Tự xây cầu qua sông Bắc Khê

TP - Ở tỉnh miền núi Lạng Sơn, nhiều người biết đến Bế Văn Tình (sinh năm 1974, trú tại thôn Bản Châu, xã Tân Tiến, huyện Tràng Định) trong việc nỗ lực vươn lên, giúp nhiều người thoát nghèo. Anh còn tự học hỏi, xây cây cầu dây văng qua sông Bắc Khê.

Chỉ vào dòng sông đỏ ngầu, chảy xiết Tình nói: “Đến mùa mưa lũ, nông sản người dân không mang đi chợ bán được. Hầu như năm nào cũng có một vài người bị sông cuốn chết. Mới đây, một cụ bà ở Hùng Sơn qua sông, trượt chân ngã, hai ngày sau mới tìm thấy xác”.

Anh Tình cho biết, sau một tuần mày mò với những bản vẽ, thiết kế, anh bàn với vợ tìm cách xây cầu. Để có tiền xây cầu việc đầu tiên là tập trung làm kinh tế.

Vợ chồng anh Tình khai hoang trồng cây hồi, cây quế, cây thạch đen, vải, cam, bưởi. Anh nuôi lợn, gà. Hai năm tích cóp anh có trên tám mươi triệu đồng tiền lãi. Anh vận động mọi người trong bản góp công, còn mình đi mua vật liệu xi măng, sắt thép và thi công cây cầu. Sau năm tháng xây dựng, giữa năm 2008 cầu hoàn thành trong niềm hân hoan của đồng bào các dân tộc trong vùng.

Có cầu đi lại thuận tiện, người dân nơi đây có cơ hội làm ăn kinh tế. Tình lại là người đi đầu trong phát triển kinh tế. Anh mở rộng sản xuất, làm trang trại nuôi lợn rừng, đào ao thả cá, thu hút trên chục lao động là người dân nghèo trên địa bàn.

Anh đến từng nhà hướng dẫn bà con áp dụng khoa học kỹ thuật, cách chăm sóc cây ăn quả đặc sản, giúp nơi tiêu thụ sản phẩm. Vì vậy, nhiều người đã thoát cảnh ăn đong. Nếu trước kia, số hộ nghèo trong xã là trên 20 phần trăm, thì nay đã giảm một nửa.  

Chị Đoàn Thị Hậu, Bí thư Tỉnh Đoàn Lạng Sơn khi đến nhà Tình thăm mô hình VACR (vườn – ao – chuồng – rừng) và biết được câu chuyện bỏ tiền xây cầu cho dân, chị Hậu đã có ý kiến với tổ chức Đoàn địa phương cần học tập, nhân rộng tấm gương Bế Văn Tình, người thanh niên vừa được nhận danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác do Tỉnh Đoàn Lạng Sơn trao tặng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống

Mới - Nóng

Khám phá