Đọc báo trên điện thoại giá rẻ

TP - Một công nghệ mới cho phép người sử dụng điện thoại giá rẻ cũng có thể đọc báo bản mobile nó được đánh giá là thành tựu và hướng đi mới của truyền thông đại chúng tại Việt Nam.

Đọc báo trên điện thoại giá rẻ

Xu hướng truyền thông mới:

Đọc báo trên điện thoại giá rẻ

Ông Chu Hòa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết công nghệ này là nền tảng xuất bản thông tin trên thiết bị di động thế hệ thứ 3 (3G/MPP).

Nhóm đối tượng mục tiêu mà công nghệ 3G/MPP nhắm tới đầu tiên là thiết bị di động giá rẻ. Đây là nhóm đối tượng có số lượng sử dụng nhiều nhất (chiếm 80% thị phần điện thoại di động Việt Nam). Nghĩa là, chỉ với một chiếc điện thoại giá từ 7 trăm ngàn - 2 triệu đồng có kết nối GPRS, người dùng bình dân có thể đọc báo không khác gì người sử dụng iphone hay blackberry giá cả chục triệu đồng.

Hiện nay, đã có 3 đơn vị được cấp phép cung cấp thông tin trên điện thoại di động và cùng ứng dụng công nghệ này.

Báo điện tử Vietnam+ là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam được cấp phép cung cấp tin tức trên điện thoại di động. Ngày 11-1-2010, Vietnam+ đã trở thành đơn vị chính thức cung cấp phiên bản đọc báo đa ngôn ngữ trên mạng viễn thông, phối hợp cùng Felix và ePi – hai đơn vị “cha đẻ” của 3G/MPP.

Cùng với Vietnam+, BaoMoi.com và sắp tới là Vietnamnet cũng tiên phong trong ứng dụng công nghệ mới chinh phục độc giả dùng mobile. Sau một thời gian thử nghiệm, ông Bùi Bình Minh, trưởng Ban Công nghệ Vietnamnet nhận định, thời điểm 12 giờ trưa đến 1 giờ chiều là “đỉnh cao” của lượng người đọc báo trên mobile.

Theo thống kê, Việt Nam có hơn 2.500 dòng thiết bị di động cầm tay khác nhau. Đây là một rào cản rất lớn cho các nhà phát triển ứng dụng cho điện thoại di động bởi mỗi một loại thiết bị cần một phiên bản riêng để có thể hoạt động ổn định với hiệu năng cao.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống

Mới - Nóng

Khám phá