Ước mơ khai mở tầm nhìn như bầu trời bao la

Như đã nói, mỗi người đều phải xây dựng ước mơ. Dù ước mơ đó là lớn hay nhỏ thì cũng cần phải có, nhưng càng lớn càng tốt.

Ước mơ khai mở tầm nhìn như bầu trời bao la

 Ước mơ khai mở tầm nhìn như bầu trời bao la - ảnh 1

Tuy vậy, bạn không nên xây dựng ước mơ có nhiều tiền vì sẽ tự chuốc cho mình biết bao nhiêu chuyện khổ đau hay sập bẫy do chính mình tạo ra. Tiền cần thật! Nhưng nếu chưa từng có nhiều tiền, bạn sẽ không hiểu hết về nó.

Do vậy, hãy ước mơ khai mở tầm nhìn rộng lớn như bầu trời bao la và sáng tạo một cái gì đó góp phần làm thay đổi lớn cho cuộc đời, cộng đồng, nhân loại hay tổ quốc của mình. Ước mơ sáng tạo hay ước mơ thay đổi thế giới đáng được trân trọng vì nó giúp tuổi trẻ có một sức mạnh rất lớn.

Đó có thể là ước mơ thay đổi xã hội, thế giới hay nhận thức loài người sao cho tốt hơn. Hoặc đó cũng có thể là ước mơ sáng tạo ra những con đường mới, giúp cuộc sống của nhân loại được tốt đẹp, hòa bình, hạnh phúc và hành tinh này an toàn hơn. Chẳng hạn, bạn hãy ước mơ học đàn thật xuất sắc, học toán thật giỏi, phát minh những vấn đề mới trong toán học, trở thành bác sỹ giỏi để làm những việc có ích cho nhân loại như khám phá ra công thức hay thuốc chữa bệnh ung thư, bệnh AIDS… Những ước mơ như thế sẽ vô cùng giá trị.

 Ước mơ khai mở tầm nhìn như bầu trời bao la - ảnh 2

Ngược lại, nếu ước mơ có nhiều tiền thì bạn sẽ bị quẫn trí ngay lập tức, đã vậy chẳng giải quyết được việc gì. Dù rằng bạn có thể lấy tiền làm niềm vui như bao người khác. Song cũng như họ, bạn sẽ không bao giờ thấy hạnh phúc. Mặc dù “lấy tiền làm vui” nghe cũng có vẻ hợp lý, nhưng bạn sống không hạnh phúc và cuối cùng là chết trong sự cô đơn. Khi bạn già đi, ôm một đống tiền nào có làm được gì.

Lúc trẻ sống cô đơn, không biết thương ai mà cũng chẳng ai thương mình. Khi về già thì lại càng cô đơn, hiu quạnh. Ai chỉ biết vui với tiền, ích kỷ với đồng tiền, người đó đương nhiên phải sống cô đơn. Nhưng lại có sự màu nhiệm này: nếu bạn có ước mơ thật lớn làm thay đổi thế giới và phát minh một thứ gì đó thuộc về giấc mơ này thì bạn sẽ chẳng lo gì tới tiền bạc vì nó luôn đủ hoặc dư cho bạn dùng.

Bởi vậy, ước mơ thay đổi hay khai mở tầm nhìn bao la để dẫn tới phát minh thỏa mãn cho ước mơ thay đổi thế giới chung quanh là rất cơ bản. Bạn không cần mơ đến tiền nhưng tự nhiên vẫn có tiền xài. Tự nhiên thôi, không phải hoang đường! Có khi lúc ấy, tiền đến còn nhiều hơn là mình mơ nữa.

Bạn tưởng rằng mơ có tiền là an toàn và hạnh phúc sao? Không! Nghĩ vậy là sai lầm. Vì như đã nói, mơ có tiền thì trí tuệ sẽ cùng quẫn. Còn nếu mơ sáng tạo hay tỏa sáng không phải vì tiền mà từ sự cống hiến của mình thì tiền là kết quả đương nhiên. Vì không để ý tới tiền nên mình làm chủ được đồng tiền và sống cao quí.

Tất cả những điều đẹp đẽ, mọi người đều dành nói về tuổi trẻ. Do đó tuổi trẻ không nên sống bằng những suy nghĩ vụn vặt trong đầu óc mình.

Nếu muốn thật sự thành đạt, tuổi trẻ phải luôn có hướng tìm thầy để học. Bạn học nghề cũng phải có thầy hoặc học chữ cũng phải xây dựng mối quan hệ với một người thầy. Hãy kiếm những người thầy giỏi thật sự để tạo dựng quan hệ, không kiếm những ông thầy lôm côm, không đủ trình độ. Kế đến, hãy kiếm thầy dạy cho mình những kinh nghiệm đối nhân xử thế trong cuộc sống hay dạy mình làm người. Bạn cần phải học tất cả. Còn trẻ mà làm được những chuyện khó làm thì rất lý thú.

Cái đầu con người có thể chứa đủ thứ: học làm người, học đối nhân xử thế, học phát triển kiến thức nghề nghiệp, học làm sao để ứng dụng các kiến thức của mình vào trong cuộc sống... Việc học tập đối với tất cả mọi người, nhất là đối với tuổi trẻ, là một việc phải thực hiện thường xuyên.

Do đó, một trong những điều tuổi trẻ nên tập là phải khiêm tốn và không ngừng học hỏi. Đừng cho rằng học trong trường để lấy bằng cấp như vậy là đủ rồi. Nhưng làm được như vậy quả là khó quá! Làm sao có thể vừa học giỏi vừa khiêm tốn đây? Bạn trẻ nào làm được điều đó thật có phước và gia đình chắc chắn đầy phước đức. Bởi vì đa số toàn tự cao tự đại, không hề biết mình là ếch ngồi đáy giếng.

Cho nên, bạn phải chịu khó học và tìm những người đáng tin cậy để học, càng nhiều thầy hướng dẫn cho mình chừng nào tốt chừng nấy. Họ nói lời nào phải thì mình nghe và rèn luyện. Điều quan trọng, những người thầy đó phải đàng hoàng, không dạy những điều mê tín dị đoan. Sự nỗ lực và khiêm tốn học tập là những đức tính tốt mà tuổi trẻ phải biết trang bị cho mình.

Trích trong sách “Người Việt Nam, Hồn Việt Nam” của tác giả Duy Tuệ, được phối hợp ấn hành năm 2012 bởi NXB Văn Hóa Thông Tin và Công ty CP Đầu tư Giáo dục Minh Triết)

Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều nội dung phong phú tại website: www.minhtriet.vn hoặc www.duytue.org (điện thoại hỗ trợ: 08.39115501 hoặc 04.37228199)

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống

Mới - Nóng