Sự kiện: "Ta là ai?"

Những vấn đề căn bản của cuộc sống của con người

Nói tới con người thì điều quan trọng số một là khả năng nhìn thấy của con người ấy về chính mình, về xã hội, về thế giới, về những nơi mình làm việc, về con người và về những gì chung quanh mình. Nói cách khác, đó là khả năng mình nhìn thấy chính mình trước, rồi nhìn thấy bên ngoài.

Những vấn đề căn bản của cuộc sống của con người

 Những vấn đề căn bản của cuộc sống của con người - ảnh 1

Nếu mình thấy thật rõ về chính mình và thấy thật rõ về bên ngoài, dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, mình cũng sẽ đạt trình độ là vui nhiều mà buồn ít. Điều cơ bản của con người là như vậy!

Đối với quý vị đang đi làm ở công ty, tôi chỉ gom lại một số vấn đề để quý vị vừa làm việc tốt mà vừa sống hạnh phúc. Mình sống mà không vui thì dứt khoát cuộc sống của mình không khác gì sống để trả nợ đời. Như vậy thì không hay. Quý vị phải sống như thế nào để vui, vì khi vui thì mình làm việc không mệt.

Tôi cho rằng quý vị cũng đọc sách nhiều mà nghe cũng nhiều. Và có lẽ tôi nói cũng không có gì mới so với những điều quý vị đã thấy, nghe, cũng như đã từng tìm hiểu lấy. Nhưng có lẽ chỉ khác một chút là tôi có thể giúp quý vị thấy rõ vấn đề và chỉ thẳng những vấn đề con người hay lẩn tránh. Tôi là người có bản lĩnh đó.

Tôi ưa chỉ thẳng, nói rất thẳng vì như thế chúng ta mới có thể có sức mạnh được. Người nào còn giấu một chút gì trong đầu óc của mình thì người ấy luôn sống trong sự lo âu và đối phó. Người mà trong đầu óc trống trơn, không có gì để giấu thì người ấy rất mạnh. Có lẽ ông trời phú cho tôi một bản năng, năng khiếu như vậy nên tôi có thể giúp cho quý vị.

Trước nhất, tôi đi vào vấn đề cá nhân quý vị trước. Mình thấy mình là thấy cái gì? Mình cứ nghe nói “Hiểu người hiểu ta, trăm trận trăm thắng”, nhưng hiểu mình là hiểu như thế nào? Người ta nói rất chung chung vấn đề này. Tôi cũng đọc rất nhiều sách mà cũng chưa thấy ai nói điều gì thực sự có ích cho mình cả.

Vậy thì thấy mình là thấy như thế nào và hiểu mình là hiểu cái gì?

Điều rất quan trọng của việc hiểu mình là hiểu cái đầu của mình, hiểu cái tư tưởng mà nó đang chỉ đạo mình, đang ảnh hưởng đến các quyết định của mình trong từng thời điểm. Ví dụ, trong thời điểm này, cái tư tưởng nào trong đầu óc mình là mạnh nhất, chỉ dẫn mình tới các quyết định trong đời sống hằng ngày. Cái ý tưởng nào, tư tưởng nào, tình cảm nào và cái suy nghĩ gì làm chủ trong giai đoạn này. Cái làm chủ là cái gì thì cái đó sẽ quyết định hết tất cả mọi hành động của chúng ta. Đó gọi là hiểu mình.

Ví dụ quý vị thấy mình nghèo, cha mẹ mình nghèo nên mình quyết liệt lấy chuyện học để tìm lối thoát cho gia đình. Vậy thì ý tưởng trả hiếu, giải quyết chuyện khó khăn của gia đình là ý tưởng làm chủ, tình cảm trả hiếu là tình cảm làm chủ. Đối với quý vị có gia đình thì ý tưởng, tư tưởng làm chủ là nuôi vợ, nuôi con, nuôi mình và mua nhà cửa... Nó là chủ và nó làm mình quyết định hết tất cả mọi vấn đề. Còn những vị chưa lập gia đình thì nó lại khác đi. Đó là những ví dụ về ý tưởng làm chủ.

Do vậy, quý vị phải biết trong giai đoạn nào, cái tư tưởng nào đang làm chủ mình và mình phải hết sức coi chừng là mình nhìn vấn đề có mơ hồ hay không, có chính xác hay không, có nóng vội hay không, mình có nghĩ sai đường hay không, mình có nhìn rộng hay không, hay mình chỉ nghĩ tới vấn đề là chụp đầu này, dựt đầu kia, tức là mình sống không căn bản.

Sống căn bản là gì?

Đó là chúng ta chấp nhận lao động cần cù, kiếm từng đồng, để dành từng xu để sử dụng và xây dựng cuộc sống của mình, chứ không phải tìm cách làm sao cho nhanh giàu nhất, nhanh có tiền nhiều nhất. Đó chắc chắn không phải là cơ bản. Tất cả những người đi trên con đường đó, đến một lúc nào đó mình trúng rồi, mình phải trở về vấn đề căn bản chứ không được đi tiếp con đường đó nữa. Nếu đi tiếp con đường đó nữa thì dứt khoát sẽ đổ gánh hết.

Năm ngoái tôi đến đây, quan sát người Việt ở Tiệp Khắc thì tôi thấy rằng anh em đang có tiền, không kể anh em thành đạt bằng bất cứ lí do gì, hay bằng bất cứ một hình thức kinh tế nào. Và công việc mà tôi quan tâm số một là những người đang có tiền này làm sao giữ được số tiền đang có và phát triển số tiền này trên con đường căn bản. Đó là cái tôi suy tư rất nhiều trong hơn một năm qua. Còn đối với người đang khó khăn thì phải tìm hướng giải quyết khác.

Chúng ta đều thấy rằng, có được cuộc sống và giữ được cuộc sống là vô cùng khó khăn. Giữ không được là vì mình chưa nhìn thấy những vấn đề hết sức căn bản.

Xây dựng sự nghiệp của một con người là phải lấy miếng vỡ của một cái chén ghép lại chứ không phải lấy nguyên một cái chén lành để xây dựng sự nghiệp. Nếu người nào mà lấy nguyên một cái chén lành để xây dựng sự nghiệp thì dứt khoát, thứ nhất là sẽ bể, thứ hai là không bể nhưng mình cứ phải giữ hoài, mệt sức mà không làm việc được. Nếu quý vị lấy từng mảnh vỡ của cái chén để mình ghép lại thì dứt khoát mình rất tự tại.

Do vậy, hiểu mình là phải hiểu cái đầu của mình, hiểu cái nhận thức căn bản của mình.

Nội dung được biên tập từ Audio “Gia đình và công ty” – Brno, 10.08.2010

Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều nội dung phong phú tại website: www.minhtriet.vn hoặc www.duytue.org (điện thoại hỗ trợ: 08.39115501 hoặc 04.37228199)

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống

Cùng chủ đề

Mới - Nóng