Đầu óc tự do và hạn chế của kinh nghiệm kiến thức

Bên cạnh ước mơ, bạn cũng hãy tin vào khả năng học tập của mình. Đừng lấy kiến thức, kinh nghiệm để đồng hóa cả cuộc đời mình và cũng đừng để nó định nghĩa giá trị của mình.

Đầu óc tự do và hạn chế của kinh nghiệm kiến thức

Đầu óc tự do và hạn chế của kinh nghiệm kiến thức - ảnh 1
Làm vậy mình sẽ thu nhỏ cuộc đời mình lại và trở thành một kẻ ích kỷ. Lúc đó mình sẽ sống đau khổ và làm những người xung quanh cũng khổ đau. Tất nhiên, chúng ta không bỏ kinh nghiệm, kiến thức của mình đi. Ban đầu cũng cần đề cao, nhưng phải luôn cảnh giác và vượt ra khỏi chúng. Nghĩa là mình coi chúng như một món đồ mình dùng trong cuộc sống, dùng chúng như là một phương tiện thể hiện cuộc sống chứ không chấp vào nó, không đi đâu cũng khoe cái nhãn hiệu kinh nghiệm hay kiến thức ấy.

Bên cạnh đó, trong việc sử dụng kiến thức nghề nghiệp, mình cũng phải cập nhật cái mới hàng ngày cho phù hợp chứ không thể bám vào kinh nghiệm cũ mãi được. Cần phải nâng cao kinh nghiệm và khiêm tốn trao đổi để học hỏi những điều mới mà sáng tạo. Người nào có sáng tạo thì mới nổi bật được.

Bạn cần lưu ý thêm vấn đề quan trọng này, giữa đầu óc tự do và đầu óc chấp vào những gì đang chứa trong nó, thì đầu óc tự do lớn hơn đầu óc chấp nệ. Đầu óc tự do cho hằng hà sa số các ý tưởng mới tùy theo hoàn cảnh. Trong khi đó nếu tin vào những kiến thức đã có và đầu óc bị ràng buộc vào đó thì khả năng sáng tạo vô tận không phát sáng ra được.

Mặc dù mình đổ công sức, tốn tiền của rất nhiều để có được những gì trong đầu óc, nhưng nó chỉ là một phần rất nhỏ so với đầu óc tự do. Vậy thì, bạn phải biết cách kết nối, biết mối tương quan giữa đầu óc tự do và điều mình đang có. Phải biết rõ rằng, kiến thức, kinh nghiệm mà mình đang có luôn luôn lạc hậu và nhỏ bé. Bạn phải nhờ đầu óc tự do giúp đỡ để liên tục làm mới những kiến thức, kinh nghiệm ấy thì sức mạnh của chúng ta mới càng ngày càng tăng.

Còn nếu cứ mãn nguyện với những gì đã có trong đầu và chấp vào đó thì vẫn sống vất vả mà thôi, cùng lắm cũng chỉ đủ ăn. Chấp nghĩa là đánh giá quá cao vào điều đang có trong đầu. Càng chấp nhiều thì càng khổ nhiều mà không phát triển được bản thân nữa.

Đầu óc tự do là điều kiện giúp cho kiến thức, kinh nghiệm mà mình đã và đang thu lượm có hiệu quả. Đầu óc tự do không chấp vào kinh nghiệm, kiến thức sẽ giúp bạn trở nên sắc sảo, khi cần những thứ ấy thì mình đem ra dùng, vậy thôi.

Trích trong sách “Người Việt Nam, Hồn Việt Nam” của tác giả Duy Tuệ, được phối hợp ấn hành năm 2012 bởi NXB Văn Hóa Thông Tin và Công ty CP Đầu tư Giáo dục Minh Triết

Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều nội dung phong phú tại website: www.minhtriet.vn hoặc www.duytue.org (điện thoại hỗ trợ: 08.39115501 hoặc 04.37228199)

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống

Cùng chủ đề

Mới - Nóng