Sự kiện: "Ta là ai?"

Cư xử đẹp giữa người với người

Cái đẹp nhất của con người là cách cư xử với người khác bằng tình thương, bằng sự thông cảm.

Cư xử đẹp giữa người với người

Chúng ta không thể cư xử với người khác theo kiểu tôi là người giác ngộ, tôi là người chứng đạo, tôi là người giỏi này, giỏi kia. Hãy vứt hết vào sọt rác tất cả những giá trị mình cho là mình đang có. Chỉ còn lại một thứ duy nhất mà con người cần với nhau đó là anh cư xử với tôi như thế nào.

Anh không thể lấy bằng cấp, lấy chức vụ, quyền lực của anh để cư xử với tôi. Dù anh là người có chức sắc, tôi là người bình thường, anh cũng không thể đem cái chức sắc để cư xử với tôi, rồi bắt tôi lạy, bắt tôi quỳ, bắt tôi phụng sự cho anh.

Anh cư xử với tôi như thế nào? Có bình đẳng không? Có tôn trọng tôi không? Có thực sự quý mến tôi không? Có thực sự thông cảm cho tôi không? Đó mới là giá trị lớn lao nhất, chứ không phải thứ giá trị khác. Bây giờ tôi cạo đầu rồi thì giá trị hơn người không cạo đầu? Không phải như vậy. Bây giờ tôi có bằng cấp cao thì tôi có giá trị hơn người không có học? Không phải như vậy.

Nhớ hồi còn trẻ, tôi có một vườn hoa để chơi và nghỉ ngơi. Ai đến chơi với tôi mà xưng là tổng giám đốc, hay chức vụ này kia, tôi không tiếp. Tôi chỉ là một người dân bình thường nhưng không tiếp những người như vậy. Anh cư xử với tôi là con người với con người, hay là anh lấy chức vụ tổng giám đốc để cư xử với tôi. Nếu cư xử như vậy thì mời đi chỗ khác, tôi không tiếp.

Ông Nguyễn Vĩnh Nghiệp hồi xưa là chủ tịch thành phố Sài Gòn, bây giờ đã qua đời rồi. Tôi rất quý trọng gia đình này, đơn giản là vì mỗi lần ông ấy đến chơi với tôi, ông đều gọi điện thoại trước và đến chơi với tình anh em, không phải là chức chủ tịch thành phố.

Người nào đến chơi với mình mà mang theo cả một lịch sử của họ thì quý vị không nên tiếp.

(Nội dung được biên tập từ Audio “Học người hiểu ta”, công ty CPĐT Giáo Dục Minh Triết độc quyền phát hành)

Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều nội dung phong phú tại website: www.minhtriet.vn hoặc www.duytue.org (điện thoại hỗ trợ: 08.39115501 hoặc 04.37228199)

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá