Con người thực sự của bạn

Hãy yêu quý con người thực sự của bạn. Con người đó vốn đã khá tuyệt vời rồi. Cứ để nó tự tỏa sáng.

Con người thực sự của bạn

Một cô gái nọ luôn được mọi người biết đến là “người thấp, dáng người tròn trịa nhưng dễ thương”. Có lần, không may cô bị một tai nạn nhỏ. Mẹ cô dẫn cô tới bệnh viện để khám. Cô y tá hỏi cân nặng và chiều cao của bệnh nhân, và cô gái nói trên buột miệng: “Tôi cao 1m72, nặng 56kg, dáng người gọn gàng, thanh mảnh”.

Cô y tá ngạc nhiên, không biết phải ghi ra sao vào hồ sơ. Và mẹ của cô gái bệnh nhân ngại ngùng thì thầm vào tai con gái mình: “Con yêu, đây có phải là Internet đâu”.
Lần đầu tiên đọc câu chuyện cười này, tôi đã tự hỏi, nếu bạn có thể thay đổi ngoại hình của mình trong cuộc sống thực cũng dễ dàng như khi bạn nói bừa trên Internet, thì bạn có tự biến đổi bản thân mình không? Ý nghĩ đó quả thật cũng rất cám dỗ. Càng ngày, môi trường sống càng khiến cho hầu hết chúng ta không hài lòng với cơ thể mình. Rất nhiều người muốn bơm môi cho mọng, muốn căng da mặt cho mịn màng, muốn hút mỡ bụng để có vòng eo thon gọn, muốn nhét silicone và đủ thứ phẫu thuật thẩm mỹ nữa. Và thường là chẳng vì lý do nào khác ngoài việc để mình trông giống với… một ai đó khác!

Và bạn đừng nghĩ rằng tôi chỉ đang nói tới nữ giới. Thực tế, cả nam giới cũng rất chú ý đến cơ thể mình theo cách đó. Các nghiên cứu cho thấy rằng vào năm 1972, chỉ có 1/6 số nam giới ở độ tuổi trưởng thành (20-30) không thích ngoại hình của mình. Ngày nay, gần 50% số nam giới ở độ tuổi tương tự, khi được hỏi đã nói rằng họ chẳng vui vẻ gì với diện mạo của mình cả.
Theo cuốn sách “Phức cảm Adonis” (The Free Press), thì ngày càng nhiều chàng trai cảm thấy bất an về ngoại hình của mình. Năm 1996, hơn 700.000 người thuộc phái mạnh đã thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ - thường là vì một lý do… thiếu lành mạnh: Sửa lại một khiếm khuyết nào đó mà chỉ họ mới bị ám ảnh chứ chẳng ai khác để ý đến. Hội chứng rối loạn ăn uống cũng rất phổ biến ở nam giới.

Các tác giả Harrison Pope, Katharine Phillips, và Robert Olivardia còn thực hiện một thí nghiệm, trong đó họ cho các chủ thể (là nam giới) xem trên máy tính hình một người đàn ông bình thường và đề nghị các chủ thể đó thêm các khối cơ vào hình ảnh trên máy tính đó cho đến khi đạt tới mức hình thể mà các chủ thể muốn chính mình trở thành, tới mức mà họ cho là sẽ hấp dẫn nữ giới. Ở mức trung bình, các chủ thể nam này đã thêm các khối cơ lên tới 12kg vào hình ảnh trên máy tính!

Nhưng ngược lại, khi các chủ thể nữ được yêu cầu làm công việc tương tự: Thêm các khối cơ vào hình ảnh một chàng trai trên máy tính cho đến mức đạt được hình mẫu lý tưởng, thì họ chỉ thêm thắt gần như không đáng kể.
Thế mới thấy, thường là chỉ có chính mình mới không hài lòng với bản thân mà thôi, chứ còn chẳng ai đánh giá thấp mình vì ngoại hình cả!

Nhà thơ Khalil Gibran nói: “Vẻ đẹp không nằm trên khuôn mặt; vẻ đẹp là ánh sáng trong trái tim”. Khi bạn chọn cách tin rằng những điểm hấp dẫn nhất của mình nằm trong trái tim, thì bạn có thể bỏ đi những kỳ vọng thiếu thực tế về cơ thể mình.
Tất nhiên, bạn và tôi đều nên quan tâm đến cơ thể. Chúng ta sẽ giữ nó trong suốt phần đời còn lại của mình cơ mà! Nhưng hãy quan tâm đến nó theo cách biết ơn nó, và đối xử với nó thật tốt.

Rồi nhớ rằng, con người thực sự của bạn, bản chất của bạn, không thể được cải thiện bằng một lọ thuốc hay các spa chăm sóc sắc đẹp. Mà chính ánh sáng đẹp đẽ và rực rỡ trong trái tim bạn mới có thể chạm tới trái tim người khác.
Hãy yêu quý con người thực sự của bạn. Con người đó vốn đã khá tuyệt vời rồi. Cứ để nó tự tỏa sáng.

Theo Steve Goodier/Đặng Mỹ Dung (Dịch)
Sinh viên Việt Nam

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá