Sự kiện: "Ta là ai?"

Không có bản lĩnh sẽ không có gì thay đổi

Phó thủ tướng Đức Philipp Roesler, sinh năm 1973, là con nuôi của một gia đình người Đức, lớn lên trong xã hội và văn hóa Đức. Và một trong những điều người ta rất nể ở con người ấy là câu nói: “Giờ đây mình có thể tiến thẳng vào thế giới chính trị để xóa bỏ những luật lệ ngớ ngẩn”.

Với văn hóa của người Đức, nhiều người có thể không nghe nổi câu nói ấy. Ông đụng vào cả một hệ thống luật người ta xây dựng hàng trăm năm nay, trong khi ông không phải là người Đức một trăm phần trăm mà là người Đức gốc Việt. Vậy, tại sao cả một tập đoàn chính trị của Đức và cả người dân Đức thừa nhận cái thấy và lời tuyên bố, sự kiên quyết của ông Philipp Roesler?

Người ta tôn trọng người dám nói lên sự thật và dám đứng lên chống lại sự sai trái. Đó chính là cái vốn quý. Và con người ấy chính là một tài sản vô giá của cả một dân tộc. Một người làm thay đổi hàng trăm triệu người, làm thay đổi hàng triệu nhà kiến thức, hàng triệu nhà khoa học của một nước có nền văn minh, có nền khoa học có thể nói là bậc nhất thế giới.

Hãy học tấm gương của ông Philipp Roesler, người Đức gốc Việt.

Không có bản lĩnh sẽ không có gì thay đổi

Tại sao mình thấy sự thật mà không dám nói sự thật, không dám hành động, không dám tuyên bố? Mình sợ cái gì mà không dám nói? Sợ không được chức, sợ không được tiền, sợ không được quyền, sợ không được tiếng, hay sợ gì… mà không dám nói? Tại sao phải sợ?

Xã hội hay cộng đồng có tin những người sợ sệt và những người yếu đuối không? Không. Xã hội cần những con người không những thấy rõ mà còn có bản lĩnh, có sự anh dũng trong vấn đề dám chỉ, dám sửa, dám thay đổi. Nếu không có những con người đó, làm sao xã hội phát triển?

Chúng ta có dám nghĩ tới điều đó không? Hay là đụng cái gì cũng sợ? Hoặc chẳng những đã sợ mà còn gây áp lực cho người thấy sự thật và dám nói lên sự thật? Nếu ai cũng sợ sệt thì làm sao cả một dân tộc thay đổi được? Phải dám nói! Phải dám chỉ! Phải chỉ thẳng!

Có những điều nghe chói lỗ tai mà tạo ra sự thay đổi. Có những điều nghe êm lỗ tai nhưng không tạo ra sự thay đổi nào. Anh chọn con đường nào? Mục tiêu làm việc của tôi là tạo ra sự thay đổi cho con người, chứ không phải mục tiêu làm việc của tôi là làm cho người ta êm cái lỗ tai.

(Nội dung được biên tập từ Audio “Thầy nói cho BBT”, công ty CPĐT Giáo Dục Minh Triết độc quyền phát hành)

Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều nội dung phong phú tại website: www.minhtriet.vn hoặc www.duytue.org (điện thoại hỗ trợ: 08.39115501 hoặc 04.37228199)

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá