Trực tuyến với thủ khoa nghèo

TPO – 14h chiều nay 25/8, bảy thủ khoa các trường ĐH lớn trong kỳ thi ĐH vừa qua sẽ tham gia giao lưu trực tuyến trên Tiền phong Online. Điều đặc biệt, họ đều là con những người nông dân nghèo ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.

>> Đặt câu hỏi và theo dõi buổi giao lưu trực tuyến tại đây

Ông Trần Minh Cương - Phó TGĐ Ngân hàng thương mại Cổ phần Sài Gòn trao học bổng 5 triệu đồng/ suất cho các thủ khoa là khách mời của Tiền Phong Online (Thứ 2 từ trái qua).

Chương trình trực tuyến còn có sự tham dự của Bí thư TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên VN Nguyễn Đắc Vinh cùng đại diện nhà tài trợ tới trao học bổng của Chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ VN” cho các thủ khoa nghèo.

Đây là lần thứ năm liên tiếp sau mỗi mùa thi ĐH-CĐ, Tiền Phong Online tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến với các thủ khoa nghèo biết nỗ lực vượt lên gian khó, giành thành tích học tập đáng khâm phục. Các lần giao lưu trước đây đều gây được sự chú ý đặc biệt trong dư luận, nhiều thủ khoa đã nhận được sự động viên giúp đỡ kịp thời của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Không ít thủ khoa là khách mời của chương trình đã và đang nhận được sự tài trợ về chi phí học tập, sinh hoạt trong suốt quá trình học ĐH.  

Thành phần khách mời lần này, ngoài các tân thủ khoa đầu vào, còn có cả các thủ khoa của những năm trước và thủ khoa đầu ra. Liệu các thủ khoa nghèo của chúng ta, với sự hỗ trợ tích cực của xã hội, họ đã sống và học tập ra sao ? Bao nhiêu trong số họ sẽ trở thành các thủ khoa đầu ra và những ước mơ vượt lên gian khó của họ đã trở thành sự thật. Tất cả sẽ được đề cập tới trong nội dung buổi trực tuyến hôm nay.

Bảy tân thủ khoa con nông dân nghèo sẽ chia sẻ kinh nghiệm học tập, cũng như tinh thần vượt khó để vươn đến thành công với bạn đọc cả nước. Các tân sinh viên cũng sẽ được trao học bổng theo chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ VN”. Chín thủ khoa đầu vào và đầu ra với những ước mơ khác nhau đã, đang và sẽ thắp lên ước mơ cho chính họ và cho cả chính những người trẻ mang khát vọng Việt Nam.

Chân dung các thủ khoa là khách mời của Tiền Phong Online :

Lê Minh Thông và mẹ.
Lê Minh Thông sinh ra ở quê nghèo Tứ Xã - Phú Thọ, cha mẹ chỉ trông cậy vào nghề nông. Bố của Thông làm đủ các nghề từ xe ôm, làm thuê.

Thông nói, mình không phải người học giỏi nhất lớp nhưng tin mình có đủ ý chí để theo đuổi ước mơ. Kí ức về tuổi thơ nghèo luôn là động lực giúp thông vượt qua mọi khó khăn: “Em nhớ nhất hồi đi học đội tuyển, phải đạp từ nhà lên tỉnh mỗi ngày gần 20km, dù trời nắng hay mưa, mới biết nghèo khổ đến thế nào”.

Thi đậu vào Đại học Ngoại thương, nhưng Thông lại có mong muốn rất đặc biệt: trở thành Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trong tương lai. “Em muốn đóng góp sức lực nhỏ bé của mình, giúp đất nước phát triển. Nhưng trước hết, em phải là một nhà kinh tế giỏi đã”.

Đào Ngọc Cường cùng làm với bố trong xưởng mộc
Giành trọn ba điểm 10 tuyệt đối, Đào Ngọc Cường (lớp 12A10, THPT Lương Ngọc Quyến – Thái Nguyên) trở thành thủ khoa Đại học Kinh tế Quốc dân trong kỳ tuyển sinh năm nay.

Hai năm trước, chị Nguyễn Thị Xuân – mẹ Cường phát bệnh ung thư máu. Suốt thời gian mẹ điều trị, Đào Ngọc Cường tất bật vừa lo chăm sóc mẹ, vừa thay bố quán xuyến việc nhà. Căn bệnh quái ác cướp mất người mẹ hiền khi Cường mới chân ướt chân ráo vào cấp III. Với em, đó là những tháng ngày đầy ám ảnh. “Dù đã chuẩn bị trước tinh thần, nhưng khi mẹ vĩnh viễn ra đi, em bị sốc nặng vì mất mát quá lớn”, Cường nghẹn ngào.

Nỗi đau đè nặng trên vai cậu học trò nhỏ, song Cường không để nó quật ngã. Cường bảo, em lúc nào cũng tâm niệm lời mẹ dặn: “Con vững vàng , bản lĩnh, làm chỗ dựa cho em Mai là điều mẹ mong mỏi từng ngày”.

Việc ở xưởng mộc, ông Hùng  giành hết phần để Cường toàn tâm toàn ý lo học tập. Nhưng ngày nào đi học về, con trai cũng lăn vào giúp bố kéo cưa, đánh giấy ráp, khuân vác, chuyển đồ.

“Nhiều đêm hơn 12 giờ khuya, em vẫn thấy bố cặm cụi đục, bào, mồ hôi đầm đìa - Cường kể.

Sáu năm liền, Nguyễn Đức Sang đạp xe đi về quãng đường từ nhà tới trường 12 km vì không có tiền trọ học. Lắm lúc, bố lên Hà Nội chữa bệnh ung thư, mẹ đi làm đồng, một mình Sang trong căn nhà ba gian tự nấu ăn, học bài.

Nguyễn Đức Sang và bố

Ngày Sang biết tin mình đỗ thủ khoa ĐH Bách khoa Hà Nội với 29,5 điểm, đồng thời đạt 26 điểm ở ĐH Y thì bố đang truyền hóa chất đợt bốn trong Bệnh viện K Hà Nội. Sang đỗ thủ khoa khiến quá vui mừng nhưng rồi lại thở dài không biết lấy tiền đâu cho con học ở Hà Nội.

Nhà Sang có hai anh em trai. Anh lớn đang là sinh viên năm thứ tư trường ĐH Hàng hải. Con gia đình chính sách, đi học được miễn giảm học phí nhưng chi phí sinh hoạt, ăn ở trông chờ cả vào tám sào ruộng một mình bà Chuyên gánh vác. Căn nhà ba gian giở chỉ có chiếc tivi là có giá trị nhất.

Hiện nay, Sang vẫn ngồi vào góc học tập để ôn thi thực hiện mục tiêu đỗ vào Lớp Kỹ sư tài năng của ĐH Bách khoa. “Mình mơ được sang Nhật du học vì bên đó công nghệ phát triển. Mình mong học tập thành đạt, có điều kiện đưa bố đi chữa bệnh” - Sang tâm sự.

Với 28,75 điểm, Nguyễn Khương Duy đứng thứ hai toàn trường Học viện Ngân hàng, không ôn thi môn sinh vẫn liều thi ĐH Y Hà Nội và đỗ cao với 27 điểm. Bố em bị bệnh tâm thần, mẹ nhọc nhằn rong ruổi gánh ve chai nuôi gia đình...

Duy ngoài (cùng bên trái) cùng ông nội và bố

Từ ngày bố bị bệnh, Duy trở thành lao động chính trong nhà khi chưa đầy 16 tuổi. Vừa lo học vừa lo việc nhà. Mùa cấy, mùa gặt, hàng xóm thường thấy Duy ra đồng rất sớm khi thì chở mạ, khi thì gặt tranh thủ trước giờ đi học.

Hiện thu nhập chính trong gia đình Duy trông vào những đồng tiền lẻ mẹ có được nhờ thu mua ve chai. Mẹ em đạp xe đi cả ngày, để thu mua giấy vụn, vỏ chai, sắt phế liệu... Có ngày mẹ kiếm được 10.000 – 20.000 đồng. Nhiều hôm mẹ đi cả ngày về tay trắng.

Duy muốn học ĐH Y Hà Nội, muốn theo nghề thầy thuốc của ông nhưng trường đó học sáu năm, thêm mấy năm chuyên tu nữa, bố mẹ lấy tiền đâu nuôi. Duy chưa có quyết định, bởi tiền học còn chưa có.

Nguyễn Hữu Hùng
Nguyễn Hữu Hùng - Thủ khoa Đại học Bách Khoa Hà Nội với 29,5 điểm. Bố mẹ Hùng đều làm nông nghiệp. Để có tiền chu cấp cho Hùng học trên Hà Nội, mẹ Hùng dựa  vào năm sào ruộng.

Hùng học chuyên toán của trường chuyên tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), vì vậy, khối A là thế mạnh. Hùng thi khối B như một cuộc dạo chơi, không ngờ vẫn đạt 29 điểm của Trường Đại học Y Hà Nội.

Tự nhận mình không có tố chất và học gần đội sổ hồi lớp 6, Hùng thấy cần phải quyết tâm học vì “thấy bố mẹ quá vất vả, nhọc nhằn và luôn khao khát em học giỏi”.

Sự cố gắng, miệt mài học tập của Hùng được đền đáp. Chỉ sau vài tháng học,  Hùng từ vị trí thứ 50 của lớp đã lên thứ 23. Sau một năm, Hùng xếp thứ ba của lớp. Đến lớp 8, Hùng trở thành một trong ba người giỏi nhất lớp.

Nguyễn Duy Toản được coi là hiện tượng chưa từng có ở Thái Bình khi cùng với Nguyễn Duy Toán và Nguyễn Duy Thị Thảo (trường THPT Bắc Kiến Xương) là ba anh em sinh ba cùng đỗ đại học năm 2009 trong đó Toản là thủ khoa Đại học Mở- Địa chất.

Ba anh em Thảo, Toán, Toản

Được biết, gia đình Toản làm ruộng kết hợp với nghề dệt lụa. Mặc dù kinh tế chật vật, phải làm lụng vất vả kiếm sống nhưng gia đình nghèo này rất quan tâm việc học hành của các con.

Lê Trung Kiên, xã Tam Đa, huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng), con của người mẹ "khờ" đỗ thủ khoa ĐH Bách khoa Hà Nội, chuyên ngành điện tử viễn thông với 29,5 điểm.

Lê Trung Kiên và mẹ

Tuổi thơ của Kiên trôi qua trong nghèo khó, buồn tủi. Phần vì bọn trẻ cùng trang lứa thường gọi Kiên là con hoang, phần vì lớn lên Kiên dần nhận ra mẹ là người không bình thường như lời ông ngoại nói.

Ông Lê Quý Thảo - ông ngoại Kiên - tâm sự: “Tội cho cháu vì mẹ cháu là người phụ nữ không bình thường. Có thể do khi mang thai, bà nhà tôi uống nhầm thuốc nên sinh ra Lương đau ốm luôn, lớn lên nhớ nhớ quên quên. Tôi cho nó đi học nhưng 11 năm chỉ được năm lớp. Mang tiếng học đến lớp 5 rồi nhưng không biết đọc, biết viết. Quá lứa lỡ thì không ai hỏi cưới nên đành kiếm đứa con về nuôi, nương tựa tuổi già”.

Kiên không có góc học tập. Bàn học của Kiên  thấp tè. Gọi là bàn, chứ thực ra là tấm gỗ kê tạm sát cửa sổ. Nhà không có bàn uống nước, khách và chủ ngồi mép giường. Chị Lương kéo vạt áo che vội miếng vá ở quần.

Nguyễn Thanh Vân
Nguyễn Thanh Vân: Thủ khoa đầu ra của ĐH Ngoại thương niên khóa 2005-2009 với điểm số 4 năm đại học là 8,81.

Không phải là thủ khoa đầu vào nhưng kết quả thi đại học của Vân khá cao: 29,5 điểm (khối D) vào ĐH Ngoại thương và 28 điểm (Á khoa) ĐH Luật Hà Nội. Hiện Vân đang làm việc cho công ty Carpa Network Ltd, một công ty đầu tư và tư vấn của Hàn Quốc.

Chu Thị Kim Liên: Thủ khoa của ĐH Y Thái Bình với điểm số tuyệt đối 30/30, và Học viện Tài chính Hà Nội với 29/30 điểm năm 2008. Liên đã từng rất băn khoăn khi phải lựa chọn học tại một trong hai trường, ĐH Y Thái Bình và Học viện tài chính. Cuối cùng, Liên đã chọn theo học tại Học viện tài chính.

Chu Thị Kim Liên (phải) thường xuyên giúp mẹ đi kéo xe thuê

Hiện tại, Liên đang học lớp k46;11-12 lớp Tài chính doanh nghiệp và kết quả học tập năm đầu đại học cũng khá ấn tượng : trung bình 8,72 điểm.

“Mục tiêu sắp tới của em là hoàn thành tốt khóa học tại trường để có được tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi và ra trường xin được một công việc ổn định. Liên còn có một ước mơ lớn, đó là được đi du học tại Mỹ”, Liên chia sẻ. 

Khách mời tham dự chương trình:

- Anh Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư Trung ương Đoàn TNCSHCM

- Ông Trần Minh Cương- Phó TGĐ Ngân hàng thương mại Cổ phần Sài Gòn

- Bạn Lê Minh Thông (quê Phú Thọ), thủ khoa 30 điểm khối A của trường Đại học Ngoại Thương.

- Bạn Đào Ngọc Cường (quê Thái Nguyên), thủ khoa 30 điểm của Đại học Kinh tế Quốc dân

- Bạn Nguyễn Đức Sang, thủ khoa 29,5 điểm của Đại học Bách Khoa Hà Nội (khối A) và đỗ trường Đại học Y Hà Nội với 26 điểm (khối B).

- Bạn Nguyễn Khương Duy (quê Thái Bình), Á khoa học viện Ngân hàng.

- Bạn Lê Trung Kiên (quê Hải Phòng), thủ khoa Đại học Bách Khoa Hà Nội

- Bạn Nguyễn Duy Toản (quê Thái Bình), thủ khoa Đại học Mỏ- Địa chất

- Bạn Nguyễn Hữu Hùng (quê Thái Bình), thủ khoa Đại học Bách Khoa Hà Nội

- Bạn Chu Thị Kim Liên (quê Hưng Yên), thủ khoa Học viện Tài chính và Đại học Y Thái Bình năm 2008.

-Bạn  Nguyễn Thanh Vân: thủ khoa đầu ra Đại học Ngoại thương niên khóa 2005-2009.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế hệ @

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá