“Ma cũ bắt nạt ma mới”

TP - Ngày đầu tiên bước vào đại học, tôi quyết định ở ký túc xá. Là sinh viên mới, nên Ban quản sinh nhà trường xếp tôi và một bạn gái khác vào phòng cùng các chị khóa trước đã ở được hai năm.

Cái nhìn đầu tiên của các chị đối với chúng tôi thật xoi mói và tỏ vẻ hách dịch, nhưng nghĩ mình mới đến nên chúng tôi im lặng.

Ngay  buổi chiều hôm đó, chúng tôi ai cũng mệt mỏi sau chuyến đi dài của mình và thèm vô cùng một giấc ngủ. Nhưng một chị trong phòng lạnh lùng nói với chúng tôi:

“Các em mới đến, nên thu dọn phòng cho sạch sẽ. Chổi lau nhà ở đằng sau. Xong thì cọ nhà vệ sinh”.

Nói xong chị ấy lên giường tầng đánh một giấc ngon lành, bỏ mặc chúng tôi hì hục lau dọn. Đến tối, các chị lại nói khích chúng tôi: “Các em vào phòng, nên có chút gì nhập hội chứ nhỉ”, rồi nhìn chúng tôi đầy thách thức.

Con gái chúng tôi là vậy, còn các bạn trai mới đến thì bị các anh khóa trên bắt uống rượu chúc mừng. Ai không uống thì họ coi là không biết điều và bị một trận nên thân.

Nhiều bạn ngày đầu tiên bước lên giảng đường đã thâm tím mặt mày. Các anh cho rằng, ngày trước mới đến họ cũng bị vậy nên giờ đã thành lệ “ma cũ bắt nạt ma mới” ở ký túc xá.

“Ma cũ bắt nạt ma mới” không chỉ ở giới sinh viên mà diễn ra ở rất nhiều nơi. Tôi nhớ có lần ở quán cà phê nhỏ, một em bé đánh giầy bị hai tên đánh giầy khác đánh chảy máu mũi, quần áo rách tả  tơi.

Hỏi ra mới biết em bé này mới đến nên bị “đàn anh” đã làm lâu ở đây  “dạy cho một bài học vì dám qua mặt”.

Tại các cơ quan, công sở, chuyện này vẫn thường xuyên diễn ra. Chị họ tôi tâm sự những ngày đầu làm việc tại một Cty trách nhiệm hữu hạn ở Hà Nội thật cơ cực.

Nhân viên làm việc lâu năm ở đây, thấy người mới vào thì chì chiết, sai vặt. Dẫu rằng, chính họ trước đây mới vào cũng bỡ ngỡ, nhiều sai sót nhưng hễ chị làm sai một chút họ đã không tiếc lời chê bai.

Mới đây, tôi lại nghe chuyện “ma cũ bắt nạt ma mới” của gái làng chơi đăng trên báo mà thấy lòng đau xót. Vì hoàn cảnh đẩy đưa, cô gái tên V (Phú Thọ) đã rơi vào con đường tội lỗi.

Ngày mới vào quán cà phê làm việc, mặc dù có sự “dìu dắt” của bà chủ, nhưng V vẫn bị “gái làng chơi” làm ở quán lâu năm bắt nạt, đánh đập dã man. Các “ma cũ” không thích “ma mới” đến vì sợ mất khách của mình nên đã hành xử như vậy.

Trong cuộc sống, ai cũng có lúc phải làm quen, hòa nhập với môi trường mới nên luôn cần sự thân thiện, giúp đỡ của mọi người.

Việt Nam vốn được coi là mảnh đất của những con người thân thiện, giàu lòng nhân ái và sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau. Vì vậy, chuyện “ma cũ bắt nạt ma mới” cần được loại bỏ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá