Sự kiện: "Ta là ai?"

Phong thủy thời hiện đại

Phong thủy rất khoa học chứ không có gì phù phiếm, thần linh. Phong thủy có cả trong đầu óc của chúng ta và phong thủy này không liên quan gì đến tý, sửu, dần, mão... hay kim, mộc, thủy, hỏa, thổ.

Phong thủy thời hiện đại

Phong thủy Minh Triết

Gần đây tôi có hướng dẫn cho một nhóm gồm bảy kiến trúc sư trong nước viết bộ sách “Phong Thủy Minh Triết”, nghĩa là nhìn rõ sự màu nhiệm, vi diệu của thiên nhiên và nhìn rõ sự màu nhiệm, vi diệu của đầu óc. Đó là hai thứ sức mạnh ghê gớm làm thay đổi đời sống con người.

Chẳng hạn, khi quý vị đang bực bội, quý vị đi tới một cảnh thiên nhiên đẹp hùng vĩ, quý vị thấy mình khỏe quá, sung sướng quá. Đó là sức mạnh màu nhiệm của thế giới tự nhiên.

Khi chơi với đứa con hai tuổi, ba tuổi, quý vị say sưa vui đùa vì trong đầu của nó không có suy nghĩ. Quý vị chơi, vật lộn với con của mình, rồi cho nó leo lên đầu lên cổ. Quý vị chơi với nó rất vui là nhờ đầu óc hồn nhiên của đứa bé phóng ra một từ trường làm cho mình rất dễ chịu. Nhưng vẫn đứa con của mình đó mà khi nó lớn lên chừng 14, 15 tuổi, quý vị thấy dễ chịu hay khó chịu khi gần nó?! Thường ở độ tuổi này, môi trường tự nhiên, hồn nhiên trong đầu của nó không còn nữa. Nay nó nói cái này, mốt nó nói cái kia, rồi nó nói cha mẹ dở… đủ thứ.

Phong thủy từ ngoài vào trong

Anh về tới nhà, bước vào phòng ngủ mà thấy nó bê bối quá thì anh không muốn ngủ nữa. Đó là phong thủy trong phòng ngủ. Xuống nhà bếp, thấy cảnh bày bừa lộn xộn, anh không muốn ăn nữa. Đó là phong thủy trong bếp ăn. Người ta thấy anh ăn mặc lôi thôi thì người ta chán. Đó là phong thủy về cách ăn mặc. Người ta nói chuyện với anh, lát hồi thấy đầu óc anh nhiều chuyện quá, không muốn nói chuyện với anh nữa. Đó là phong thủy trong đầu óc.

Tập sống theo phong thủy thời hiện đại

Ở nơi làm việc, trong phòng ngủ, trong cách ăn mặc… quý vị làm sao mà người ta nhìn vào thấy dễ chịu quá, kể cả việc quý vị sử dụng nước hoa cũng vậy. Rồi đầu óc của mình phải luôn luôn làm sao để người ta thích gần gũi mình nhất. Muốn người ta gần gũi mình thì đầu óc của mình phải bớt ý kiến, bớt ý tưởng, bớt đánh giá, bớt định nghĩa đi.

Sở dĩ ở Mỹ tôi có nhiều người bạn tốt là vì tôi luôn luôn cho họ thấy tôi là người không biết gì hết. Tôi là người không biết gì, chỉ là một người Việt Nam rất say sưa trồng hoa, trồng cây cảnh và rất thích làm nông nghiệp. Đơn giản vậy thôi. Cho nên người theo đạo Hồi, đạo Thiên Chúa... đều rất vui vẻ, rất thân thiết với mình. Rất lý thú! Càng bớt ý tưởng, đánh giá, định nghĩa trong đầu mình chừng nào thì càng tạo ra sự hồn nhiên chừng ấy. Đó là phong thủy trong đầu óc.

Quý vị nhớ là có phong thủy trong đầu óc nhưng cũng đừng xem thường phong thủy bên ngoài. Quý vị phải nhớ và tập cả hai cái.

Quý vị nào ăn mặc gọn gàng, đẹp trai, đẹp gái thì cố gắng giữ như vậy vì ăn mặc rất quan trọng. Và quý vị cũng phải cố gắng tập phong thủy trên nụ cười, trên gương mặt và cả trên ánh mắt của mình nữa. Bởi vì ánh mắt đi liền với tâm hồn, đi liền với hơi thở, mà hơi thở lại đi liền với nhịp tim.

Ở Mỹ có mấy điều sau đây tôi thấy rất hay. Người ta tiếp mình hay không là tùy vào cách ăn mặc của mình. Quý vị đừng nói họ quá chấp vào hình thức. Cái đó cũng đúng thôi vì mình không tôn trọng mình thì tôn trọng ai. Anh phải tôn trọng anh qua cách anh ăn mặc. Cho nên người ta rất chi tiết trong vấn đề ăn mặc.

Khi họ mời mình đến nhà họ ăn, nếu phòng ăn chưa chu đáo thì không bao giờ họ cho mình xuống. Khi nào họ nhìn thấy chu đáo hết rồi, không còn chê chỗ nào được nữa thì họ mới mở cửa mời mình xuống. Không bao giờ họ mời mình xuống khi còn đang luộm thuộm. Khi đi ra ngoài đường thì họ rất tươm tất.

Một điều nữa là dù mình nói không hay, họ nghe rất khó chịu nhưng họ vẫn cứ khen hay, chứ không bao giờ chê cả. Tóm lại cái gì họ cũng cảm ơn, khen hay. Khen và cảm ơn là câu nói thường xuyên nhất trên miệng của nguời Mỹ. Ví dụ người ta gặp mình, thấy mình ăn mặc lôi thôi quá thì đáng lẽ họ chê ăn mặc lôi thôi, nhưng họ lại nói: “Trời ơi! Tôi thích cái áo kiểu sọc sọc này của ông quá!”

Tóm lại, chúng ta phải hiểu vấn đề phong thủy như vậy, chứ không phải là kim, mộc, thủy, hỏa, thổ.

Brno, 10-08-2010

Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều nội dung phong phú tại website: www.minhtriet.vn hoặc www.duytue.org (điện thoại hỗ trợ: 08.39115501 hoặc 04.37228199)

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống

Cùng chủ đề

Mới - Nóng