Sự kiện: "Ta là ai?"

Lòng thương người là phong cách sống khoa học

Có một cách ứng xử để con người có thể tạo ra thế giới bình yên cho đầu óc của chính mình. Đó là lòng thương người.

Lòng thương người là phong cách sống khoa học

Tình thương là phương pháp khoa học, là kỹ thuật sống, là phong cách sống, là nhân cách làm người, là cuộc cách mạng, là đời sống thật và đẹp nhất của con người. Lòng thương người đem lại sự hòa bình, bình yên tuyệt diệu cho mỗi cá nhân chúng ta.

Lòng thương người không phải là đạo đức mà là quyền lợi thật sự cho mỗi người

Việc tôi hướng dẫn bạn tập các phương pháp nào đó là để giúp bạn ổn định tinh thần, đồng thời khai phóng nội lực. Trong đó, quan trọng nhất vẫn là ổn định tinh thần. Phương pháp không cũ mà cũng không mới. Vấn đề là bằng cách nào, thực hiện phương pháp nào để xâm nhập được vào thế giới bình yên vốn luôn có sẵn.

Khi nhìn lại, chiêm nghiệm những bước đường đã trải qua, quan sát đời sống của từng người mà tôi biết ở khắp Đông, Tây, Nam, Bắc, từ Việt Nam cho tới Châu Âu, Hoa Kỳ… thì tôi thấy có một điều rất đúng và chính xác: Chúng ta hãy lấy tình thương, lòng thương đối với cảnh vật, con vật và đặc biệt nhất là đối với con người, coi nó như là một kỹ thuật sống, một nghệ thuật sống, một phương pháp sống, môn khoa học sống, đồng thời cũng là một cuộc cách mạng nội tâm và là đời sống thật của chúng ta.

Việc giải thoát để đi về một cảnh giới khác là không có thật, nhưng tình thương đối với người khác là có thật. Hay nói cách khác, cách cư xử thương yêu, hòa bình với người khác là có thật, còn chuyện trên trời dưới đất, âm tào địa phủ hay tam thiên, đại thiên thế giới là chuyện không có thật. Mà suy cho cùng, dù những thứ đó có tồn tại đi chăng nữa, cũng không quan trọng.

Cái thực sự tối quan trọng và có thật là tình thương của ta đối với những người chung quanh.

Xin được nhắc lại rằng lòng thương người là một thứ tài sản vô giá. Đây hoàn toàn không phải là chuyện đạo đức, mà là một phương pháp hết sức hiệu quả cho cái đầu của chúngta.

Cái đầu sẽ rất bình yên nếu chúng ta dùng ý chí để thể hiện lòng yêu thương của mình không điều kiện. Mình thương không phải vì người đó là cha mẹ, vợ chồng hay con cái của mình. Đó là một loại tình thương khác, mang một chức năng khác. Còn tình thương tôi đang nói đến rất đặc biệt, sâu thẳm hơn và mang tính bình đẳng hoàn toàn.

Tất cả những người mới theo học với tôi hay đã theo học lâu rồi, sau một thời gian luyện tập, ai cũng có rất nhiều tiến bộ. Trong đó, sự tiến bộ mà tự mình có thể nhìn thấy là lòng thương người. Bên cạnh tình thương cha mẹ, gia đình, con cái, lòng thương người của mình đã phát triển đậm đà, sâu sắc và rộng mở hơn. Mặc dù mình có thể vẫn còn nóng tính, vẫn nói lớn tiếng, lâu lâu vẫn chửi bới, sân si… nhưng đó là chuyện bình thường, là thói quen chưa bỏ được chứ mình không phải là người xấu. Đó là kết quả trước nhất. Ngoài ra, còn một kết quả khác là mình ăn nói khéo léo, hiệu quả và tâm hồn cởi mở hơn.

Những kết quả ban đầu đó nói lên rằng bạn đã thực hành đúng phương pháp. Vấn đề bây giờ là làm sao phối hợp, kết nối hàng loạt các phương pháp đã thực hành lại để giữ được sự bình yên cho cái đầu, vì đây là vấn đề căn bản của cuộc sống, không thể chủ quan được.

Giữ đầu óc bình yên là cuộc chiến đấu đến hơi thở cuối cùng

Cuộc chiến đấu của chúng ta là tỉnh thức với cái đầu, nơi phát sinh những suy nghĩ, cảm xúc hành hạ chúng ta. Nó sẽ là cuộc chiến đấu kéo dài vĩnh viễn cho đến hơi thở cuối cùng. Bí quyết là ở chỗ chúng ta cố gắng thực hành phương pháp Thiền Minh Triết sao cho trở thành thói quen, tập đến mức không còn biết đó là thói quen nữa.

Hãy đưa lòng thương người trở thành một phong cách sống, một phong độ sống và thể hiện mình là một con người trưởng thành. Nếu nói mình là người trưởng thành thì trưởng thành về cái gì? Không thể đem địa vị, bằng cấp và thành tựu cuộc đời của mình ra chứng minh điều đó được! Cũng không thể đem thất bại của cuộc đời ra để chứng minh. Minh chứng hùng hồn nhất, đẹp đẽ nhất, rõ ràng nhất về sự trưởng thành chính là lòng trắc ẩn của chúng ta.

Phải cố gắng tập làm sao để dù người ta có khen, chê hay thậm chí chửi, mình cũng vẫn thương. Tập được vậy sẽ giúp cái đầu mình ổn định rất nhiều. Trong cuộc sống, khi có chuyện xảy ra, làm sao tránh được việc có người nói bạn thế này, thế kia. Nếu nghĩ về họ theo một kiểu nào đó thì cuối cùng cái đầu của bạn cũng phát triển cảm xúc và không bình yên. Bởi trong não bộ con người có một khu vực rất dễ tạo ra cảm xúc, bất cứ khi nào ý nghĩ nảy sinh thì cảm xúc phát ra rất nhanh. Mà chúng lại là những cảm xúc không bình yên. Do đó, giải pháp cho sự không bình yên là phải cố gắng dùng ý chí để thương người ta. “Ừ, thôi cứ thương họ, thương họ!” Cứ nói giống như mình tự khích lệ mình để ổn định cái đầu.

Dĩ nhiên, nếu họ làm đổ vỡ công việc, làm rối loạn nhiều chuyện lên, chúng ta vẫn cứ phải sắp xếp, giải quyết và ổn định chúng. Nhưng thay vì ghét hay thù thì hãy cố gắng thương họ. Đó chính là biện pháp rất hữu hiệu để ổn định cái đầu. Cái đầu được ổn định mới phát sinh trí tuệ và phương pháp giải quyết các vấn đề.

Thành ra, nhìn tổng quát lại, tình thương vô điều kiện của chúng ta đối với người khác là một phương pháp sống, một khoa học sống hay một nghệ thuật sống rất hoàn hảo. Chính tình thương đó trực tiếp đem lại cho đầu óc chúng ta sự tỉnh thức ở mức độ cao, làm cho cái đầu chúng ta sáng ra và trong lành hơn.

Có nhiều người sau bao nhiêu năm tu hành đủ các kiểu vẫn cảm thấy không bình yên, vẫn cảm thấy gia đình lộn xộn, vẫn cảm thấy nhiều người hàng xóm không ưa… thì bây giờ bạn hãy tập thương người đi. Khi bắt đầu tập thương người, tình thế tự nhiên sẽ thay đổi ngay lập tức. Mình sẽ thông cảm, tha thứ nhưng dĩ nhiên không đồng tình hay đánh đồng mình vào đó. Mình có tình thương, lòng trắc ẩn nên giúp được gì cứ giúp, nhưng phải thật khéo. Nếu làm được vậy, tình thương sẽ phát triển nhanh chóng.

Nội dung được trích và biên tập từ sách “Người Việt Nam, hồn Việt Nam do nhà xuất bản VHTT phối hợp với công ty cổ phần đầu tư Giáo Dục Minh Triết phát hành 2011

Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều nội dung phong phú tại website: www.minhtriet.vn hoặc www.duytue.org (điện thoại hỗ trợ: 08.39115501 hoặc 04.37228199)

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống

Cùng chủ đề

Mới - Nóng