Điểm tựa của đồng bào Mường Nhé

TP - Không chỉ gìn giữ chủ quyền biên giới, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) còn cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc và cùng nói tiếng dân tộc với đồng bào ở Mường Nhé (Điện Biên), giúp bà con phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

BĐBP Đồn 411 trao quà cho gia đình ông Lý A Lung ở bản Huổi Khon. Ảnh: Minh Đức
BĐBP Đồn 411 trao quà cho gia đình ông Lý A Lung ở bản Huổi Khon. Ảnh: Minh Đức

> Đoàn Phòng không N73 với chủ quyền biển đảo

BĐBP Đồn 411 trao quà cho gia đình ông Lý A Lung ở bản Huổi Khon. Ảnh: Minh Đức
BĐBP Đồn 411 trao quà cho gia đình ông Lý A Lung ở bản
Huổi Khon. Ảnh: Minh Đức.
 

Tại bản Huổi Khon, xã Nậm Kè (huyện Mường Nhé), gần đây kẻ xấu liên tục tuyên truyền mê tín dị đoan, khiến tình hình an ninh trật tự trở nên phức tạp, cuộc sống bà con bị đảo lộn.

Ông Pờ Diệp Sàng, Bí thư Huyện ủy Mường Nhé, cho biết: “Được sự giúp đỡ của Đảng, chính quyền các cấp và BĐBP… trong công tác dân vận, đến hết ngày 6-5, bà con giải tán, không gây xô xát, đổ máu. Chúng tôi đã hỗ trợ bà con nước uống, lương thực, tiền tàu xe để bà con yên tâm trở về nơi ở lao động sản xuất. Những gia đình đặc biệt khó khăn được UBND huyện hỗ trợ 15kg gạo/tháng”.

Ngày 23-8, phóng viên báo Tiền Phong có mặt tại bản Huổi Khon, chứng kiến cuộc sống thanh bình và sự gắn kết tình quân dân. Trên những khu đất từng tụ tập đông người, nay lúa, ngô, rau mọc lên xanh biếc, bà con dân bản đang tất bật chuẩn bị mùa thu hoạch mới. Nhiều gia đình trong bản Huổi Khon chuẩn bị cờ hoa đón Tết Độc lập 2-9.

Đại tá Phạm Đồng Tuyên, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Điện Biên, cho biết: “Số người tụ tập tại Huổi Khon vừa qua chủ yếu là di dân tự do từ nơi khác tới. Những người này đã chặt phá rừng, làm xáo trộn đời sống của bà con. Chúng tôi đã phối hợp với các ban ngành địa phương thực hiện tốt công tác vận động tuyên truyền với khẩu hiệu “4 cùng”, kiên trì thuyết phục nên cuối cùng bà con đã giải tán khỏi
khu vực”.

Hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng ngô
Hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng ngô.
 

Năm 2011, thực hiện chương trình Mái ấm biên cương, BĐBP Điện Biên đã quyên góp tiền của để xây dựng 55 ngôi nhà cho bà con, ngoài ra còn hoàn thành 5 công trình dân sinh, 4 công trình quân dân y kết hợp để đáp ứng việc khám chữa bệnh tại chỗ cho dân bản; vận động các nhà hảo tâm tham gia chương trình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương; đề ra mục tiêu mỗi đồn biên phòng giúp 10 hộ gia đình thoát nghèo/năm. Trong năm 2011, BĐBP đã giúp 198 hộ thoát nghèo.

Đại úy Nguyễn Văn Phúc, quyền Đồn phó Đồn Biên phòng 411 (Nậm Kè) nói: “Chúng tôi đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con không tin, không nghe theo kẻ xấu và hiện nay, đa số bà con đã nhận ra việc tin vào tin đồn thất thiệt sẽ gây ảnh hưởng đến đời sống, lao động sản xuất”.

Bà Toán Lò Re, bản Suối Voi, xã Leng Su Sìn, chia sẻ: Nhờ có cơ quan chức năng cùng BĐBP giúp về khoa học kỹ thuật nuôi trồng, gia đình bà đã thoát nghèo. Gia đình bà Re có 1.000 gốc chuối đang cho thu hoạch, 150 con ngan, 6 con lợn, 80 con gà, thu nhập trung bình khoảng 25 triệu đồng/năm.

Ông Lý Văn Lằm ở thôn Nậm Kè (xã Nậm Kè) nói, nhờ BĐBP giúp đỡ, gia đình quy hoạch được 1.000m2 mặt nước để nuôi cá, thu hoạch hàng tạ cá/năm. Ngoài ra, nuôi gần 20 con dê, 3 con lợn, thu nhập lên tới 100 triệu đồng/năm.

Bây giờ, mỗi khi đồng bào ở Mường Nhé cần gì hoặc không hiểu gì, những người họ nghĩ tới đầu tiên là chiến sỹ BĐBP. Đại tá Phạm Đồng Tuyên cho biết, có khó khăn gì, bà con đều gọi BĐBP. “Đáp lại là những nải chuối, bó rau xanh; thi thoảng, đồng bào còn gửi cho chúng tôi cả gà, cá để cải thiện bữa ăn. Chúng tôi hiểu đó là tình cảm quý báu của đồng bào, cũng là động lực để bộ đội bám trụ “4 cùng” với bà con”, Đại tá
Tuyên nói.


Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá