Sự kiện: "Ta là ai?"

Hiểu rõ về cái đầu, không để cảm xúc dẫn dắt

Người đàn ông thấy một người đẹp trước mắt, mà lại ăn nói dịu dàng nữa thì đầu óc người đàn ông phát sinh vô lượng ý tưởng bên trong. Khó có thể nói là anh không có ý tưởng gì về người đẹp đó. Khó lắm! Thế nào cũng có, nhưng không biết có kiểu gì trong đầu anh thôi. Chắc chắn là có!

Hiểu rõ về cái đầu, không để cảm xúc dẫn dắt

 

Hiểu rõ về cái đầu, không để cảm xúc dẫn dắt - ảnh 1

Ý tưởng bẻ gãy mọi cái còng

Thường thường, khi anh có ý nghĩ rồi thì ý tưởng chạy ra. Rồi trong đầu anh hiện ra ngôn ngữ là anh muốn cố gắng chinh phục người đó bằng nhiều cách khác nhau. Cái đầu tạo ra một quá trình, hình thành những con đường để anh dẫn người ta đi vào con đường đó, để cái ý tưởng riêng của anh được thỏa mãn.

Không kiểm soát nổi cái đầu của mình đâu quý vị. Không có kiểm soát gì được. Đừng có nói kiểm soát! Trong một ngàn người, chưa tới một phần tư người có thể kiểm soát được.

Trong nhà chùa, nhà thờ, những quy luật, giới luật hay những quy định là những cái còng số tám, số một trăm, một ngàn còng anh lại. Tuy nhiên, không có cái còng nào mà tư tưởng anh không bẻ gãy. Cái ý tưởng, ý định của anh bẻ gãy tất cả mọi cái còng. Anh không thể nào còng cái đầu anh được!

Khi anh đã có ý tưởng bậy, những giới luật đó trở thành những vườn hoa giả để bẫy, để lừa người khác. Hàng triệu cái còng trở thành hình ảnh để gạt gẫm người khác. Quý vị thấy sự nguy hiểm của cái đầu con người là như vậy. Người chuyên môn nói chuyện đạo đức là người dùng đạo đức làm cái bẫy để bẫy người khác. Đa số những kẻ nói chuyện đạo đức là để che đậy cái bẫy âm thầm bên trong dùng để bẫy người khác.

Bên ngoài biểu hiện cứng chừng nào thì bên trong mềm chừng ấy! Ở ngoài thể hiện mềm chừng nào thì bên trong cứng chừng ấy! Nó luôn luôn ngược! Ở ngoài anh nói chuyện đạo đức nhiều chừng nào thì ở trong anh gài bẫy nhiều chừng đó! Nó luôn ngược! Do vậy, phải nên tập nói trung đạo tức là đừng lọt vào cái bẫy nào hết thì sẽ tránh được những cái bẫy do chính mình gài ra mà mình không biết.

Hiểu rõ về cái đầu để tăng cường độ kiểm soát tối đa

Cái đầu của mình làm việc như vậy. Mình không kiểm soát được! Do đó, phải hiểu rõ về cái đầu để tăng cường độ kiểm soát tối đa.Đừng chủ quan. Nếu thấy người nào đẹp mà khác phái, tránh được thì cố gắng tránh. Nếu tránh không được thì ráng cầu nguyện, đừng chủ quan là tôi có thể kiểm soát được.

Để huấn luyện cái đầu mình ở độ kiểm soát cao, không để cho suy nghĩ và cảm xúc dẫn đi, quý vị chỉ làm hai chuyện, nhưng phải dùng ý chí.

Trước nhất, phải biết rằng không thể nào tránh khỏi một ý tưởng chạy ra. Chắc chắn! Phải luôn luôn nhớ như vậy! Ý tưởng thì tích cực, hoặc tiêu cực. Nhưng đa số ý tưởng tiêu cực là mạnh. Nó mạnh đến 99%, còn ý tưởng tích cực thì chỉ chiếm 1%. Chiếm 1% mà rất yếu! Người học Minh Triết khác với người không học là biết và luôn luôn tỉnh táo với cái này. Mình biết nên mình có ý tưởng gì thì cũng không thể tin nó được.

Khi ý tưởng đang chạy ra thì biết ngay một ý tưởng đang chạy ra và nghi ngờ nó liền. Người không học Minh Triết có ý tưởng gì thì người ta tin ngay ý tưởng đó và muốn thực hiện ngay cho bằng được. Dù ý tưởng đó là ý tưởng gì không biết, tích cực hay tiêu cực gì không biết, nghi ngờ nó liền, nhìn thấy rõ tận mặt nó ngay tức khắc, không có dễ dàng chạy theo nó.

Bước thứ hai: phải sử dụng ý chí tạo ra một mục tiêu khác, tạo ra một sự chú ý khác, hoặc phải tạo ra một ý tưởng tích cực mạnh hơn. Anh đổi ngược tình thế, tạo ý tưởng tích cực mạnh hơn khống chế ý tưởng tiêu cực. Hoặc anh phải chuyển sự chú ý sang một hướng khác.

Ví dụ, trong một hoàn cảnh nào đó, quý vị đối diện với một người khác phái. Để ý tưởng tiêu cực không phát sinh mạnh, quý vị chuyển đổi ý tưởng hoặc tạo ra một ý tưởng tích cực liền: “Người này là người ruột thịt của mình. Người này có quan hệ thiêng liêng trong mối quan hệ ruột thịt của mình, hay là có một sự thiêng liêng khác đối với mình. Giữa hai người có sự thiêng liêng, không phải ở cõi sống trần gian nữa.” Tự nhiên, những ý nghĩ hay những gì tiêu cực không thể chạy ra được.

Anh biết được rất rõ sự nguy hiểm của các ý tưởng chạy ra. Nó dẫn tới suy nghĩ, cảm xúc, quyết định cực đoan, tiêu cực. Anh biết nhưng anh không kiểm soát được. Do đó, anh phải chuyển đổi mục tiêu, chuyển đổi ý tưởng, dùng ý chí mạnh tạo ra những ý tưởng tích cực.

Anh để những ý tưởng tích cực ấy dẫn dắt anh đi thì anh sẽ không phạm sai lầm và cái đầu mình vẫn bình yên. Lấy cái đầu bình yên làm mục tiêu chính. Nếu anh không lấy mục tiêu đạo đức, thánh thiện được thì lấy bình yên làm mục tiêu chính. Anh cư xử thế nào mà đầu óc anh luôn bình yên cho tới ngày anh nhắm mắt. Anh làm như vậy, cư xử như vậy thì anh điều khiển được các cảm xúc và ý nghĩ.

Nội dung được biên tập từ Audio “Hiểu và kiểm soát các quyết định của mình”

Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều nội dung phong phú tại website: www.minhtriet.vn hoặc www.duytue.org (điện thoại hỗ trợ: 08.39115501 hoặc 04.37228199)

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá