Phụ nữ thừa cân thường bị phân biệt đối xử

TPO - Tại nơi làm việc, những phụ nữ “thừa cân” thường bỏ lỡ những cơ hội thăng tiến hay phát triển công việc bởi nhiều ông chủ cho rằng “nhân viên béo” đồng nghĩa với nhân viên lười biếng hoặc ham làm việc.

Phụ nữ thừa cân thường bị phân biệt đối xử

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng phân biệt đối xử với nhân viên “thừa cân” đang trở nên phổ biến trong xã hội. Nhiều ông chủ giả định nhân viên thừa cân là lười biếng

Phụ nữ thừa cân ít có khả năng được lựa chọn công việc cho phù hợp với mình so với những đối thủ “nhẹ ký” hơn. Và khi làm việc họ thường được trả lương thấp hơn dù rằng họ đảm nhiệm công việc, nhiệm vụ khó khăn hơn.

Các nhà nghiên cứu cho biết, phân biệt đối xử với những người thừa cân đang ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội. Các ông chủ cho rằng các nhân viên thừa cân hoặc là ngưởi lười biếng hoặc là người ham làm việc.

Các nhà khoa học tại Đại học Manchester và Đại học Monash của Úc đã yêu cầu 102 sinh viên đưa ra nhận định và những điều họ nghĩ khi xem bản sơ yếu lý lịch và hình ảnh của 12 người phụ nữ khác nhau.

Trong thực tế, đó là bức ảnh chụp người phụ nữ trước và sau khi phẫu thuật giảm cân.

Các câu hỏi đưa ra cho các sinh viên nhằm đánh giá tiềm năng lãnh đạo của các ứng viên , về vị trí các công việc ứng viên có thể đảm nhận, tiền lương các ứng viên được nhận. Họ cũng được hỏi về khả năng thành công, sắp xếp các thứ hạng giữa những ứng viên.

Kết quả của nghiên cứu này được công bố trên tạp chí International Journal of Obesity cho thấy rằng các ứng viên thừa cân có điểm tổng đánh giá thấp hơn so với những người mảnh mai hơn.

Các sinh viên cũng đánh giá rằng họ có mức lương thấp hơn và dự đoán rằng họ sẽ có ít khả năng thành công hơn trong công việ.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Kerry O’Brien, đến từ Đại học Monash cho biết: “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi đã cho thấy rằng việc giải quyết vấn đề phân biệt đối xử với nhân viên thừa cân đang là vấn đề nghiêm trọng. Điều đó ảnh hưởng rất lớn đối với những người phụ nữ “béo”, vô hình chung họ chịu đựng sự thành kiến tại chính nơi họ làm việc.”

Phượng Uyên
Theo DailyMail

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống

Mới - Nóng