Sự kiện: "Ta là ai?"

Sự tỏ tường và yêu thương liên kết mọi người

Hãy dẹp bỏ tất cả sự tin bám bên trong đầu óc để đầu óc hoàn toàn tự do. Hãy tập phát triển tình thương, được bao nhiêu hay bấy nhiêu.

Sự tỏ tường và yêu thương liên kết mọi người

Tập mua quà tặng cho người mình ghét nhất, không nói bằng lời vì nói bằng lời giống như đóng kịch, cứ làm thinh mua quà gửi tặng. Không sống lý thuyết được mà phải hành động, âm thầm hành động. Ít ra mình cầu nguyện cho người ta tốt đẹp. Đó là sống thật...

Càng để ý đến thế giới bên trong đầu óc, hiệu quả bên ngoài càng cao

Quý vị tăng cường kiểm soát toàn bộ ý nghĩ và cảm xúc, cố gắng dùng khả năng nhận thức để phát hiện những gì mình đã quá tin tưởng, rồi dùng ý chí để thanh lọc nó, trả lại bầu trời tự do cho đầu óc.

Khi dành thời gian để ý đến cái đầu thì chuyện ở ngoài sẽ ra làm sao? Quý vị đừng lo lắng, chúng ta vừa nói chuyện với người khác, vừa làm việc trong nhà máy, vừa coi chừng cái đầu của mình được. Chúng ta hoàn toàn có thể làm công việc kiểm soát các cảm xúc, suy nghĩ trong quá trình làm việc, trong đời sống hằng ngày. Càng để ý bên trong thì hiệu quả bên ngoài càng cao. Cái hay nằm ở chỗ đó.

Mỗi người sẽ tự có cách ứng xử tế nhị, khôn ngoan, có lợi nhất cho chính mình và có lợi cho tất cả mọi người chung quanh. Chúng ta ứng xử vượt ra ngoài sự xung đột của ý thức hệ, tư tưởng, khái niệm của con người, vượt ra ngoài sự khác biệt trong đầu óc con người. Chúng ta đi đến đâu thì ở đó có sự bình yên, an lạc. Chúng ta vượt khỏi sự đối đầu về sự khác biệt, về những danh lợi của con người. Sự vượt ra ngoài đó có thể dùng hình ảnh con số zero, hay thế giới trống không.

Vượt khỏi mọi khái niệm

Nếu nói ăn chay là phát triển tình thương thì không hoàn toàn đúng đâu quý vị. Nói như vậy thì những người Phật giáo nguyên thủy, Thiên Chúa giáo, Hồi giáo không phát triển được tình thương hay sao? Người Thiên Chúa giáo nói rất hay: Hãy thương người chung quanh như thương Chúa, hay vì Chúa mà thương người chung quanh.

Đó là một cách phát triển tình thương rất hay! Nhiều lúc tôi ăn cọng rau, tôi cũng thương xót lắm! Nó đang ra hoa, đang đẹp đẽ tự nhiên mình lấy con dao cắt ngang thân cây, làm cho máu mủ trắng của nó chảy ra. Do đó, hãy nên tránh khái niệm vì nếu tin bám vào khái niệm thì ăn rau cũng là sát sinh vậy.

Không dùng khái niệm, chúng ta sẽ vượt ra khỏi sự đối đầu của con người từ cổ chí kim. Chúng ta đang tự huấn luyện, tự giáo dục để vượt thoát ra khỏi cái đầu của mình. Cũng có nghĩa là đang trong tiến trình vượt thoát ra khỏi cái đầu của mọi người trong thế giới này. Hễ vượt ra được chính mình tức là vượt ra sự xung đột của thế giới, và bất kể người nào trên thế giới cũng đều tôn trọng, quý mến mình.

Chúng ta chỉ đem lại sự bình yên, an toàn, dễ chịu, phước báu cho những nơi nào mình đặt chân đến. Ai cũng gần gũi mình được, mình gần gũi ai cũng được, mình không đố kỵ ai, không thành kiến với ai. Mình sẽ là bạn của tất cả con người, mọi sắc tộc, mọi dân tộc trên thế giới. Khi tiếp xúc với người khác, sự vô nhiễm trong đầu của mình tỏa ra, giúp mình lắng nghe, hiểu, quý mến, thân thiện với họ. Tốt lành vô cùng!

Chữ nghĩa, định nghĩa, khái niệm hành hạ chúng ta nên hãy vứt bỏ chúng đi hết. Quý vị nào chưa hiểu được thì cứ nghe các bài nói chuyện của tôi, nó sẽ ngấm dần, đến một lúc nào đó sẽ hiểu. Trong quá trình nghe, có thể khi gặp chữ này chữ kia quý vị vỡ lẽ ra, tự nhiên hiểu được. Có vị vì lý do này hay lý do khác bỏ 2 năm không nghe vì thấy không có gì thu hút. Nhưng sau đó, giống như có cái gì đó thôi thúc, người ấy nghe lại thì vỡ lẽ ra. Cho nên, quý vị đừng nóng ruột, cứ nghe sẽ vỡ dần ra.

Sự nhìn thấy tỏ tường và yêu thương liên kết mọi người, mọi vật

Người nào nóng ruột đi tìm con đường giải thoát, chứng ngộ, tôi chắc dễ bị rối loạn tinh thần. Hãy phát triển từng ít một. Hãy dẹp bỏ tất cả sự tin bám bên trong đầu óc để đầu óc hoàn toàn tự do. Hãy tập phát triển tình thương, được bao nhiêu hay bấy nhiêu.

Tập mua quà tặng cho người mình ghét nhất, không nói bằng lời vì nói bằng lời giống như đóng kịch, cứ làm thinh mua quà gửi tặng. Không sống lý thuyết được mà phải hành động, âm thầm hành động. Ít ra mình cầu nguyện cho người ta tốt đẹp. Đó là sống thật. Tặng quà hay gặp gỡ nói lời cảm ơn, động viên hay khen ngợi điều gì đó. Tập thông cảm với mọi người, tập riết sẽ quen thôi.

Nếu muốn tập với cây cỏ, những vật vô hình thì quý vị tập tự hỏi linh hồn của cái cây này, của hòn đá này là gì. Quý vị tự hỏi sẽ trả lời được. Tuy nó vô tri vô giác nhưng nó có linh hồn chứ. Hòn đá còn có linh hồn huống hồ chi là cọng rau muống. Cứ tập như vậy thì sẽ nhận ra.

Tôi nhìn tất cả mọi thứ nằm trọn vẹn trong một bức tranh, một người đang đi bộ không nằm ngoài bức tranh ấy. Mọi thứ liên kết như bức tranh. Quý vị hãy tập nhìn như vậy.
Mọi người đã gắn vào trong bức tranh thì không thể nói người này vô dụng hay người kia hay được. Tất cả chúng ta vận động trong bức tranh chung đó, lúc ở chỗ này, lúc ở chỗ khác. Trong bức tranh, chúng ta có thể thay đổi rất nhiều hình thức khác nhau, rất nhiều ý nghĩa, rất nhiều màu sắc. Nhìn như vậy thì làm sao chúng ta chê người này hay bỏ người kia được?!

(Nội dung được biên tập từ Audio “Trải nghiệm bộ máy suy nghĩ bị khóa”)

Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều nội dung phong phú tại website: www.minhtriet.vn hoặc www.duytue.org (điện thoại hỗ trợ: 08.39115501 hoặc 04.37228199)

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá