Những công việc vàng không qua đào tạo trường lớp

Nếu trước đây tấm bằng đại học luôn là ước mơ và gần như là con đường duy nhất để có được một công việc ổn định, giới trẻ hiện nay đã có cái nhìn tích cực hơn về những công việc không qua trường lớp, sẵn sàng thử thách bản thân để đạt được thành công lớn hơn.

Những công việc vàng không qua đào tạo trường lớp

Cùng với đó, nhiều lĩnh vực kinh doanh mới ra đời đã mang lại vô vàn cơ hội cho người trẻ không chỉ kiếm được tiền trang trải cuộc sống mà còn theo đuổi được ước mơ của mình.

Nhân viên kinh doanh

Không cần phải là người đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng hay có bằng cấp này nọ, chỉ cần bạn có tài giao tiếp, đặc biệt là khả năng thuyết phục là đã có thể trở thành một nhân viên kinh doanh. Với đặc thù gắn liền với tất cả hoạt động kinh doanh của bất cứ doanh nghiệp nào, những ai theo đuổi công việc này hứa hẹn sẽ có rất nhiều cơ hội để phát triển bản thân chứ không nhất thiết gói gọn trong một lĩnh vực nhất định.

Mức lương (và mức hoa hồng) cho công việc này hầu như không giới hạn, tùy thuộc vào khả năng của từng người mà sẽ nhận được thu nhập cao hay thấp. Giao dịch chứng khoán, bảo hiểm, xe hơi, nhà đất, quảng cáo… là những ngành đang cần một lượng lớn nhân viên kinh doanh.

Nhân viên SEO

SEO (Search Engine Optimization) là công việc tối ưu hóa website trên các công cụ tìm kiếm. Tuy khái niệm SEO đã phổ biến trên thế giới từ khá lâu, nhưng đây lại là lĩnh vực khá mới tại Việt Nam. Đi cùng với sự bùng nổ của thương mại trực tuyến, Marketing Online cũng dần được chú trọng hơn, kéo theo đó là nhu cầu nhân lực SEO dần lớn hơn. Tuy nhiên, những ai muốn theo đuổi công việc này lại gặp nhiều khó khăn khi cưa có một trường lớp chính quy nào đào tạo về SEO, các trung tâm dạy nghề cũng còn khá ít.

Nhằm phát triển một đội ngũ SEO chuyên nghiệp, am hiểu đặc điểm thị trường cùng văn hóa bản địa, các công ty thương mại trực tuyến nước ngoài như Lamido, Foodpanda, Uber hay Carmudi… khi gia nhập Việt Nam luôn tạo điều kiện cho những sinh viên mới ra trường cơ hội thử sức, vừa làm vừa học hỏi thêm tại vị trí nhân viên SEO. Thông qua những cơ hội này, chỉ cần khả năng nắm bắt công việc tốt, chịu khó và có ý chí rèn luyện, một người làm SEO giỏi sẽ ra đời mà không cần phải qua trường lớp nào.

Đầu bếp, thợ làm bánh, nhân viên pha chế

Với sự phát triển nhanh chóng của hệ thống nhà hàng, khách sạn, chuỗi kinh doanh đồ uống, quán bar, nhu cầu về đầu bếp, thợ làm bánh hay nhân viên pha chế lại càng gia tăng, và chắc chắn sẽ chưa có dấu hiệu chững lại. Niềm đam mê, năng khiếu, cùng sự cố gắng chính là chìa khóa để thành công trên những công việc này. Sự thành công của mỗi người trong lĩnh vực này không dựa trên bằng cấp mà bằng cảm nhận của người thưởng thức đối với thành phẩm làm ra.

Những công việc vàng không qua đào tạo trường lớp - ảnh 1

Có rất nhiều phương tiện để học nấu ăn, làm bánh, pha chế thức uống như: Học tại trung tâm, học qua người thân, hay thậm chí là học tại nhà thông qua các kênh dạy nấu ăn trên Youtube. Nếu không thích làm cho một tổ chức nào cả, bạn hoàn toàn có thể mở một quán ăn, tiệm café riêng để thỏa sức sáng tạo với niềm đam mê của mình.

Tổ chức sự kiện

Khi mức sống ngày càng nâng cao, nhu cầu tổ chức các sự kiện dành cho cá nhân, gia đình cũng theo đó mà tăng lên. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ thời gian để lên kế hoạch, sắp xếp và tiến hành buổi tiệc một cách trơn tru, đây là lúc để những người tổ chức sự kiện ra tay. Người làm việc này phải có óc sáng tạo, linh hoạt, năng động để nghĩ ra được một kế hoạch làm hài lòng khách hàng. Đồng thời, khả năng làm việc dưới áp lực thời gian, chấp nhận làm thêm vào buổi tối hay cả cuối tuần cũng là những đặc tính cần có của người tổ chức sự kiện.

Sẽ chẳng có trường lớp nào dạy chính xác những gì cần làm khi đảm nhận tổ chức một buổi tiệc sinh nhật hay thành hôn. Để thực hiện thành thạo được những công đoạn như chọn địa điểm, đặt đồ ăn, làm thư mời, sắp xếp chỗ ngồi, thứ tự tiết mục diễn ra… thì cần phải trải qua một quá trình học hỏi, tích lũy kinh nghiệm thực tế mới có được.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống

Mới - Nóng