Tuổi trẻ nên luôn luôn khiêm tốn tìm thầy mà học

Muốn thật sự thành đạt, tuổi trẻ nên luôn luôn có khuynh hướng tìm thầy mà học. Anh học nghề, anh cũng phải có thầy. Anh học chữ, anh cũng phải xây dựng mối quan hệ với ông thầy.

Tuổi trẻ nên luôn luôn khiêm tốn tìm thầy mà học

Anh kiếm những ông thầy thật sự giỏi để xây dựng mối quan hệ, đừng kiếm thầy lôm côm. Rồi kiếm thầy dạy cho mình kinh nghiệm cư xử, ứng xử trong cuộc sống, kinh nghiệm đối nhân xử thế. Rồi kiếm thầy dạy mình làm người. Những cái đó là phải học hết.

Học làm người, học đối nhân xử thế, học phát triển kiến thức nghề nghiệp, học làm sao để ứng dụng các kiến thức của mình vào trong cuộc sống... lý thú lắm!

Đối với con người, nhất là đối với tuổi trẻ, việc học là một cái gì đó thường xuyên xảy ra mỗi ngày, chứ không phải chỉ học trong nhà trường là đủ.

Nếu người nào không chịu khiêm tốn học, cho rằng cái gì mình cũng biết rồi, mình giỏi rồi, mình khá rồi, mình có thể đạt được trình độ này trình độ kia mà từ chối vai trò của người thầy, người đó cùng lắm thì đủ sống thôi, chứ cuộc sống tinh thần về sau này khó khăn lắm quý vị. Khó khăn lắm!

Tôn sư trọng đạo là truyền thống rất đúng của người Đông phương và bây giờ mình thấy người Tây phương cũng tôn sư trọng đạo. Ở Tây phương, người ta cũng tôn trọng người thầy lắm. Những vị lãnh tụ chính trị cũng tôn trọng những người cố vấn ghê lắm, tôn trọng những người tư vấn cho người ta về tâm lí nữa.

Xã hội người ta tôn trọng những người tư vấn về tâm lí, tư vấn về tinh thần. Thậm chí, người làm tổng thống cũng vậy thôi, cũng rất tôn trọng người thầy tinh thần hay người tâm lí, người trợ lý, người phụ tá, người cố vấn về tinh thần. Không phải làm tổng thống rồi thì tôi không cần phải hỏi ai. Anh làm tổng thống là chuyện anh làm tổng thống, anh không thể nói là anh biết được hết. Anh nói anh biết hết là nhiều khi anh chủ quan đấy.

Đó là những tấm gương mà mình cần phải học. Tuổi trẻ phải học tập, phải học tập dữ lắm và phải khiêm tốn học tập, đừng cho rằng mình học như vậy là đủ rồi. Cái này khó quá quý vị! Khó quá! Người nào chịu khó học, người đó được liệt vào hàng ngũ có phước, gia đình họ có phước. Chứ còn đa số là tự cao tự đại, ếch ngồi đáy giếng mà tự cao tự đại.

Phải chịu khó học, kiếm người này, kiếm người kia, nghe những người đáng tin cậy nói những lời phải. Nhiều thầy hướng dẫn mình nhiều chừng nào tốt chừng đó, hướng dẫn mình đàng hoàng chứ không hướng dẫn mê tín dị đoan.

Tóm lại, tuổi trẻ phải biết chú ý nổ lực học tập và khiêm tốn học tập.

Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều nội dung phong phú tại website: www.minhtriet.vn hoặc www.duytue.org (điện thoại hỗ trợ: 08.39115501 hoặc 04.37228199)

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá