Sự kiện: "Ta là ai?"

Hành trang cơ bản cho tuổi trẻ

Có một hành trang cơ bản, một chỗ dựa cơ bản cho tuổi trẻ mà xưa nay không mấy người biết. Bản thân tôi thời trẻ cũng không biết điều đó. Hành trang này có lẽ mới với hầu hết tất cả bạn trẻ, tương đối khó hiểu hoặc dễ bị hiểu nhầm.

Hành trang cơ bản cho tuổi trẻ

 

Hành trang cơ bản cho tuổi trẻ - ảnh 1

Ở đây, tôi không đề cập tới thiền học, tôn giáo hay tâm linh. Vì nói đến những điều đó thì tuổi trẻ nghe không lọt lỗ tai và sẽ sợ. Thông điệp của hành trang ấy chính là: Để tuổi trẻ của mình có thể có được mọi tài sản, giữ và hưởng được chúng hay hạnh phúc với chúng, bạn phải luôn nhìn vào đầu óc tự do của mình, tin tưởng tuyệt đối vào khả năng vô tận và nhiều sức mạnh của nó. Chính từ đây mà sự nghiệp vĩ đại của bạn, bao gồm cả tiền bạc, tài sản, vợ con… sẽ được tạo ra.

Nói cách khác, tất cả mọi thứ sẽ có được từ sức mạnh của cái đầu tự do ấy. Điều này có thể rất khó hiểu, hiếm khi nghe thấy cũng như rất khó nghe và chấp nhận. Tôi đã trình bày nhiều lần mối quan hệ giữa đầu óc tự do và đầu óc kinh nghiệm hay đầu óc kiến thức. Nhưng bây giờ, tôi chia sẻ vấn đề này trên một phương diện khác. Tài sản chính của tuổi trẻ là cố gắng nhìn thấy và tin tưởng vào sức mạnh nội lực của mình - sức mạnh của đầu óc tự do.

Sức mạnh ấy sẽ tạo ra chữ, bằng cấp, tiền bạc… Sức mạnh ấy sẽ xây dựng địa vị hay chỗ đứng của mình trong xã hội và giúp mình có những phát minh cải tiến hay thay đổi xã hội cũng như nhận thức của con người. Tất cả đều nằm trong đầu óc tự do của chúng ta. Do đó, tuổi trẻ hãy cố gắng nhìn thấy, khám phá và lấy nó làm điểm tựa.

Bạn không thể dựa vào truyền thống để phát minh ra cái gì đó trên đời này được. Chúng ta dựa vào truyền thống là để thỏa mãn và sống phù hợp với một nền văn hóa, đừng hiểu lầm rằng dựa vào nó để có được cuộc sống hạnh phúc. Chúng ta tôn trọng truyền thống để sống một cách phù hợp về mặt hình thức hay tâm lý ở một mức độ nào đó.

Nhưng nhất định, chúng ta không chịu làm nô lệ cho bất cứ một thứ kiến thức, đường lối cũ kỹ nào người ta để lại trong sách vở. Bạn chỉ cần nghiên cứu, tham khảo là thấy những phát minh trước đây bây giờ cũng lạc hậu mất rồi. Mọi thứ lạc hậu nhanh lắm, cực kỳ nhanh. Chỉ có một thứ không bao giờ lạc hậu mà làm nên tất cả mọi thứ, đó là năng lực của đầu óc tự do.

Trích trong sách “Người Việt Nam, Hồn Việt Nam” của tác giả Duy Tuệ, được phối hợp ấn hành năm 2012 bởi NXB Văn Hóa Thông Tin và Công ty CP Đầu tư Giáo dục Minh Triết

Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều nội dung phong phú tại website: www.minhtriet.vn hoặc www.duytue.org (điện thoại hỗ trợ: 08.39115501 hoặc 04.37228199)

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá