Sự kiện: "Ta là ai?"

Muốn thay đổi người khác, hãy thay đổi chính mình

Một số bạn trẻ hỏi tôi rằng nếu thấy người thân có những vấn đề về tâm lý, tinh thần và muốn giúp họ thay đổi vì họ càng ngày càng sống cực đoan thì phải làm sao? Những bạn trẻ này rất buồn phiền, tuyệt vọng và đau khổ khi thấy người thân của mình như vậy.

Muốn thay đổi người khác, hãy thay đổi chính mình

Không thể làm nổi việc vô cùng khó này. Chẳng những tuổi trẻ mà ngay cả bản thân tôi cũng như các vị lớn tuổi khác đều thấy rất khó. Tôi chỉ khuyên bạn, nếu muốn thay đổi người thân của mình hay thay đổi sự cực đoan của họ thì biện pháp duy nhất là thay đổi mình trước. Chỉ có thay đổi bản thân mới là con đường thực sự dẫn tới sự thay đổi cho những người chung quanh. Điều này nhiều vị đã thực tập và bước đầu có hiệu quả.

Ví dụ, Tuệ Phật Duyên ở bang Maryland (Mỹ) chia sẻ rằng cô làm việc trong tập thể của một bưu điện. Ban đầu, khi thấy nhiều điều không vừa ý, bất công, cô đã dùng lời lẽ tranh cãi, phân tích hay phân bua để đòi lại sự công bằng cũng như để thay đổi không khí làm việc ở đó. Nhưng cách làm ấy không những không mang lại hiệu quả mà còn gây ra không khí căng thẳng ở chỗ làm. Về sau, cô thực hiện phương pháp tự thay đổi mình trước và kết quả là không khí làm việc đã khác đi, sự công bằng trong tập thể được thiết lập. Hay cách cô thay đổi chồng cô cũng vậy. Cô không lý sự vì nếu làm vậy cô chỉ có thua. Chồng cô là người hay cãi ngang, nếu đem thiền, triết lý hay Phật pháp ra nói thì chỉ chuốc lấy thất bại! Vậy nên cô chỉ tự thay đổi mình.

Một ví dụ khác là chuyện của cô Thẩm Thúy Hằng. Vì muốn giúp đỡ cho ông Nguyễn Xuân Oánh là chồng mình thay đổi cách nhìn để ông được thoải mái, an nhiên lúc cuối đời, cô đem Phật và các Bồ tát ra nói. Nhưng ông ấy nào có chịu nghe. Hầu như người ta không bao giờ nghe được những điều đó. Cho nên tốt nhất mình phải thay đổi mình. Đó là con đường đẹp nhất, ngắn nhất và hiệu quả nhất. Dần dần, sự thay đổi ấy sẽ lan ra những người chung quanh. Đây là giải pháp tôi trả lời cho các bạn đã hỏi qua thư.

Trích trong sách “Người Việt Nam, Hồn Việt Nam” của tác giả Duy Tuệ, được phối hợp ấn hành năm 2012 bởi NXB Văn Hóa Thông Tin và Công ty CP Đầu tư Giáo dục Minh Triết

Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều nội dung phong phú tại website: www.minhtriet.vn hoặc www.duytue.org (điện thoại hỗ trợ: 08.39115501 hoặc 04.37228199)

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá