“Sứ giả” trẻ xứ sở Kangaroo đến Việt Nam

Lần thứ 13 này, Việt Nam đón gần 20 sứ giả trẻ đã được tuyển chọn kỹ lưỡng trên khắp Australia

8 đến 12 tháng là khoảng thời gian các “sứ giả” trẻ Australia tuổi từ 18 – 30 sẽ gắn bó với các đồng nghiệp Việt Nam từ Nam tới Bắc. Các “sứ giả”  sẽ làm những công việc khác nhau theo đúng chuyên môn của họ, nhưng ai cũng háo hức chờ đón giây phút được gặp các đồng nghiệp người Việt Nam, được góp một chút sức lực và trí tuệ vào sự phát triển của những cơ quan tổ chức mà họ sẽ đến làm việc như những nhân viên bình thường.

Chị Kristina Sestokas, cán bộ nghiên cứu quản lý nguồn nước, sẽ trở thành “nhân viên” Viện Quy hoạch Thuỷ lợi, Hà Nội. Chị Narelle White và Carolyne McCall sẽ gắn bó với các em nhỏ tại Trung tâm Hướng nghiệp trẻ em lang thang và thiệt thòi ở Thuỵ Khuê, Hà Nội. Anh Andrew Piper sẽ làm nông dân trong 12 tháng ở Trung tâm Nghiên cứu lâm nghiệp Phú Thọ...Thay mặt cho các “sứ giả” trẻ, chị Justine Kelly - cán bộ tư vấn kế toán, hành chính, người sẽ làm việc cho Quỹ Australia tại TP Hồ Chí Minh -  nói: “Chúng tôi muốn bắt đầu từ những việc nhỏ nhất”.

Chị Renee Crossley sinh năm 1977, xinh xắn, nhí nhảnh như sinh viên ĐH, nhưng lại là một điều phối viên có thâm niên trong chương trình phát triển cộng đồng ở Australia. Chuyến “du lịch ba lô” qua nhiều vùng quê Việt Nam vào mùa hè năm 1997 khi Renee tròn 20 tuổi đã để lại ấn tượng tốt đẹp. Kể từ đó chị luôn muốn trở lại Việt Nam, nhưng với một tư cách khác chứ không chỉ là khách du lịch bình thường.

 “Đất nước của các bạn rất đẹp, nhưng...còn nghèo lắm” - Đó là lý do thôi thúc Renee tham gia vào Chương trình Sứ giả trẻ vì phát triển. Vừa đặt chân xuống thành phố Hồ Chí Minh tối 6/4, chiều 7/4 Renee đã có mặt ở Hà Nội để tham dự buổi gặp gỡ giữa các “sứ giả” trẻ và các đồng nghiệp mới ở Việt Nam. Cuối tuần này Renee có mặt tại Quảng Ngãi để làm việc trong Dự án Giảm nhẹ thiên tai của tỉnh này trong 8 tháng.

Cùng tuổi với Renee, trông anh Darren Flynn giống ngôi sao điện ảnh hơn là một trợ lý phát triển cộng đồng. Đây là lần đầu tiên đến Việt Nam, nhưng Darren đã kịp cảm nhận sự thân thiện của những người xung quanh mình. Darren cho biết, để trở thành “sứ giả” tại Việt Nam anh đã nhiều lần ghi tên đăng ký, trải qua vài lần phỏng vấn và chờ đợi khoảng 3 tháng. Vì thế khi gặp đại diện của các đồng nghiệp mới tại Dự án Cấp nước và vệ sinh có trụ sở ở quận 1, TP Hồ Chí Minh, Darren đã nói ngay: “Tôi thực sự muốn làm việc và các bạn hãy tin tưởng vào khả năng của tôi”.

Amanda Lee, 30 tuổi, đã nhiều lần đến Việt Nam, nhưng đây là lần đầu tiên chị đến để làm việc thay cho đi du lịch. Amanda không nhận mình là “sứ giả” vì với chị điều này lớn lao quá trong khi mình chỉ là một cán bộ nghiên cứu bình thường trên lĩnh vực môi trường. Amanda sẽ có 9 tháng làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu công nghệ môi trường và phát triển bền vững tại ĐH KHTN, ĐH Quốc gia Hà Nội. Amanda thực sự xúc động vì ngay trong buổi gặp gỡ đầu tiên đã có 3 đồng nghiệp tới đón chị. Cũng như Amanda, anh David Bright, 28 tuổi, được các đồng nghiệp mới vây quanh để hỏi về công việc của một thủ thư tận xứ sở Kangaroo. David rất háo hức vì chỉ vài ngày nữa sẽ được tiếp xúc với các sinh viên của trường ĐH Ngoại ngữ Hà Nội, nơi anh sẽ làm việc như một thủ thư trong thư viện của trường suốt 12 tháng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống

Mới - Nóng

Khám phá