Phải biết cách đối mặt với thực tế

Có nhiều người dạy người khác chết mà người ta không biết. Tối ngày cứ mơ tưởng đến một thế giới huyền bí nào đó là một cách gián tiếp đưa người ta vào chỗ chết…

Phải biết cách đối mặt với thực tế

Mình đang sống hay đang không sống, đang tỉnh hay đang mơ?

Có những người đang sống nhưng sống trong cái chết. Anh sống như là anh đã chết, bởi vì anh sống toàn với những kỷ niệm, với sự lo sợ hồi hộp, và sự tưởng tượng về tương lai. Người sống như vậy cũng giống như là không sống gì cả. Bởi vì anh không sống với thực tế. Người thật sống là người sống với thực tế, với cái gì đang diễn ra trong cơ thể của mình, đang diễn ra trong môi trường mình đang sống. Còn anh đi, đứng, nằm, ngồi mà đầu óc anh để nơi khác thì làm sao gọi là sống được?

Vào cơ quan làm việc, mình phải tự hỏi mình đang tỉnh hay đang mơ, đầu óc mình đang để đâu? Đầu óc mình có đang để trên công việc, đang cảnh giác với những suy tư, cảm xúc của mình, hay là đang chạy theo cái hướng nào khác? Đầu óc để trên công việc, trong việc quan sát các mối quan hệ gọi là đầu óc thực tại. Còn nếu mình đi vào cơ quan, mà cái đầu cứ nghĩ đến thế giới mơ hồ nào đó, cứ nghĩ vớ vớ vẩn vẩn thì có nghĩa mình là một bóng ma xuất hiện trong cơ quan, và đương nhiên mình làm việc trật hết. Hễ vô cơ quan thì làm việc theo kiểu cơ quan. Về tới nhà thì sống theo kiểu ở nhà. Đó mới gọi là thực sống. Quí vị chú ý cái đầu của mình, nó có nhiều vấn đề rắc rối ghê lắm.

Tỉnh táo đối mặt với thực tế, đừng mất thời gian cho những điều mơ hồ

Ví dụ bây giờ quí vị đang gặp những khó khăn mà chưa giải quyết được, chưa tìm ra được hướng đi. Quí vị đừng húc đầu vào cái chỗ mất thời giờ để tìm lối ra. Cách chúng ta làm việc là dừng việc tìm cái lối ra lại, tạm thời thoát ra khỏi chỗ đó, để cho đầu óc của mình trở lại trạng thái bình thường. Quí vị xả cái đầu ra, xả sự căng thẳng ra bằng cách nay hay cách khác. Cách xả bình dân đơn giản nhất là tạm thời đầu hàng trong một buổi, trong một ngày, rồi đi đâu đó nghỉ ngơi hay làm việc gì khác để cái đầu mình thoát ra khỏi hoàn cảnh đó. Khi đầu mình trong trở lại, giải pháp sẽ đến, hoặc là may mắn sẽ đến. Nhiều khi giải pháp chưa đến thì sự may mắn đã đến luôn rồi, mình không cần phải giải quyết gì nữa hết.

Quí vị thấy đấy, những người thành công lớn trên đời nhờ may mắn là nhiều, chứ đâu phải nhờ sự tài ba lỗi lạc. Đừng nghĩ là nhờ tài ba lỗi lạc mà lầm chết. Nhờ sự may mắn cộng với sự cố gắng làm việc không mệt mỏi, sự chịu đựng, sự kiên trì, sự nhẫn nhục, sự nhẫn nại, ý chí cao, sự tỉnh táo quan sát vấn đề mà không bị kích động.


Vị nào đã từng đi thi thì biết, mình học bài rất tốt nhưng vào ngồi thi thì mất bình tĩnh, tự nhiên quên hết, hay là tính nhầm, cộng nhầm. Rõ ràng, sự bình tĩnh, tỉnh táo đóng vai trò rất quan trọng. Nó giúp chúng ta nhớ lại một cách rõ ràng những điều chúng ta đã học, giúp chúng ta biết cách giải quyết vấn đề phù hợp. Đa số chúng ta bị mất bình tĩnh khi vào thực tế.

Có một cô đi thi lấy bằng nghề làm móng tay, móng chân. Trước khi đi thi, cô ấy sợ rớt nên nhờ tôi cầu nguyện cho cô ấy:

“Thầy cầu nguyện giùm cho con để con đậu.” Làm sao mà tôi cầu nguyện cho cô ấy đậu được?! Nhưng tôi biết rất rõ tâm lý con người thường rối bời khi vào thi. Nhiều khi người ta học rồi, nhưng đầu óc rối bời nên quên hết, làm trật hết. Cho nên, tôi phải dùng phương pháp giúp cho cô ấy bình tĩnh, tỉnh táo. Rồi khi cô ấy bình tĩnh, tinh táo thì cô ấy thi đậu. Buổi chiều hôm đó, cô ấy điện thoại cảm ơn tôi và nói:


“Thầy linh quá!”

Nhưng tôi có linh gì đâu. Tôi hỏi cô ấy: “Con thi làm sao, nói lại thầy nghe.”

Cô ấy bảo: “Lúc ấy con vô thi nhưng không biết làm sao mà con tỉnh táo dữ vậy nữa? Trước khi đi thi, con sợ quá, mà sao ngồi vô đó tự nhiên con hết sợ. Con tỉnh quá trời tỉnh. Con làm được hết, làm xong thì đậu luôn, người ta công bố kết quả đậu luôn tại chỗ”. Quả thật, biết cách giữ cho đầu óc tỉnh táo, bình tĩnh trước thực tế là vô cùng quan trọng và không hề đơn giản. Phải kiên trì tập thành thói quen. Sự hiểu biết là một chuyện, nhưng không tạo thành thói quen thì cũng vậy thôi.

Nội dung được biên tập từ Audio “Tinh thần Minh Triết”, công ty CPĐT Giáo Dục Minh Triết độc quyền phát hành

Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều nội dung phong phú tại website: www.minhtriet.vn hoặc www.duytue.org (điện thoại hỗ trợ: 08.39115501 hoặc 04.37228199)

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống

Mới - Nóng

Khám phá