Tầm nhìn là mẹ, kiến thức là con

Tuổi trẻ chọn khai mở tầm nhìn là mục tiêu của mình. Tầm nhìn tức là trí tuệ.

Tầm nhìn là mẹ, kiến thức là con

Nói tới trí tuệ Minh Triết là nói tới tầm nhìn rộng lớn, toàn diện từ hình thức đến nội dung và bản chất, chứ không phải nói tới kiến thức chuyên môn mà mình học được. Kiến thức chuyên môn học được với vấn đề khai mở tầm nhìn là hoàn toàn khắc hẳn.

       Tầm nhìn là mẹ, kiến thức là con - ảnh 1                       

Tầm nhìn sử dụng kiến thức như là những dụng cụ mang tính chuyên môn, mang tính kĩ thuật, mang tính khoa học và mang tính vật lí. Kiến thức là thứ sờ mó được còn tầm nhìn là thứ không thể sờ mó vào được vì tầm nhìn là sự thấy bao quát. Tầm nhìn thấy kiến thức chứ kiến thức không thể thấy tầm nhìn. Điều này tuổi trẻ phải chú ý.

Tầm nhìn luôn là mẹ còn kiến thức luôn là con. Tuổi trẻ học Minh Triết là học khai mở tầm nhìn, đồng thời học phát triển kiến thức – phát triển những dụng cụ để tầm nhìn sử dụng trong cuộc sống. Người học Minh Triết chọn mục tiêu là mở tầm nhìn và phát triển tầm nhìn. Bất kể làm chuyện gì, bất kể tiếp xúc với ai và làm bất cứ thứ gì, mục tiêu lớn nhất vẫn là khai mở tầm nhìn cho đến vô tận. Tầm nhìn là ông chủ, còn kiến thức chuyên môn là người thợ, người làm công cho ông chủ.

Việc mình phát triển kiến thức là cần thiết nhưng nó không phải là sự nghiệp vĩ đại. Nó không phải sự nghiệp cuối cùng mà nó là những phương tiện mình phải hoặc cần phải cập nhật liên tục mỗi ngày. Phát triển tầm nhìn mới chính là sự nghiệp vĩ đại. Ánh sáng của tầm nhìn có quyền chọn lựa các phương tiện kiến thức để dùng, cũng như người chủ có quyền tổ chức, sắp đặt và sai khiến những người thợ làm việc cho mình. Nếu người chủ không sáng suốt thì người thợ không thể làm việc hữu dụng được, có khi sẽ bị rối loạn.

Vậy đức tin của người trẻ là tin vào tầm nhìn của mình. Hãy để cho ánh sáng của tầm nhìn phối hợp với bộ não thuần khiết sắp đặt tất cả những kiến thức để hoàn thành những công việc trong ngày hay những mục tiêu hữu tướng của mình.

Tầm nhìn là mẹ, kiến thức là con - ảnh 2

Tuổi trẻ phải hiểu thật rõ sự khác biệt giữa tầm nhìn và kiến thức, không được nhầm lẫn hai lĩnh vực này, không được cho kiến thức là sự nghiệp của mình. Các bạn trẻ xây dựng sự nghiệp của mình dưới ánh sáng của tầm nhìn đối với các kiến thức mà mình cần phải cập nhật mỗi ngày. Như vậy các bạn sẽ thích lắm! Lúc bấy giờ, sự nghiệp của các bạn rất lộng lẫy, không khô cứng, không nhàm chán mà luôn luôn đổi mới.

Lúc ấy các bạn không còn lo lắng về thất bại cũng không quá tự mãn về thành công. Thậm chí khái niệm thành công và thất bại  trong cuộc đời của quý vị không tồn tại nữa. Khi ánh sáng của tầm nhìn chiếu soi vào các hành động, mà các kiến thức chuyên môn là phương tiện thực hiện các hành động ấy, quý vị tự biết rằng mình đang vận động trong một Đại Đạo màu nhiệm. Thật là tuyệt vời! Đây mới đích thực là sự nghiệp trong màu nhiệm.

Tôi nói như vậy không phải dễ hiểu đâu! Các bạn phải chịu khó nghe đi nghe lại, nghe nhiều lần mới thấm. Phải chịu khó suy tư, trầm tư về những điều tôi nói. Tôi nói không phải là dễ hiểu nhưng các bạn trẻ cần phải có sự khó khăn này thử thách thì mới được gọi là tuổi trẻ. Giữa khái niệm, từ ngữ và Sự Sống rất khác biệt. Những điều tôi nói là để đưa quý vị vào Sự Sống chứ không phải phát triển các khái niệm và kiến thức cho các bạn. Phải nghe nhiều lần và thực hiện thì mới thấm.

Trên trời dưới đất chỉ có con người là cao quý nhất, và sự cao quý nhất của con người chính là tầm nhìn của người ấy. Tính thấy và tính hiểu là bản chất của tầm nhìn. Mỗi người chúng ta thường nhìn và đánh giá một sự việc hay một vấn đề theo tư kiến của mình. Nhất là những người đã từng trải trong cuộc đời và đã có gia đình rồi thì họ chấp vào tư kiến của mình mạnh lắm – thấy gì cũng đánh giá, đụng gì cũng nghĩ và đánh giá theo tư kiến của mình.

Cái đầu của mình là một ổ vi khuẩn chứa tư kiến về đánh giá. Hàng tỷ tỷ tỷ tỷ con vi khuẩn tư kiến nằm ngay trong đầu mình. Do vậy mà nó cản trở sự phát triển rộng lớn vô tận của đầu óc và tâm hồn. Tư kiến sẽ đánh giá người và quay ngược lại đánh giá luôn về mình. Các bạn hãy để cho đầu óc của mình tự do với tất cả các thành kiến, các khái niệm thì tầm nhìn của mình sẽ có cơ hội phát triển vô tận.

Các bạn trẻ cũng nên hiểu rằng, sự linh thiêng nhất của con người cũng chính nằm trong tầm nhìn, sự mầu nhiệm nhất của con người cũng chính nằm trong tầm nhìn. Tầm nhìn là vai trò của Thượng Đế. Tầm nhìn chính là Phật. Sức mạnh lớn nhất của Thượng Đế nếu có hay sức mạnh lớn nhất của một vị Phật nếu có chính là tầm nhìn. Khi tôi dùng chữ Thượng Đế để chỉ cho tầm nhìn, tức là tôi đưa khái niệm Thượng Đế vào một nghĩa thực dụng chứ không còn là một sự huyền bí, huyền ảo hay mê tín dị đoan nữa.

Khi quý vị phát triển tầm nhìn rộng lớn của mình rồi, lúc ấy giống như là mình học một chuyện mà chuyện gì mình cũng biết. Mình học một chuyện mà chuyện gì mình cũng giải được. Phát triển tầm nhìn rộng lớn là chìa khóa chính để giải tất cả các bài toán trong cuộc đời.

Các bạn trẻ phải chú ý đừng dính tới khái niệm như ngã, hữu ngã, vô ngã hay những khái niệm khó hiểu khác, vì sẽ làm cho tầm nhìn của các bạn không phát triển. Các bản trẻ chú ý đừng dính vào các khái niệm từ trong các sách vở của các tôn giáo và các sách vở khác, bởi vì những khái niệm, những chữ những nghĩa đó sẽ quay ngược trở lại làm cho đầu óc các bạn cứng ngắc và tầm nhìn sẽ không phát triển nữa. Nên dẹp bỏ mọi khái niệm, mọi chữ mọi nghĩa trong đầu óc các bạn, mà chỉ còn nhớ hai chuyện:

Một là phát triển tầm nhìn. Trong tầm nhìn, phát triển tính thấy biết và tính hiểu.

Thứ hai là phát triển những kiến thức hữu tướng thực sự cần thiết như là những dụng cụ cần thiết để tầm nhìn sử dụng trong cuộc sống.

Và tôi lập lại, tất cả những kiến thức ấy không phải là sự nghiệp mà là những dụng cụ cho tầm nhìn sử dụng. Tuổi trẻ không được sa vào cái bẫy của tất cả mọi khái niệm, định nghĩa, quan niệm. Nếu các bạn sa vào cái bẫy đó, các bạn sẽ không biết đường đi trong cuộc đời, không biết lối vào, lối ra, và các bạn sẽ không phát triển được tài năng, mất tự tin và tuyệt vọng với cuộc đời.

Tôi hết sức hoan nghênh các bạn trẻ đi vào con đường Minh Triết. Đây là con đường khám phá ánh sáng của tầm nhìn rộng lớn của chúng ta. Mọi sáng kiến ứng xử trong cuộc sống sẽ được hiện hữu trong tầm nhìn rộng lớn ấy. Mọi thứ mà quý vị mong chờ, mơ ước, hoài niệm, quý vị sẽ thấy trong tầm nhìn rộng lớn ấy.

Các bạn hãy lên đường phát triển tầm nhìn và các kiến thức của mình. Tôi chắc chắn các bạn sẽ có một cuộc sống đầy hạnh phúc và vui vẻ. Chúc các bạn thành công và may mắn!

Trích audio “Sự nghiệp vĩ đại của tuổi trẻ”

Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều nội dung phong phú tại website: www.minhtriet.vn hoặc www.duytue.org (điện thoại hỗ trợ: 08.39115501 hoặc 04.37228199)

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá