Giếng Biên phòng

Chương trình “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo” có sức lan tỏa mạnh mẽ trên các thôn làng biên giới các tỉnh Tây Nguyên.

> Xây dựng Chiến lược tổng thể về biên giới quốc gia

Ai đã từng đến với vùng biên Ea Súp (Đắk Lắk) vào đúng mùa khô sẽ cảm nhận được ngay cái nóng phả ra từ những rừng khộp. Hầu hết những con suối nhỏ trong vùng đều cạn. Nước sinh hoạt luôn là nhu cầu bức bách nhất của người dân.

Đoàn cán bộ của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Đắk Lắk về thôn 5 xã Ia Rvê, huyện Ea Súp khi mùa khô bắt đầu. Vẫn là sự khô khát đặc trưng của vùng đất còn đầy rẫy khó khăn này, nhưng đã qua rồi cái cảnh “lốc cốc, leng keng” vào rừng tìm nước.

Thượng tá Quách Hữu Dũng, Chủ nhiệm Hậu cần Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cho biết: “Các đồn biên phòng trong tuyến đều đã được UBND tỉnh đầu tư xây dựng hệ thống bể chứa nước đáp ứng cơ bản nhu cầu nước sinh hoạt cho cả năm.

Tuy nhiên, bà con nhân dân trên địa bàn thì không thể đầu tư xây dựng những công trình như thế này. Chính vì vậy, khi triển khai thực hiện đợt vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo”, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đặc biệt quan tâm xây dựng các công trình dân sinh, mà cụ thể ở đây là giếng nước phục vụ đời sống nhân dân. Đây chính là khó khăn lớn nhất của người dân trên địa bàn, cũng là trăn trở của cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh”.

Anh Đinh Tiến Minh, quê ở Nghệ An vào đây lập nghiệp theo diện kinh tế mới cho biết: “Thôn 5 chúng tôi giờ đây đã có giếng nước khoan do UBND tỉnh và bộ đội biên phòng tỉnh xây tặng. Người dân trong thôn gọi đây là “giếng biên phòng”.

Mặc dù được thiết kế đầy đủ hệ thống bồn chứa và ống dẫn nước tới các hộ gia đình, song nhờ tận dụng được lợi thế “cây nhà lá vườn” nên tổng chi phí cho công trình chỉ 50 triệu đồng.

Theo QĐND

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống

Mới - Nóng

Khám phá