Sự kiện: "Ta là ai?"

Hãy tự hào vì bạn là người Việt Nam

Cuộc đời là những chuyến đi và bản thân tôi không nằm ngoài quy luật đó. Hành trình của tôi không phải là những chuyến du lịch đó đây, không phải tới nước này hay nước khác mà là những sự thay đổi về chuyến đi trên con đường kiến thức và suy nghĩ trong đầu óc.

Hãy tự hào vì bạn là người Việt Nam

Từ khi tôi bắt gặp được những cuốn sách của tác giả Duy Tuệ, con người tôi thay đổi rất nhiều, từ những thay đổi về phong cách sống bên ngoài như việc không có định kiến vào món ăn chay mặn, hay tính tình ngày càng vui vẻ và hòa đồng với mọi người…, đến những thay đổi về đầu óc bên trong như việc không tin tưởng vào suy nghĩ và quan niệm sống.

Hôm nay tôi giới thiệu đến các bạn cuốn sách “Người Việt Nam Hồn Việt Nam”, một trong những tác phẩm giúp tôi thay đổi chính mình. Cuốn sách mà ở đó tôi tự hào rằng “tôi là người Việt Nam” .

Cuốn sách trang bị cho mỗi người một sự vững chắc khi bước vào cuộc đời, sự bền vững đó không đến từ những kinh nghiệm và kiến thức bạn đang có mà từ những giá trị có thật bên trong đầu óc thông thoáng của bạn. Trước đây tôi bước vào đời với những suy nghĩ và kinh nghiệm được học từ trường lớp, từ kinh sách hay một số pháp môn khác.

Tôi rất mơ hồ và mông lung không biết ước mơ đích thực của tôi là gì nữa. Chính vì những mông lung đó mà cuộc sống của tôi cứ gặp rắc rối này đến rắc rối nọ như việc tôi chỉ muốn đi tu ăn chay ngồi thiền, chỉ muốn làm việc như phóng sanh, bố thí.

Tôi không muốn làm việc ngoài xã hội nên gặp rất nhiều sự trở ngại từ phía gia đình, nên trong cuộc sống gia đình tới công viêc tôi luôn gặp trục trặc, tâm tôi cứ thay đổi liên tục, lúc này lúc kia.

Từ khi gặp thầy, ước mơ của tôi bắt đầu được xây dựng và xác định rõ ràng nên cuộc sống của tôi có những sự thay đổi đáng kể theo chiều hướng tích cực,tôi muốn làm việc ,muốn làm mọi việc để gia đình tôi hạnh phúc. Tôi nhận ra được sự đau khổ là do đầu óc suy nghĩ mang lại và nhận ra được giá trị đích thực khi đầu óc tự do. Hạnh phúc trong tôi bắt đầu được khơi dậy vì tôi có lý tưởng, có hoài bảo, có ước mơ lớn cho công việc của mình ,về điều mà tôi muốn phục vụ cho tổ quốc. Những tư tưởng như “vón cục” trong tôi về tôn giáo không còn trói buộc tôi nữa, sự thay đổi đó làm cho tôi thêm yêu cuộc sống, cho tôi sự tự tin vào chính mình.

Trước đây tôi rất sợ hãi khi đối diện với những sự hơn thua của cuộc đời, tôi sợ hãi đến mức không dám đi làm việc ,tôi sợ người ta trách mắng tôi ,sợ người ta chê tôi …hay tôi sợ hãi khi đối diện với những bế tắc của cuộc sống mà tôi không giải tỏa được . Chính sự sợ hãi đó làm cho đầu óc của tôi không thông thoáng, không tự do nên bế tắc không được giải quyết mà càng chồng chất hơn nữa.

Tôi tự ty, mặc cảm vì cái thấy của tôi bị bế tắc, bế tắc như kiến thức xã hội mình không nhiều, kiến thức tôn giáo thì làm tôi yếu đuối không dám đấu tranh mà chỉ chấp nhận. Tôi thấy mình không bằng ai, sự cô đơn trong suy nghĩ của tôi không ai biết nhưng chính điều đó làm cho cuộc sống của tôi thật sự rắc rối. “Người Việt Nam Hồn Việt Nam” đã giúp cho tôi thoát khỏi những tư kiến của bản thân mình, thoát khỏi những gì mà cái thấy của tôi mang lại.

Tôi cảm nhận con đường mình cống hiến cho đất nước còn rất dài và tôi muốn nói ra điều này để các bạn hãy tin vào sức mạnh vô hình trong đầu óc của mình, không xuất hiện từ suy nghĩ mà từ đầu óc thông thoáng. Điều đó giúp các bạn tự tin vào sự nghiệp vĩ đại của bạn cho tổ quốc và nhân loại. Cuộc đời của bạn sẽ thay đổi nếu hành trang vào đời của bạn không bằng những kinh nghiệm và những ý kiến hay những quan niệm riêng. Hãy thực sự tỉnh táo vì chỉ có bạn mới thay đổi được cuộc đời của mình, bạn hãy tin rằng khi đầu óc không kinh nghiệm là trạng thái đầu óc tỉnh thức nhất, là lúc mà bạn sẽ giải quyết mọi việc thông suốt nhất.

Tác giả giúp cho người đọc nhận ra một sự thật rằng trong mỗi người có một trạng thái thông minh nhất, một trạng thái mà khi dùng đầu óc để suy nghĩ thì không bao giờ có thể cảm nhận được. Chính trạng thái đó là chỗ dựa cho các bạn khi bước vào cuộc đời, giải quyết những sự rắc rối của mình. Khi đầu óc của bạn tự do bạn sẽ thâm nhập vào tính thấy nhiệm mầu nơi mà tình thương yêu với gia đình, với mọi người, với dân tộc, với nhân loại được thắp sáng. Chính điều đó làm cho bạn ngày càng vững tin trong cuộc sống, ngày càng cảm thấy mình có ích lợi cho xã hội và cho dân tộc.

Tác giả đã truyền tải rất nhiều thông điệp qua tác phẩm, giúp cho người đọc cảm nhận xâu sắc hơn những vấn đề mà hiện tại dân tộc đang mắc phải và giới trẻ đang mắc phải. Vấn đề đó sẽ trở nên nghiêm trọng nếu không giải quyết ngay từ bây giờ.

Tôi chợt nhận ra nếu giới trẻ như chúng ta cứ bị sa ngã vào các cái nhìn bế tắc, cái nhìn chấp nhận những gì mình đang mắc phải do tôn giáo hay do một kiến thức từ ai đó truyền đạt lại thì không biết lúc nào định kiến trong mỗi người mới sụp đổ để giúp cho Việt Nam phát triển.

Trước đây tôi cảm thấy mình không tự tin khi mình là người Việt Nam vì Việt Nam chậm phát triển, vì Việt Nam chưa sánh vai được với các cường quốc năm châu,nhưng bây giờ tôi đã hiểu tại sao đất nước chúng ta lại như vậy. Các bạn hãy đọc tác phẩm để nhìn thấy được điều đó và có hướng giải quyết đúng đắn giúp bản thân, gia đình, dân tộc phát triển và bạn sẽ tự hào về những gì mình làm cho dân tộc.

Hãy để “Người Việt Nam Hồn Việt Nam” là cuốn sách gối đầu giường của bạn ,nó sẽ giúp bạn tự tin khi là người Việt Nam và cảm thấy mình rất có ích cho xã hội.Hãy để tác phẩm làm kim chỉ nam cho cuộc đời của bạn. Chúc cho các bạn thành công và tự tin nói rằng “Tôi là người Việt Nam!”.

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống

Cùng chủ đề

Mới - Nóng