Sự kiện: "Ta là ai?"

Làm chủ ý tưởng, làm chủ cuộc đời

Làm chủ ý tưởng là vấn đề quan trọng. Làm chủ ý tưởng không nổi thì làm sao làm chủ cuộc đời, làm sao làm chủ tình yêu, làm chủ các mối quan hệ tốt đẹp giữa ta với người khác?

Làm chủ ý tưởng, làm chủ cuộc đời

Làm chủ ý tưởng, làm chủ cuộc đời - ảnh 1

Chúng ta có khả năng sáng tạo một ý tưởng, một giấc mơ lớn trong đầu, và chúng ta cũng làm chủ được ý tưởng, sự tưởng tượng ấy.

Sáng tạo ra một ý tưởng giống như đốt một ngọn đuốc để đi. Mình phải làm chủ ngọn đuốc, làm chủ ánh sáng đó. Nếu mình đốt ngọn đuốc lên, rồi mình đánh mất mình, mình tưởng mình là ngọn đuốc đó, mình định nghĩa ngọn đuốc đó chính là mình thì hỏng.

Sáng tạo ý tưởng và biến ý tưởng thành hiện thực. Lao động và làm đủ mọi thứ để biến chúng thành hiện thực. Nhưng anh có tự do với ý tưởng đó không, có tự do với kết quả thực hiện không? Quý vị phải thấy được chuyện này. Chúng ta sáng tạo và làm chủ ý tưởng của mình. Chúng ta chạy theo ý tưởng của mình mà vẫn độc lập với ý tưởng ấy. Chúng ta phát triển ý tưởng của mình thành sự thật mà vẫn tự do với nó.

Ví dụ, quý vị dùng ý tưởng sáng tạo bức tranh: trong vòng năm năm tới, có ít nhất một nửa số người dân Việt Nam biết đến sản phẩm của công ty. Bây giờ quý vị tổ chức, quảng bá, tuyên truyền, làm đủ mọi thứ và cuối cùng ba năm sau đã có 50 triệu người dân biết đến sản phẩm của công ty. Tức nó biến thành sự thật và sự thật ấy đến nhanh hơn kế hoạch quý vị đặt ra. Nhưng đó mới là một vấn đề nhỏ. Vấn đề lớn, quan trọng, cần thiết, hấp dẫn, ly kỳ, diệu vợi, độc đáo là quý vị làm chủ cái ý tưởng đó, kế hoạch đó và độc lập với kết quả vĩ đại đó. Quý vị có thể hình dung và làm được chuyện này không? Quý vị hoàn toàn có khả năng làm được.

Thành quả của quý vị có lớn cỡ nào cũng luôn luôn là hữu hạn, không lớn bằng bầu trời tự do trong đầu của quý vị được. Cái lớn nhất vẫn là bầu trời tự do vô cùng vô tận! Đó chính là vẻ đẹp của người minh triết. Quý giá vô cùng!

Đừng xao xuyến!

Nhiều người sống theo xúc cảm, hễ người ta tác động tới mình thì mình run sợ. Cũng giống như mình đi mua xe, mình cảm thấy yên tâm với chỗ bán xe, yên tâm hết rồi. Nhưng về tới nhà, nghe người này nói vô một chút, người kia nói vô một chút, đầu óc của mình bắt đầu xao xuyến. Rồi ra ngoài đường gặp bạn bè nói bất lợi một chút, đầu óc mình lại xao xuyến.

Tôi đọc báo thấy trước khi trở thành công ty vĩ đại nhất thế giới, công ty Apple đã đứng trước bờ vực thẳm của sự phá sản. Nhưng người lãnh đạo của hãng Apple kiên quyết mở ra con đường mới. Mà con đường mới ấy hầu như các đồng nghiệp đều phản ứng, vì cho là nguy hiểm. Nào là anh làm iphone thì không được, làm như thế là sai lầm, sẽ lỗ. Nào là anh phải đưa chương trình Windows của Microsoft vào. Anh không đưa vào thì không bán được... Nhiều đồng nghiệp giỏi, nhiều đại chuyên gia về mặt điện tử, về phần mềm đưa ra lời khuyên, nhưng lãnh đạo Apple từ chối ý kiến đóng góp của họ. Vì vậy mà Apple đã tiến tới thắng lợi ngày hôm nay.

Nếu quý vị là lãnh đạo của hãng Apple, quý vị nghĩ sao? Người ta nói một hồi thì đầu óc, tay chân mình bủn rủn, lòng mình xao xuyến, tiến thoái lưỡng nan, cuối cùng bỏ cuộc. Nếu Apple không dám đi con đường của mình thì sao có thể trở thành vĩ đại nhất thế giới như ngày hôm nay?

Quý vị đang đi theo con đường nào đó, mà có một vài người có tên tuổi nói ra nói vào, liệu đầu óc của quý vị có xao xuyến không? Không có xao xuyến! Khi mình đã quyết định công việc, con đường của mình, dù cho trời long, đất lở, dù cho có ngàn người góp ý cũng không bao giờ xao xuyến. Bởi vì xao xuyến thì con đường đi của quý vị sẽ đổ hết. Quý vị không làm chủ được mình nữa. Mình không còn là mình nữa, mà mình sống theo ý kiến của người khác. Mình giống như lá cờ, hễ gió thổi kiểu nào thì mình theo kiểu đó.

Giá trị cuộc sống là chúng ta có làm chủ được ý tưởng của mình, ý nghĩ, con đường riêng của mình không. Mình có xao xuyến không? Mình có làm chủ được cảm xúc của mình không? Mình có vui với công việc của mình không? Mình có cảm thấy hết sức hân hoan với công việc của mình không?

Nội dung được biên tập từ Audio “Sự tầm thường của con người và vẻ đẹp của hiền giả Minh Triết”, công ty CPĐT Giáo Dục Minh Triết độc quyền phát hành

Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều nội dung phong phú tại website: www.minhtriet.vn hoặc www.duytue.org (điện thoại hỗ trợ: 08.39115501 hoặc 04.37228199)

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá