Sự kiện: "Ta là ai?"

Yêu trong trạng thái tự do

Quý vị có nhiều kinh nghiệm, nhiều niềm vui khác nhau trong cuộc đời nhưng tôi tin rằng quý vị chưa có nhiều kinh nghiệm về cảm giác của một đời sống hạnh phúc tự do… Làm con người mà không có trải nghiệm hạnh phúc tự do, một sự thiếu sót ...

Yêu trong trạng thái tự do

Đừng biến tình yêu thành chiếc lồng son

Về nhà, mình được vợ hay chồng pha nước cho tắm. Bồn tắm rất sang, có đủ thứ dầu thơm, nhạc đệm. Vô đó tắm nhưng ở ngoài người ta canh chừng mình. Tắm xong, mặc đồ xong, người ta hỏi “Bửa nay ông đi đâu mới về vậy?”, hay là “Hôm nay em làm gì vậy? Ngày mai em làm gì vậy?” Điều đó giống như mình luôn sống trong một sự tra tấn.

Sau khi người ta thưởng mình rồi, người ta tra tấn mình bằng những kiểu khác nhau, bằng những câu hỏi, bằng sự tò mò ích kỷ. Họ tự tra tấn bản thân chưa hết lại còn tra tấn người khác. Con người hay ở chổ đó, liên tục tra tấn, sung sướng với sự tra tấn ấy. Không thể hiểu nổi?! Nhiều đêm tôi nằm nghĩ một mình mà mắc cười, cười ra nước mắt. Lạ thật, người ta hay thật là hay!

Một con chim dù sống trong cái lồng bằng vàng nạm kim cương có tổng trị giá là 10 tỷ đô la, cái chén đồ ăn, đồ uống của nó cũng nạm bằng kim cương, con chim ấy vẫn là mất tự do. Vì chúng đâu có giá trị gì đối với nó. Giá trị với nó là bầu trời bao la, giá trị của nó là được bay đây bay đó, được nhảy trên cành, được đi dưới đất, tự do chơi, tự do hát, tự do bay lượn, tự do tắm sương buổi sáng trên ngọn cỏ.

Chưa bao giờ hạnh phúc như yêu trong trạng thái tự do

Có vài cô theo học kiên quyết áp dụng bài giảng của tôi là hãy yêu được chồng mình trong trạng thái tự do nhất, không ghen, không để ý kiểm tra túi, kiểm tra giờ giấc, tiền bạc, chỗ ngủ, chỗ sinh hoạt, mối quan hệ của người ta. Đừng lấy lý do vì yêu, vì hạnh phúc gia đình nên để ý. Đã tin người ta, lấy người ta làm chồng thì phải tin tuyệt đối, coi người ta như một người hoàn hảo nhất, không có gì để mình nghi ngờ cả. Cứ tin người ta và cố gắng yêu họ trong trạng thái tự do. Lý do chính là mình thưởng thức được tình yêu đối với người ta như thế nào.

Mấy vị đó đã khoe riêng với tôi là “Đời con chưa bao giờ sung sướng như bây giờ. Nghĩa là bây giờ ông trời xuống, biểu con đừng có sống tự do nữa thì không bao giờ con đổi. Bây giờ con kiên quyết là sống tự do, kiên quyết là yêu tự do. Con thề bây giờ trời xuống mà biểu chết thì chấp nhận chết, chứ không bao giờ bỏ được tình yêu của tự do.”

Ai trải nghiệm tình yêu đó thì hạnh phúc lắm. Nhưng dĩ nhiên quý vị cũng không lợi dụng sự tự do ấy, không lợi dụng tình yêu tự do của vợ, của chồng đối với mình. Quý vị lợi dụng là tự đánh mất tự do của mình, nghĩa là đã trở thành một kẻ nô lệ. Mà cuộc sống nô lệ dĩ nhiên không thể nào hạnh phúc được, bất cứ với hình thức nào.

Hạnh phúc vô cùng nếu có vợ mà vẫn tự do với vợ, có con mà vẫn tự do với con, có chồng mà vẫn tự do với chồng. Yêu chồng, yêu vợ mà vẫn tự do với tình yêu ấy. Mình không kiểm soát vợ. Vợ cũng không kiểm soát mình vì bất cứ lí do gì.

Duy Tuệ

Trích audio “HGMT thay đổi chính mình thông qua nhiều cách học khác nhau”

Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều nội dung phong phú tại website: www.minhtriet.vn hoặc www.duytue.org (điện thoại hỗ trợ: 08.39115501 hoặc 04.37228199)

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống

Cùng chủ đề

Mới - Nóng