loạn, bất hạnh và sau khi mất thì con cháu tiếp tục hoảng loạn. Không có cách nào khác được. Luật công bằng của trời đất rất ghê gớm. Thành ra, không nên đi theo con đường đó. Mặt khác, giàu có quá cũng chẳng để làm gì. Không nên lý luận là giàu quá để lấy tiền làm từ thiện!

Yếu tô thứ ba được tách ra từ yếu tố thứ nhất để quý vị chú ý. Đừng bao giờ dùng lời lẽ hay, cao thâm để nói chuyện, chứng minh với người khác. Bởi vì càng nói thì càng bộc lộ những điều nông cạn, không thật trong lòng. Mỗi người đều có tính thấy biết đặc biệt.

Khi mình dùng lời lẽ để thuyết phục, nói lên những điều rất hay, rất đẹp giống như đã chứng ngộ, chứng đạt hay là một người cao thâm, cao siêu về kiến thức thì tính thấy biết của người khác sẽ báo và nhận ra hết sự thật trong lòng mình là trống rỗng, không thành thật, tiếp tục củng cố cho sự vô minh.

Khi nói chuyện với người khác thay vì cố thuyết minh, chứng minh mình là người thật lòng thì nên làm một hành động gì đó rất hồn nhiên mà không từ sự cố ý. Tính thấy biết của người kia biết mình thật lòng thì họ yên tâm và tin tưởng. Tính thấy biết làm việc rất tự động nhưng cũng rất chính xác nên không ai có thể lừa được tính thấy biết. Cho nên, phải thật lòng với chính mình.

Ví dụ, khi thèm ăn theo một kiểu rất kì cục và ăn theo cách không đàng hoàng nhưng chống lại không được thì thành thật với chính mình, “Bây giờ mình chống lại không được thì thôi, ăn một chút vậy.”

Lúc bấy giờ mình phải biết là chống lại không được, “ăn cái này không được, không có văn hóa, không đúng, không hay nhưng cưỡng không nổi. Khẩu vị này thèm quá và cái xác này phải làm nô lệ cho khẩu vị nên tạm chấp nhận khẩu vị một thời gian.” Như vậy là cách thành thật với chính mình.

Box:

Con chim sống trong lồng được làm bằng vàng thì con chim vẫn ở trong cái lồng. Còn con chim bay ở ngoài trời, tự do đậu trên cành cây thì nó là con chim sống trong thiên đàng. Việc sống thật lòng, cư xử chân thành với nhau để tạo tình thương, sự tin tưởng với nhau giống như con chim ở trong bầu trời tự do vậy. Còn người sử dụng quỷ kế, bao nhiêu thủ thuật, liên kết bè đảng để có tiền, bạc, vàng nhiều không khác nào chui vào cái lồng làm bằng vàng mà không hạnh phúc.

Nội dung được biên tập từ “Người Việt Nam, hồn Việt Nam”

Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều nội dung phong phú tại website: www.minhtriet.vn hoặc www.duytue.org (điện thoại hỗ trợ: 08.39115501 hoặc 04.37228199)

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống

Cùng chủ đề

Mới - Nóng