Sự kiện: "Ta là ai?"

Trung thực hay dối trá?

Hãy lao động từ trí óc cho đến chân tay và lao động bằng trái tim. Đừng lao động bằng sự lắt léo trong đầu óc và sự khôn ngoan của miệng lưỡi.

Một bài viết, một lời nói từ trong trái tim khác hẳn một bài viết, một lời nói từ sự lắt léo của đầu óc. Lao động từ trái tim cũng khác xa lao động dối trá. Người lao động dối trá lúc nào cũng tỏ ra bận rộn, nhưng sự bận rộn đó chẳng qua là để anh đối phó với những cặp mắt nhìn anh thôi. Còn người lao động từ trái tim không phải đối phó với những cặp mắt đang nhìn, mà lao động với tinh thần trách nhiệm với chính mình trước tiên.

Nếu bài viết của quý vị không đi từ trái tim, dù có dùng những kiến thức gì đi chăng nữa, người đọc cũng biết đó chỉ là sản phẩm chợ trời kiếm sống qua ngày vậy thôi. Nó không có giá trị, không giúp người khác thay thổi nhận thức để họ thực sự sống hạnh phúc được.

Từ trái tim nghĩa là không dùng sự lắt léo của đầu óc để lắt léo trong công việc, trong sự quan hệ nhằm qua mặt người khác, hay để chiến thắng người khác.

Phân biệt hai loại trung thực

Có hai loại trung thực: một loại trung thực từ trong trái tim và có thể vụng về; một loại trung thực khác mang tính chất dùng đầu óc lắp ráp.

Sự trung thực để chiến thắng chính mình, không phải để chiến thắng bên ngoài, là sự trung thực từ trái tim. Còn sự trung thực từ sự lắp ráp là để chiến thắng người khác, chứ không phải để chiến thắng chính mình.

Quý vị phải lấy sự chiến thắng chính mình làm trọng. Và khi thường xuyên sống trung thực từ trái tim, quý vị sẽ có sức mạnh đặc biệt. Giá trị của sức mạnh ấy lớn lắm, không thể nói hết được. Còn sự trung thực do lắp ráp để chiến thắng người khác thì khô khan, đơn điệu, không có màu sắc, không có mùi thơm. Nó làm cho mình tự cô lập, dẫn mình tới sự cô độc. Trong mối quan hệ giữa mình với người khác, mình thường nhận được những quan hệ dối trá, chứ không phải những quan hệ chân tình.

Và sự chân tình thì thể hiện qua ánh mắt trìu mến, chứ không thể hiện qua lời nói. Hơn 60% ngôn ngữ của người trung thực là sự im lặng, là hành động, chứ không bằng lời nói.

Nội dung được biên tập từ Audio “Triết lý Phật học Trần Nhân Tông”, công ty CPĐT Giáo Dục Minh Triết độc quyền phát hành

Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều nội dung phong phú tại website: www.minhtriet.vn hoặc www.duytue.org (điện thoại hỗ trợ: 08.39115501 hoặc 04.37228199)

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống

Cùng chủ đề

Mới - Nóng