Sự kiện: "Ta là ai?"

Chọn cái nhìn thánh thiện hay cái nhìn địa ngục?

Suy nghĩ đi theo hai hướng: thiên đàng và địa ngục. Khi biết rằng mình thấy gì, nghe gì cũng suy nghĩ, đánh giá liền, và mình chặn không kịp suy nghĩ, đánh giá của mình, quí vị cố gắng chuyển cái nhìn sang hướng thánh thiện, đừng để mình suy nghĩ sang hướng địa ngục.

Đa số mọi người đều đánh giá theo chiều hướng tiêu cực. Ví dụ thấy một người đang ăn gì đó, ngay lập tức mình nghĩ, đánh giá theo hướng địa ngục: “Người này tham ăn, ăn tạp...” Lúc mình suy nghĩ, đánh giá như vậy, rõ ràng mình đang ở trong cảnh giới địa ngục.

Trong tình huống này, quí vị phải chuyển sang hướng nghĩ thánh thiện mà tôi tạm gọi là hướng thiên đàng: “Người đó ăn nhẹ nhàng, thanh thản quá!” Đây là cách nghĩ để đối trị lại với suy nghĩ tiêu cực. Mình dùng pháp đối trị để đưa đầu mình từ chỗ địa ngục đi đến chỗ giải thoát.

Quí vị nên thấy những điều màu nhiệm, linh thiêng ở cái mình thấy. Đừng thấy phần tiêu cực để nó dẫn suy nghĩ của mình đi theo hướng địa ngục. Hướng linh thiêng, thánh thiện nằm ngoài thế giới kinh nghiệm. Do đó, mình cố gắng nghĩ về một hướng nằm ngoài suy nghĩ của mình. Khi đã tập thành thói quen, nó sẽ kích hoạt năng lực của trí huệ. Và làm như vậy, càng ngày mình càng có một nội lực đặc biệt, càng ngày càng trưởng thành.

Người nhiều chuyện và người thánh

Người mà chuyện gì cũng nói xấu được hết, moi móc và nói toàn những chuyện khó nghe, nhức đầu là người nhiều chuyện. Người nhiều chuyện ưa rình, ưa nghe, ưa thấy để bình luận không tốt về những gì mình thấy và nghe.

Người thánh cũng hay nhìn, hay nghe, hay nói nhưng nói toàn chuyện hay, chuyện thánh thiện, nói để đem niềm vui cho chính mình và người khác. Họ bình luận những điều vượt ra khỏi suy nghĩ bình thường.

Quí vị nên nói nhiều nhưng nói toàn chuyện hay, chuyện hấp dẫn, thấy gì cũng nói tốt, cũng thánh hóa vấn đề. Điều đó giúp cho đầu của quí vị không dính tới suy nghĩ. Đó cũng là một kỹ thuật để chúng ta đối trị với cái đầu ưa suy nghĩ, ưa đánh giá. Đây là bí quyết, phương pháp để chúng ta luyện đầu của mình. Chúng ta không nói chuyện đạo đức hay không đạo đức, không nói chuyện đúng hay sai, mà đây là phương pháp luyện cái đầu ra khỏi suy nghĩ bình thường.

Thánh hóa cái nhìn để tự cứu mình

Quí vị phải có cái nhìn thánh thiện, vì nhìn theo hướng địa ngục trước nhất là dơ mắt mình, bình luận theo hướng địa ngục là dơ miệng mình, thậm chí dơ luôn cả đầu của mình. Phải thánh thiện hóa cái nhìn, suy nghĩ của mình để đầu mình thực sự vượt ra khỏi suy nghĩ đời thường. Đó mới thực sự là Minh Triết. Minh Triết là không ăn nói, phát biểu, đánh giá trong suy nghĩ đời thường.

Nếu không thánh hóa vấn đề, quí vị sẽ trở về với suy nghĩ đời thường và ở trong địa ngục. Đánh giá theo hướng địa ngục là căn bệnh của con người. Đây là nguyên nhân đưa đến đau khổ cho con người, khiến con người không lớn được, không trưởng thành, không hạnh phúc được. Mỗi người phải tự cứu lấy mình và giúp người khác.

Nếu quí vị nào ở trong hoàn cảnh vợ hay chồng của mình ngoại tình mà biết cách chuyển hóa suy nghĩ, thánh hóa vấn đề, chưa nói chuyện phải trái gì, nhưng trước nhất có lợi cho quí vị. Quí vị bình tĩnh, không bị sốc, không quá hụt hẫng, tuyệt vọng. Nếu quá hụt hẫng, tuyệt vọng, có thể quí vị sẽ tự sát, giết người, vì lúc ấy mình không kiểm soát được bản thân, không ý thức được những việc mình làm.

Thánh hóa cái nhìn không những cứu mình, mà còn đẩy mình lên một nhân cách mới.


Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều nội dung phong phú tại website: www.minhtriet.vn hoặc www.duytue.org (điện thoại hỗ trợ: 08.39115501 hoặc 04.37228199)

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá