Sự kiện: "Ta là ai?"

Cuộc sống đẹp vì có những trái ngang!

Một thiên đàng mà hoàn toàn không có khổ đau, không có điều gì làm cho con người có cảm xúc đau buồn thì chắc chắn không có hạnh phúc. Ở đó chỉ có sự chán chường theo một nghĩa khác chứ không có hạnh phúc.

Cuộc sống đẹp vì có những trái ngang!

 

Ảnh minh họa. Nguồn: Coribis
Ảnh minh họa. Nguồn: Coribis.

Vì hạnh phúc thực sự là tình yêu, tình thương, mà tình yêu, tình thương thực sự sinh ra từ trong khổ đau.

Nỗi khổ đau cùng cực thì tình yêu dâng trào

Tôi từng sống cuộc sống bình thường như mọi người, tức là phải đầu tắt mặt tối, làm việc và chiến đấu với cuộc đời rất nhiều. Lúc nghèo, tôi chiến đấu ít. Khi có việc làm thì tôi chiến đấu nhiều. Khi có chút ít về vật chất thì lại chiến đấu hơn nữa. Nói chung, sống là phải chiến đấu liên tục.

Khi lớn lên, cuộc sống của tôi đầy sóng gió. Không có sách vở nào viết ra hết được sự ngược đãi của người khác đối với tôi. Có lần tôi bị người ta hại, không nói được lời nào, nhưng thay vì một mất một còn với họ, tự nhiên tình thương trong người dâng trào và tôi đã ôm họ và khóc. Tôi thương họ đến mức lạ lùng mà cho đến nay, nằm suy tư lại, tôi cũng không hiểu tại sao lúc đó tình thương lại dâng trào và tôi hành động như vậy.

Qua cuộc đời của mình, tôi thấy rằng trước sự đau khổ, tuyệt vọng, sự căm thù cùng cực thì tình yêu dâng trào ra. Có lẽ nhờ sự khổ đau như vậy mà tôi chuyển đổi thành một con người khác. Giống như, con người khổ đau trong tôi vì khổ đau quá nên đã chết luôn. Và trong tôi xuất hiện một con người khác là con người của sự yêu thương. Tôi như chuyển sang một kiếp khác.

Hoàn cảnh trái ngang là ân huệ lớn của cuộc đời

Có lẽ như vậy nên ở lần trải nghiệm thứ nhất, khi trở về trạng thái tỉnh thức thông thường, nước mắt tôi chảy ra và tôi cảm ơn tất cả những sự khổ đau mà cuộc đời đã dành cho mình. Tôi coi tất cả những nỗi khổ đau mà con người đã vô tình hay cố ý, hay hoàn cảnh của trời đất gán lên cuộc đời tôi là một ân huệ lớn.

Nếu lấy mục tiêu mở rộng đầu óc ra vô tận vô biên thì chúng ta nên cảm ơn một cách chân thành tất cả những nỗi khổ mà con người và trời đất ban cho. Nếu không trải qua những nỗi khổ đau ghê gớm, tình yêu thương không dâng tràn được và cuộc đời sẽ không hạnh phúc được. Hạnh phúc thật sự chính là sự trải nghiệm tình thương đối với chính mình và đối với những gì chung quanh.

Sự trưởng thành thật sự

Người thực sự trưởng thành, có chiều sâu và có hạnh phúc thực sự là người trải nghiệm tình thương của mình trong những hoàn cảnh nghiệt ngã nhất. Qua những trải nghiệm của mình, tôi có quyền nói rằng: tình yêu thương sâu thẳm từ đau khổ mà ra.

Một thiên đàng mà hoàn toàn không có khổ đau, không có điều gì làm cho con người có cảm xúc đau buồn thì chắc chắn không có hạnh phúc. Ở đó chỉ có sự chán chường theo một nghĩa khác chứ không có hạnh phúc. Vì hạnh phúc thực sự là tình yêu, tình thương, mà tình yêu, tình thương thực sự sinh ra từ trong khổ đau.

Nếu quý vị thấy dật dờ vì ai đó đã làm buồn lòng mình nghĩa là sự khổ đau đó chưa đến mức biến thành tình yêu. Đến khi nào sự khổ đau đó biến thành tình yêu, quý vị mới thấy đời hạnh phúc và đẹp như thế nào. Thành ra, thay vì bực bội, khó chịu, đau buồn, mình hãy cho rằng sự khổ đau đó chưa đủ độ, chắc phải thêm nữa mới chuyển kiếp được, tình yêu bên trong mới đâm chồi được và lúc đó mình mới hạnh phúc được. Đó mới gọi là trưởng thành! Quý vị cứ thử đi rồi quý vị sẽ biết.

Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều nội dung phong phú tại website: www.minhtriet.vn hoặc www.duytue.org (điện thoại hỗ trợ: 08.39115501 hoặc 04.37228199)

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá