Chỉnh không gian, giảm mâu thuẫn

5 quy tắc đơn giản về không gian công sở sẽ giúp bạn vừa làm việc hiệu quả vừa tạo dựng được mối quan hệ tốt với đồng nghiệp

Chỉnh không gian, giảm mâu thuẫn

> Những tính cách gây phiền hà cho bạn nơi công sở
> Ứng xử thông minh ở công sở

 Chỉnh không gian, giảm mâu thuẫn - ảnh 1

Việc chia sẻ không gian làm việc sẽ thật tuyệt nếu xung quanh bạn là những đồng nghiệp tử tế, có ý tứ, ủng hộ tính sáng tạo của bạn và khiến bạn cười vui vẻ. Tuy nhiên, sẽ là thảm họa khi chỗ làm việc chất đầy giấy tờ, đồng nghiệp thì nói không ngừng nghỉ, chuông điện thoại reo ầm ĩ hết mức…

Theo Barbara Pachter, tác giả cuốn Những quy định mới ở công sở, chia sẻ không gian làm việc là nguyên nhân lớn gây ra mâu thuẫn giữa đồng nghiệp với nhau.

Dưới đây là một số điều nên và không nên làm để giữ cho bầu khí công sở hòa thuận, dễ chịu:

- Không nên treo đầy ảnh bạn và bạn trai đang âu yếm nhau hoặc ảnh nhóm bạn gái của bạn đùa giỡn trên biển.

Nên để những bức ảnh trang nhã, đồ vật trang trí đơn giản tại bàn làm việc và xếp gọn áo khoác, túi xách hoặc đồ cá nhân.

- Không nên thảo luận lớn tiếng các chi tiết của một hợp đồng mà bạn đang phụ trách trong lúc đồng nghiệp ngồi gần đó sẵn sàng “ngấu nghiến” các dữ liệu.

Nên cài đặt chuông điện thoại nhỏ hoặc để chế độ yên lặng và hạ thấp giọng của chính bạn. Với những cuộc gọi riêng tư, tốt nhất bạn hãy đợi đến giờ nghỉ trưa.

- Không nên dành 20 hoặc 30 phút đầu tiên của một ngày làm việc mới chỉ để buôn dưa lê với đồng nghiệp về cuộc hẹn hò tối hôm qua hay tin tức bên lề liên quan đến siêu sao nào đó.

Nên giới hạn cả giọng nói lẫn chuyện ngồi lê đôi mách ở mức tối thiểu. Bạn đâu muốn sếp nghĩ rằng lý do độc nhất mà các bạn đến văn phòng mỗi ngày là để “tám” đúng không nào!

- Không nên chất đống giấy tờ hoặc những thứ bỏ đi quanh chỗ ngồi và biến nơi làm việc thành… bãi rác.

Nên giữ văn phòng sạch sẽ, ngăn nắp. Với một số người, bàn làm việc lộn xộn và chất đầy giấy tờ là dấu hiệu của sự sáng tạo. Với số khác, đó lại là cơn ác mộng tồi tệ nhất. Cố gắng sắp xếp mọi thứ đâu vào đấy là cách cho thấy sự tôn trọng bản thân và những người làm việc cùng mình.

- Không nên tỏ thái độ tiêu cực, hằn học. Cách cư xử đó chỉ chứng tỏ cho đồng nghiệp thấy bạn đang rất không hài lòng về họ mà họ thì không rõ lý do.

Nên học cách hòa hợp nếu bạn phải chia sẻ không gian làm việc cùng người khác. Chú ý điều chỉnh sự bất đồng trong nội bộ và biến môi trường công sở thành một nơi dễ chịu.

Trên hết, bạn có mặt ở văn phòng đến 40 tiếng/tuần hoặc nhiều hơn, sao bạn không cố tận dụng thời gian này để tạo dựng quan hệ tốt với những người xung quanh mình, từ đó nâng cao hiệu quả trong công việc.

Theo Thời Trang Trẻ

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tư vấn nghề nghiệp

Cùng chủ đề

Mới - Nóng