Sự kiện: "Ta là ai?"

Hãy là người thông minh

Sự thành kiến, sự tin bám vào khả năng suy nghĩ, tính toán của mình là những biểu hiện rõ nét nhất cho thấy đầu óc của mình đang bị buộc chặt, bị gò bó. Một khi đã dính vào thành kiến và sự tin bám này, đầu óc của mình bị cứng nhắc, bị rối và không còn được thông minh nữa. Và ai làm cho nó bị gò bó, bị buộc chặt? Chính là mình, chứ không có ai khác.

Hãy là người thông minh

Đầu óc của người thông minh không cứng nhắc, không bị đóng khung

Tôi có đến thăm một người tên Hùng, ở Tuy Hòa, năm nay 50 tuổi. Ông ấy qua Đan Mạch học ngành nông nghiệp, cùng với một người bạn học là người bản xứ thuê khoảng 50 – 60 mẫu đất để trồng dâu và sản xuất những cây ăn trái, những cây ngắn ngày. Đời sống kinh tế của ông rất tốt. Cách đây khoảng hai hoặc ba tháng, ông ấy đấu thầu được một nhà kiếng rộng 10.000 m2 để trồng rau, cộng với một khu vườn khoảng 10.000 m2 nữa và một căn nhà trong một thành phố nhỏ.

Ông đã sáng tạo ra một hình thức trồng dâu trong nhà kiếng khác với người địa phương. Người địa phương trồng dâu trong những cái chậu, treo lên cao, cây dâu thòng xuống và ra trái. Vào mùa đông, muốn cho cây dâu ngủ, người địa phương phải hạ cây dâu treo ở trên cao xuống, mà việc hạ cây dâu xuống phát sinh nhiều vấn đề lắm! Ông Hùng quan sát, nếu làm như người địa phương thì phiền phức, nhiều công đoạn, tốn kém mà cây dâu lại yếu. Ông ấy ,sáng tạo làm một cái mương bằng xốp để trên một cái kệ và trồng dâu trên cái mương đó. Tới mùa đông, ông phủ lên cây dâu để nó ngủ và hết mùa đông thì nó mọc lại. Cách của ông đơn giản hơn, ít tốn kém hơn nhưng lại bảo vệ được sức mạnh của cây dâu. Ông ấy đúng là người thông minh.

Như quý vị thấy, người thông minh không quá tin vào kinh nghiệm của người khác, mà dựa vào kinh nghiệm của người khác để tính ra một con đường khác có lợi nhất và cải tiến vấn đề. Nếu không có đầu óc minh mẫn, mình cứ thấy người ta làm sao thì mình làm vậy. Nếu có ai góp ý thì mình lại bảo: “Dân địa phương làm vậy thì mình làm vậy. Mình không có giỏi hơn dân địa phương được, cứ thế mà làm!” Đầu óc của mình cứng nhắc và đóng khung như vậy thì mình không thể thông minh được.

Làm thế nào để đầu óc được thông minh và sáng suốt?

Làm sao để giải quyết đầu óc lộn xộn, cố chấp và cứng nhắc? Làm sao để đầu óc rỗng rang, nhẹ nhàng, dễ dàng có những sáng kiến phù hợp trước hoàn cảnh cụ thể nào đó?

Một sinh viên mới ra trường, chưa tìm được việc làm, đầu óc nghĩ lu bù, lung tung, trong người thường nóng nảy, thao thức, khó chịu. Khi cái đầu không thanh tịnh, không được bình yên, làm sao mình có cái nhìn chính xác, quyết định chính xác được? Muốn tìm việc, cái đầu của mình phải bình yên, và thay vì ngồi một chỗ suy nghĩ, mình đọc báo, nghe đài, để ý xem có chỗ nào quảng cáo tuyển người. Mình chạy xe đạp đến chỗ này, chỗ kia, nghe ngóng, quan sát xem thử có công ty nào treo bảng quảng cáo không. Muốn tìm được việc, trước nhất anh phải để cái đầu vào vị trí quan sát. Quan sát trên báo đài, trên thực tế, rồi đi tiếp xúc với người này, người kia, lắng nghe, từ đó anh mới tìm ra việc được. Anh không thể ngồi một chỗ mà nghĩ ra được!

Muốn có một cái đầu thật tốt để quan sát sự việc một cách chính xác, anh phải học cách tẩy rửa cái đầu óc. Cái đầu được tẩy rửa có nghĩa là nó được giải thoát ra khỏi sự rối bù, ra khỏi sự lộn xộn, giải thoát ra khỏi những sự rối bù, sự tin bám vào suy nghĩ, vào những ý tưởng riêng của cá nhân, những quan niệm sống riêng của mình. Phải loại bỏ những thứ này để đầu của anh thực sự an định và trong sáng. Khi đầu của anh an định và trong sáng, anh mới tiến hành sự quan sát, mới đi giao dịch, lựa chọn để tiến hành công việc. Anh không thể ngồi đó than thân trách phận được.

Tôi có tiếp một số vị ở Đan Mạch trong thời gian qua mắc nợ đủ thứ và hiện nay cũng đang nợ nần vì chơi chứng khoán. Bây giờ họ chờ chứng khoán lên, rồi bán đi thì mới giải quyết được nợ nần. Những người này bối rối vô cùng, đầu óc nặng nề giống như bị một quả núi đè lên đầu vậy. Người có đầu óc ở trong tình trạng đó làm sao đủ minh mẫn mà giải quyết nợ? Bây giờ, anh phải giải phóng cái sức nặng này trước tiên, chứ không phải là chờ giải quyết nợ nần xong thì cái đầu mới hết nặng. Chuyện giải quyết được nợ trong lúc này là khó lắm! Bởi vì, đầu óc của anh đang u tối, đang nặng như quả núi thì làm sao giải quyết được nợ? Anh chỉ tăng nợ và cứ tăng nợ, cho đến khi anh phá sản thôi.

Phương pháp canh chừng cái đầu, quan sát suy nghĩ lại giải quyết ngược lại. Bây giờ, muốn giải quyết đống nợ này, tạm thời anh đừng đụng tới nó, thay vào đó, anh nghe các bài chia sẻ của tôi, thực hành một số bài tập để đầu của anh đừng có nặng nữa. Còn ở ngoài kia, nợ chồng chất cả đống cũng kệ nó! Cố gắng tạm quên để làm sao giúp cái đầu nhẹ dần đi. Khi cái đầu anh nhẹ, trước nhất anh sẽ có sự may mắn và sẽ tìm ra được cơ hội phù hợp, rồi có quyết định đúng đắn, lúc ấy anh mói giải quyết được đống nợ đó.

Chứ bây giờ anh đến gặp tôi, anh bảo: “Úi chao, thầy ơi, đầu của con bây giờ nặng như tảng đá thế này, làm sao con học được . Thầy có phép màu nào cho con hết nợ trước, rồi con mới học được.”

Cái đầu không nhẹ nhàng thì anh chẳng làm nên được chuyện gì hết, chẳng làm trúng cái gì cả. Cái đầu của anh chứa đủ thứ chuyện, anh như người múa may quay cuồng trong một đống tơ và không thoát khỏi đống tơ này. Cái đầu lộn xộn tạo ra một đống tơ, vây lấy anh. Bây giờ anh phải dẹp đống tơ rối bù này thì anh mới giải quyết được công chuyện mà anh đang đối mặt. Người nào giải quyết được đống tơ trong đầu của mình, người ấy sẽ đi con đường của mình rất êm đẹp, rất chính xác, rất tự tại và sẽ được người khác tôn trọng, quý mến.

Nội dung được biên tập từ Audio “Giải thoát – Tu hành – Diệt dục”, công ty CPĐT Giáo Dục Minh Triết độc quyền phát hành

Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều nội dung phong phú tại website: www.minhtriet.vn hoặc www.duytue.org (điện thoại hỗ trợ: 08.39115501 hoặc 04.37228199)

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá