Sự kiện: Sống & Yêu

Nghi ngờ người yêu thuộc giới tính thứ ba

Giả sử anh đã có bạn tình đồng giới, nhưng bây giờ cháu rất yêu anh thì liệu cháu có thể làm anh thay đổi, anh có thể quên được bạn tình đồng giới trước đây không?

Nghi ngờ người yêu thuộc giới tính thứ ba

Cháu là một cô gái có cá tính. Từ bé đến tận bây giờ, cháu thường không chịu thua bất cứ ai. Học lực của cháu luôn trong tốp đầu. Trong các hoạt động xã hội, cháu cũng luôn nổi trội vì khả năng giao tiếp tốt và luôn thân thiện giúp đỡ mọi người.

Khi phong trào làm thêm trong sinh viên mới rộ lên thì cháu đã có thu nhập lên tới 10 triệu đồng một tháng với nghề MC. Với một sinh viên mới học năm thứ ba thì đó là một khoản tiền lớn. Bạn bè trong lớp nhìn cháu rất ngưỡng mộ. Cháu có xe (máy) tay ga đắt tiền. Hằng tháng cháu vẫn gửi tiền về cho bố mẹ ở quê.

Trong chuyện tình cảm, cháu không phải là một cô gái dễ dãi. Rất nhiều người con trai đã đến với cháu, nhưng cháu chưa đồng ý ai cả. Cháu tự tin là mình sẽ có được người đàn ông xứng đáng khi tốt nghiệp đại học với tấm bằng giỏi và có công ăn việc làm ổn định.

Nhưng rồi khi cháu đi thực tập cuối khóa thì cuộc đời cháu lại không được như cháu toan tính. Đầu tiên là cháu gặp người đàn ông đa tình nhất công ty. Anh ta tán tỉnh cháu nhanh như chảo chớp, mọi lúc mọi nơi có thể với những mỹ từ mà một cô sinh viên bình thường mới ra trường chắc chắn sẽ đổ. Cháu chẳng lạ gì những trò đó của anh ta khi đã có hơn 2 năm kinh nghiệm đi làm thêm (cháu đã gặp rất nhiều người như anh). Không tán được cháu thì anh tìm cách kết thân như anh em.

Anh hay rủ cháu đi chơi, hay kể chuyện của công ty, của riêng anh. Cháu rất “ấn tượng” với bộ sưu tập các cô gái của anh. Và có một điều cháu bị ấn tượng hơn nữa là những nhận xét hết sức tuyệt vời của anh về người sếp trong công ty: 29 tuổi, chưa lập gia đình, có bằng thạc sĩ từ Mỹ, thân hình đẹp như một vận động viên, nghiêm túc trong công việc và các mối quan hệ.

Những gì anh kể cũng đúng với những gì cháu cảm nhận được sau những tuần thực tập đầu tiên. Anh đào hoa kể rằng hầu như năm nào cũng có nhiều sinh viên nữ đến công ty thực tập và năm nào cũng có vài em tìm cách cưa sếp. Nhưng chưa ai thành công. Trong một lần tỉ tê, người anh đào hoa của công ty đã thách cháu cưa đổ được anh trưởng phòng.

Cháu nhận lời một phần vì niềm kiêu hãnh của một cô gái chưa từng thua cuộc, một phần vì thấy anh cũng là mẫu đàn ông như cháu từng ao ước. Và cháu đã làm được chỉ sau đúng 1 tháng tấn công. Cháu hạnh phúc như điên khi nhận từ anh nụ hôn đầu tiên. Cháu cũng chẳng tiếc gì anh cái quý giá nhất của người con gái. Anh đưa cháu về ra mắt bố mẹ. Cháu cũng đưa anh về quê chơi. Cả hai bên gia đình ủng hộ hết mình.

Chúng cháu yêu nhau cuồng nhiệt mọi lúc, mọi nơi có thể. Lần nào cháu cũng thỏa mãn. Nhưng trong một lần xem máy tính của người yêu cháu phát hoảng khi thấy anh sưu tầm rất nhiều ảnh đàn ông khỏa thân, ảnh khỏa thân của anh và một người đàn ông khác, rồi những phim đen mà nhân vật đều là đồng giới.

Thưa bác sĩ, mấy ngày hôm nay cháu đã kiếm cớ bận học để không gặp anh nữa (chương trình thực tập của cháu tại công ty anh đã kết thúc). Cháu đang nghi ngờ về giới tính của anh. Nhưng thú thật với bác sĩ là những lần chúng cháu làm chuyện ấy, cháu đều thấy bình thường. Trong đầu cháu có rất nhiều câu hỏi muốn bác sĩ tư vấn:

1. Nếu đã có quan hệ tình dục với người cùng giới thì tại sao người yêu của cháu còn có thể làm chuyện ấy một cách bình thường với cháu?

2. Tình yêu của anh dành cho cháu có phải là tình yêu thật sự không?

3. Giả sử anh đã có bạn tình đồng giới, nhưng bây giờ cháu rất yêu anh thì liệu cháu có thể làm anh thay đổi, anh có thể quên được bạn tình đồng giới trước đây không?

Cháu rất mong nhận được tư vấn của bác sĩ sớm!

H.Y

Trước tiên tôi phải nói với cháu rằng không ai có thể quyết định được tương lai cho cháu. Như thế để cháu đừng quá kỳ vọng vào những tư vấn của tôi, nhất là tư vấn qua thư lại càng khó. Tư vấn được định nghĩa là đem một tình hình cụ thể vào một cảnh chung rộng lớn hơn để cố gắng xem toàn bộ vấn đề. Nói chung, tư vấn là để giúp ta suy nghĩ cái chủ quan của ta so với cái khách quan của người ngoài cuộc.

Tôi muốn trả lời câu hỏi thứ ba của cháu trước. Người yêu của cháu hiện nay biết rõ là anh ấy đang làm gì, với ai, như thế nào, và lúc nào. Khi yêu thì phải tránh cái tham vọng là làm người ta biến chất vì mình, vì tình yêu. Cái suy nghĩ ấy là cái chủ quan của mình, bị ảnh hưởng khi người mình yêu chỉ nói những gì mình muốn nghe.

Yêu là bồi dưỡng những cái đã có ở người ta và ở mình cho đậm đà hơn. Trong trường hợp của cháu thì cháu phải biết cái gì mình chấp nhận ban đầu và nó có thể mãi mãi như thế mà cũng có thể thay đổi theo hướng này, hướng kia tùy người ta hơn là mình muốn.

Câu hỏi thứ hai là khó nhất vì thế nào là tình yêu thật sự? Khi con người yêu thì thích cái hiện tại mà cái hiện tại ấy được đối chiếu với cái tương lai mình hy vọng tình yêu ấy sẽ đưa đến. Tức là khi yêu thực sự thì tiềm thức ta đưa ra một kế hoạch tâm lý để thu hút tâm lý của bạn mình vào chung một hướng xây dựng. Do đó, yêu thực sự thường làm con người mất bình tĩnh mà đi đến “trận cuối cùng” mới chịu nhận là thành công hay thất bại. Tiếng Pháp có hai chữ: “Aimer” và “passion” mà ta dịch là say mê.

Trở lại với câu hỏi đầu tiên của cháu. Bình thường trong sinh lý và sinh dục con người có hai mức, hai tầng khác nhau, có khi ghép dính, có khi có khoảng cách. Đấy là cái sung sướng – có người sung sướng một mình cũng được và là đủ – và yếu tố con người như là người hoặc con người như “dụng cụ” cho ta cái sung sướng ấy. Ở đây nên hiểu rõ là sung sướng trong sinh lý/sinh dục không đồng nghĩa với ý niệm thế nào là hạnh phúc dù nó cũng có vai trò nhất định. Tức là hạnh phúc phải có “hưởng và tạo” cái sung sướng ấy mà ngược lại cái sung sướng ấy – với một người hay với nhiều người, đồng giới hay khác giới – không bảo đảm là đạt hạnh phúc nếu đối tác không “hồi âm” 100% ngay từ ban đầu. Tình yêu có trong sự che giấu không là yêu thực sự mà chỉ là dụng cụ để sung sướng.

Giáo sư tâm lý, bác sĩ tâm thần học Lương Cần Liêm

Theo SVVN

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá