Sự kiện: Sống & Yêu

Top 10 thói quen làm bạn hạnh phúc hơn

TPO - Tại sao có một số người hạnh phúc hơn người khác? Có phải vì họ nhiều tiền hơn? Rất có thể. Trong cuộc sống hầu hết mọi người đều tìm kiếm nguyên liệu để tự tạo hạnh phúc cho mình và bạn cũng đang trong hành trình chung đó, vậy bạn đã biết thói quen cũng là một trong những chìa khóa giúp ta có được hạnh phúc?

Top 10 thói quen làm bạn hạnh phúc hơn

Hãy cùng chúng tôi điểm qua 10 thói quen tốt giúp bạn có cuộc sống vui vẻ và sôi động hơn nhé!

10. Liệt kê những mục tiêu dài hạn và ngắn hạn hàng ngày

Năm 1932, bác sĩ tâm thần người Úc W. Beran Wolfe tổng kết triết lí cuộc sống của mình bằng câu nói: “Nếu bạn quan sát một người đàn ông thực sự hạnh phúc, bạn sẽ thấy anh ta làm một chiếc thuyền, viết một bản giao hưởng, giáo dục con cái, trồng đôi cây thược dược trong vườn, hay tìm kiếm trứng khủng long ở sa mạc Gobi”. Hóa ra, Wolfe đã đúng. Luôn giữ cho mình suy nghĩ về sự bận rộn, sắp đặt các mục tiêu và chắc chắn hoàn thành chúng, bạn sẽ tìm thấy hạnh phúc. Trong hành trình đi tìm hạnh phúc, bạn sẽ phát hiện ra một dự án để thực hiện.

9. Lên kế hoạch các bữa ăn trong tuần

Chúng ta đều biết rằng thiếu vitamin và khoáng chất có thể làm cơ thể suy nhược, đồ ăn và tâm trạng của bạn có một mối quan hệ phức tạp, tuy nhiên, các nhà khoa học không hoàn toàn xác định chính xác mối tương quan trực tiếp này, đặc biệt đặt nó trong khoảng thời gian dài. Nhưng nhìn chung lên kế hoạch cho các bữa ăn vẫn là điều quan trọng để đảm bảo bạn nhận đầy đủ các chất dinh dưỡng vi mô và vĩ mô giúp bạn tránh rơi vào những trạng thái tâm lí không tốt.

8. Lên kế hoạch cho kì nghỉ trước 2 tháng

Những kì nghỉ là cách tốt nhất giúp bạn khởi động lại cảm hứng, nghỉ ngơi và để mọi rắc rối cuốn đi xa, đây là ý kiến hay phải không nào? Một nghiên cứu vào năm 2010, theo dõi 974 du khách Hà Lan, cho hay, xét một cách toàn diện du lịch không làm tăng niềm hạnh phúc của bạn trong một thời gian dài. Nhưng lợi ích nằm ngay trong những tuần nghỉ ngơi. Nghiên cứu cũng dự đoán ảnh hưởng của một kì nghỉ làm tăng cảm giác hạnh phúc trong vòng 8 tuần. Vì vậy bằng việc lên kế hoạch cho các chuyến đi (thậm chí là các chuyến du lịch ngắn ngày) một cách thường xuyên sẽ giúp bạn cảm thấy vui vẻ, yêu đời và chuẩn bị tinh thần sẵn sàng xách balo lên đường cho những chuyến đi tiếp theo.

7. Lên kế hoạch cho các hoạt động xã hội trước 4 ngày

Nghe có vẻ hơi gấp gáp và căng thẳng nhưng lên kế hoạch cho các hoạt động xã hội trước 4 ngày cho phép bạn nhắm đến mục tiêu cụ thể hơn, và kết quả của nó dĩ nhiên sẽ mang lại cho bạn sự vui vẻ. Tham gia vào quá trình xã hội hóa và nuôi dưỡng những mối quan hệ trong mạng lưới của bạn, đó có thể là một kế hoạch trợ giúp những người bạn đang cần sự giúp đỡ. Nuôi dưỡng những mối quan hệ, nuôi trồng lạc quan và thực hiện các hoạt động lành mạnh sẽ góp phần làm gia tăng hạnh phúc cho bạn.

6. Hãy thử ba tháng/lần tạo một sở thích mới

Những sở thích luôn là chìa khóa tuyệt vời giúp bạn nâng cao tinh thần, sự thật là chúng ta luôn cảm thấy hạnh phúc khi được làm những gì ta yêu thích. Một sở thích mới không chỉ mang đến cho bạn cơ hội thiết lập và đạt tới các mục tiêu (yếu tố quan trọng hình thành hạnh phúc), mà còn giúp bạn có thêm những người bạn mới và tham gia vào quá trình xã hội hóa. Bằng cách đa dạng hóa sở thích, bạn sẽ có nhiều niềm vui và hạnh phúc hơn.

5. Một giấc ngủ trưa

Bất kì ai trong chúng ta cũng cần một chút thời gian trong ngày để thư giãn, nhưng đối với nhiều người thời gian nghỉ ngơi là thời điểm cuối ngày. Thật không may, điều này không tốt chút nào. Trong thực tế đã có nghiên cứu chỉ ra tác dụng của những giấc ngủ trưa ngắn, nó giúp tinh thần minh mẫn và tạo tâm trạng thoải mái. Mặc dù thời gian sẽ luôn là vấn đề khó sắp xếp và ngủ trưa không phải luôn là lựa chọn duy nhất nhưng hãy cố gắng có một giấc ngủ trưa ngắn hàng ngày, bạn sẽ nhận được tác dụng hữu ích từ đó.

 Top 10 thói quen làm bạn hạnh phúc hơn - ảnh 1

4. Tạm thời thoát khỏi guồng công việc để thư giãn

Nếu bạn không thể thực hiện được một giấc ngủ ngắn thì lựa chọn tốt nhất hãy để tâm trí nghỉ ngơi. Hãy đứng dậy khỏi bàn làm việc và đi bộ, nghe nhạc, ngồi thiền, hoặc thử một vài bài tập hít thở sâu, tóm lại là làm bất cứ điều gì để tâm trí bạn có cơ hội thư giãn. Ví dụ ngồi thiền, có nhiều nghiên cứu chỉ ra tác dụng của nó giúp giảm căng thẳng. Bằng việc gắn thêm một vài phương pháp tạo thư giãn vào thói quen hàng ngày, bạn chắc chắn sẽ có cảm giác sung sức và tươi trẻ.

3. Đón nắng mỗi ngày

Trước đây tổ tiên của chúng ta cũng dành nhiều thời gian trong một ngày để tắm nắng. Tuy nhiên, hiện nay do đặc thù công việc của chúng ta hầu hết chỉ thấy ánh nắng mặt trời mỗi ngày không quá 30 phút (vào mùa đông). Thật không may, có những bằng chứng chỉ ra rằng thời tiết ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta. Trong thực tế, có một loại rối loạn liên quan đến sự thiếu hụt ánh nắng mặt trời trong suốt mùa đông-chứng rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD). Nhiều chuyên gia khuyên rằng đón nắng mặt trời hay bất kì ánh sáng nào (không phải là ánh sáng mặt trời) ít nhất 30 phút sẽ giúp bạn ổn định tinh thần.

2. Sex thường xuyên

Chắc chắn, sex làm bạn hạnh phúc. Có một điều bạn có thể không biết rằng nó có giá trị hơn cả tiền bạc. Quay trở lại năm 2004, một nghiên cứu tiến hành trên 16.000 người của nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Dartmouth tìm hiểu về những lợi ích của sex đối với sức khỏe, họ đã phát hiện ra sự gia tăng số lần quan hệ tình dục từ 1 tháng/lần đến 1 tuần/lần dẫn đến gia tăng cảm giác hạnh phúc tương đương với việc tạo ra thêm 50.000 USD trong thu nhập trung bình của người Mỹ. Tuy nhiên có điều không rõ ràng giữa việc sex nhiều hơn làm mọi người hạnh phúc hơn hay ngược lại mọi người cảm thấy hạnh phúc hơn thì có xu hướng sex nhiều hơn.

1. Thường xuyên tập thể dục

Bất kể mục đích của bạn đang cố gắng giảm cân, chống lại bệnh tật hay đơn giản chỉ là tăng cường hạnh phúc, thể dục luôn là yếu tố nên được quan tâm và thực hiện. Trong thực tế nó là hoạt động quan trọng nhất để nâng cao sức khỏe. Nhìn chung bạn nên luyện tập cả bài tập có và không có cấu trúc bài bản trong thói quen hàng ngày. Về lâu dài, bạn sẽ cảm ơn lời khuyên này với nụ cười mãn nguyện.

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống

Cùng chủ đề

Mới - Nóng