Sự kiện: "Ta là ai?"

Hiểu về tình yêu

Từ trong cái thấy chân thật, chúng ta có sự thông cảm rồi phát sinh tình thương chân thật. Nếu không trải nghiệm sự thấy chân thật, chúng ta sẽ không có sự thông cảm và tình thương không mở ra được, có chăng chỉ là tình thương vặt, thương lừa, tình thương “đóng”, tình thương chiếm hữu, xài một thời gian rồi tính sau…

Hiểu về tình yêu

 

Hiểu về tình yêu - ảnh 1

Tình yêu “đóng”

Tình yêu “đóng” là yêu chụp giựt, có kết thúc hoặc muốn phá vỡ ra. Hình ảnh về tình yêu đóng là, “Tôi nói cái này cô phải nghe. Tôi nói cái này anh phải nghe. Tài sản đâu đưa đây. Giấy tờ đâu ký vào đây. Chấm hết!”

Cha mẹ đối với con cái cũng vậy, “Tao sinh ra mày, mày phải nghe. Mày phải lấy anh chàng này. Chừng này tuổi không phải học nữa. Đi lấy chồng! Mày phải nghe lời tao. Chấm hết!”. Đó là một thứ tình yêu của cha “đóng cửa” với con.

Tình yêu “đóng” là mình ỷ vào chuyện mình yêu, cho rằng mình thương nên mình có quyền. Quyền gì trong tình thương chứ? Không có quyền gì trong tình thương cả. Tình thương “đóng” thì có quyền và quyền đó là quyền dỏm, quyền chết, quyền đi đến sự đối đầu triền miên giữa hai bên. Trong tình yêu “đóng”, người ta phải nói dối, phải thủ đoạn. Đó là bản chất của tình yêu “đóng”.

Có một thứ tình yêu “đóng” nữa là mình lỡ thương người đó rồi, người ta có làm gì mình cũng phải thương: giết mình, mình cũng phải thương; ăn cắp, mình cũng phải thương; giết người, mình cũng thương; vào tù, mình cũng thương. Tất cả mình đều thương vì mình lỡ thương người đó rồi. Mình gỡ không ra, suốt cuộc đời mình đi nuôi tù, bị người ta hành hạ rồi tự cho rằng mình quan trọng, mình hay. Đây là sự nhìn thấy sai lầm, do cảm xúc dẫn dắt mình thương, chứ không phải tình yêu mở.

Tình yêu “mở”

Tình yêu “mở” tức là trạng thái tình yêu của anh bùng phát ra và mở cho anh một thế giới sống khác hoàn toàn, một thế giới sống triền miên vui sướng, cuộc đời của anh không bị đóng lại. Cuộc tình của anh luôn luôn đẹp, luôn luôn mở, luôn luôn phát triển ra rộng khắp, tồn tại mãi, không hề có kết thúc, không hề có đánh nhau, chửi nhau hay phản bội nhau.

Tình yêu “mở” của người cha là, “Tự tin lên con, tiến tới đi con. Thấy cái gì hay, con cứ làm. Đừng sợ sai lầm, có cha đứng sau lưng con. Khi nào con ngã xuống, cha đỡ lên. Con cần gì, cha giúp. Cứ đi tới, cứ đi theo cách của con, đừng đi theo cách của cha.”

Chúng ta đang ở trong tình thương “đóng” hay tình thương “mở”?

Quí vị chú ý kiểm tra mình đang ở trong tình trạng tình thương “mở” hay thương “đóng”. Tình thương “đóng” có mấy hiện tượng này: sợ, ghét, muốn giữ lấy, muốn điều tra xét hỏi còn hơn nghành công an tình báo, tranh luận hơn thua, vỗ đùi vỗ mông chửi đổng, hét lên, sẽ có ngày phản bội, hãm hại người ta.

Tình yêu mở chỉ có nước mắt chảy, chỉ có ôm vào lòng tha thứ, thông cảm, cưu mang những lỗi lầm của họ. Tha thứ, thông cảm lần thứ nhất, lần thứ hai, lần thứ ba rồi mà không xong thì tình yêu vẫn mở nhưng quan hệ giữa hai người ngưng ngay, không cần bàn tới nữa. Bởi vì, anh phải sống nữa chứ, không lẽ cha mẹ sinh anh ra để người khác điều khiển, biến anh thành công cụ phục vụ người ta suốt cuộc đời, rồi anh cho rằng đó là sự tha thứ về tình yêu sao? Không phải, đó là sự mê muội về xúc cảm, chứ không phải tình yêu mở.

Tình thương đến từ sự thấy chân thật

Giá trị thật của chúng ta là tình thương. Từ trong cái thấy chân thật, chúng ta có sự thông cảm rồi phát sinh tình thương chân thật. Tình thương chân thật kéo dài đến suốt cả cuộc đời chúng ta một cách êm đẹp mà tự do. Tình yêu chân thật, tự do ấy càng ngày càng mở cho chúng ta sự thấy dẫn tới sự yêu đời, cho chúng ta trí tuệ minh mẫn để biết cách sống, biết cách hành xử trong trạng thái yêu quí cuộc đời này, yêu quí chính mình, yêu quí sự tồn tại mỗi ngày.

Mỗi ngày tồn tại là mỗi ngày mình yêu quí chính mình, mình tha thiết với thời gian sống quí giá của mình. Cơ thể của mình đang vận động từng chút đi tới chỗ sẽ hủy diệt hoàn toàn nên mình rất trân trọng từng giờ mình sống, trân trọng cơ thể, sức khỏe của mình. Mình yêu nó lắm nhưng không phải là yêu ích kỷ.

Nếu không trải nghiệm sự thấy chân thật, chúng ta sẽ không có sự thông cảm và tình thương không mở ra được, có chăng chỉ là tình thương vặt, thương lừa, tình thương “đóng”, tình thương chiếm hữu, xài một thời gian rồi tính sau. Ngay cả làm cha hoặc làm mẹ, chúng ta cũng sẽ không có tình yêu “mở”. Tình yêu quê hương đất nước cũng vậy.

Tình yêu “mở” xoa dịu, chữa lành tất cả các vết thương, các thứ bệnh và góp phần làm cho thế giới này hòa bình.

Sự thấy đến từ đâu?

Tình yêu “mở” xuất phát từ trong người của chúng ta chứ không phải xuất phát từ đấng thần linh nào hết, cũng như không xuất phát từ kinh sách. Nó xuất phát từ cái thấy chân chính của chúng ta, cái thấy không phải do học một thuyết nào đó mà do chúng ta khám phá chính mình.

Chúng ta chỉ có tình yêu “đóng” chứ không có tình yêu “mở” nếu lục lạo sách vở để kiếm kiến thức. Vì những kiến thức đó không phải của mình nên chúng không thể giúp mình phát triển tình yêu “mở” được. Phải đục, khoét, đào bới trong con người của mình, chứ nó không nằm ngoài con người của mình được.

Nội dung được biên tập từ Audio “Tình yêu mở” – 05/10/2011

Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều nội dung phong phú tại website: www.minhtriet.vn hoặc www.duytue.org (điện thoại hỗ trợ: 08.39115501 hoặc 04.37228199)

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá