Sự kiện: "Ta là ai?"

Tẩy đầu óc để nó luôn mới và sáng tạo

Nói tới tuổi trẻ, nói tới chuyện lập nghiệp là nói tới đầu óc sáng tạo. Đầu óc lúc nào cũng phải mới, mới từng giây phút để quí vị luôn là người sáng tạo. Muốn vậy, quí vị phải biết cách tẩy cái đầu của mình.

Tẩy đầu óc để nó luôn mới và sáng tạo

Cái gì làm đầu óc luôn cũ và cản trở sự sáng tạo?

Tôi đưa ra một số ví dụ thế này:

Anh đi xem tử vi, tin lá số tử vi nghĩa là anh đã để nó quyết định đời anh. Anh đi xem ông thầy bói, tin ông thầy bói nghĩa là anh để lời nói của ông thầy quyết định đời anh. Anh đọc một học thuyết hay một triết lý hay một lời nói nào đó của người ta, anh cho lời nói đó là đúng và anh cứ để mãi trong đầu, không bao giờ xóa được nó vì anh tin nó quá, nó đối với anh quan trọng quá vì anh cho rằng đó là chân lý, là sự thật.

Đi ra ngoài đường, đi họp, đi hội, đi làm việc, anh phải bấm ngày, bấm giờ, tuổi mẹo phải đi giờ tý, tuổi cọp phải đi giờ sửu chẳng hạn. Anh quá tin vào cái đó nên đầu của anh đã quá cứng ngắc rồi và anh không phải là một con người sáng tạo nữa.

Đầu năm anh đi in tiền đô la, in đủ thứ để đem cúng ở chùa, ở miếu để cầu may, cầu phước. Anh tin đầu năm tới chùa hái lộc sẽ hên, đóng được ấn sẽ hên, đi hướng này sẽ hên, mặc áo quần màu này sẽ hên. Anh tin cái đó quá mức và anh không thể bỏ chúng khỏi đầu của anh.

Tôi cũng mạnh dạn chia sẻ cho quí vị rằng nhiều hình ảnh trong sách vở của các truyền thống tâm linh mang tính tưởng tượng chứ không phải là sự thật, không phải là sự kiện anh có thể chứng minh được. Nhưng anh lại tin chúng là hoàn toàn đúng, một trăm phần trăm là sự thật. Sự tin tưởng này dễ làm cho trở thành con người sống với tưởng tượng, sống với ảo ảnh. Cho nên, đầu óc anh không thể sáng tạo được, anh không thể nào tin chính anh được và anh nghi ngờ chính mình.

Đầu anh lúc nào cũng cũ vì suốt bao nhiêu năm tháng, sáng, trưa, chiều, tối trong đầu anh có loại tin đó, lúc nào anh cũng tin nó, giữ nó. Đầu anh giống như một đống rác mà anh không có khả năng nghe được mùi hôi thối. Không có khả năng nghe được mùi hôi của đống rác này, làm sao anh có thể làm chủ được, có thể sáng tạo được gì trong cuộc đời của mình? Không thể được!

Bỏ các loại rác ra khỏi đầu để trí chủ phát triển

Nếu chưa hiểu được một cách sâu sắc những điều tôi nói, quí vị khoan vội đánh giá, khoan giận, khoan khó chịu. Hãy suy tư, lắng đọng tâm tư kiểm tra lại đời sống thực tế của mình có phải vậy không. Có phải đầu mình đúng là có chứa hàng loạt đống rác hay không?

Nếu có thì làm sao mình trở thành một người làm chủ được, làm sao có trí chủ được? Một người muốn làm chủ phải có trí chủ, muốn có trí chủ thì đống rác phải được dẹp ngay tức khắc. Phải bỏ được đống rác này đi thì trí chủ mới phát triển được. Trí phát ra từ đống rác không có giá trị gì hết. Đây là chuyện vô cùng quan trọng cho tuổi trẻ. Nếu quí vị không lưu ý tới chỗ này, quí vị sẽ không trở thành người có tầm cỡ quốc tế được, không thể lớn được.

Đối với cái thấy của tôi, nếu giải quyết được chuyện này, đầu óc của quí vị lúc nào cũng mới – sáng mới, trưa mới, chiều mới, tối mới. Đầu óc của quí vị sẽ mở ra thênh thang, quí vị sẽ có rất nhiều sáng tạo, sẽ tìm ra nhiều con đường để tồn tại và phát triển có lợi ích.

Nội dung được biên tập từ Audio “Tuổi trẻ mang lại tiếng thơm cho dân tộc”

Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều nội dung phong phú tại website: www.minhtriet.vn hoặc www.duytue.org (điện thoại hỗ trợ: 08.39115501 hoặc 04.37228199)

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá