Rắc rối khi vợ chồng cùng công ty

Nhiều gia đình 2 vợ chồng làm việc cùng công ty, có thể họ là đồng nghiệp trước khi thành vợ chồng, cũng có thể họ là vợ chồng trước khi về làm cùng một chỗ. Những mối quan hệ thân thiết với bạn bè, đồng nghiệp nơi công sở nhiều khi cũng khiến họ "cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt".

Rắc rối khi vợ chồng cùng công ty

 

Vợ chồng cùng công ty cần biết rõ giới hạn.
Vợ chồng cùng công ty cần biết rõ giới hạn..

Một cuộc khảo sát do CareerBuilder tiến hành hồi năm 2008 cho thấy, có đến 11% người lao động nói rằng, họ làm việc cùng công ty với vợ hoặc chồng. Còn theo khảo sát của The Captivate Network Office Pulse cũng chỉ ra, khi đồng nghiệp là người cùng nhà, họ rất dễ mang công việc về nhà. Thậm chí, khi về nhà, vợ hoặc chồng vẫn còn phải nhắn tin, gọi điện, gửi email cho các đồng nghiệp khác để bàn về công việc, kể cả vào ngày cuối tuần.

Sau đây là một vài bí quyết giúp những đồng nghiệp cùng nhà duy trì tốt công việc và cuộc sống:

- Biết rõ giới hạn

Vợ chồng cùng công ty sẽ ở vào tình trạng gặp nhau cả ngày, bởi kể cả khi hết giờ làm về nhà, họ vẫn là đồng nghiệp. Làm cùng công ty, các cặp vợ chồng có thể gặp những vấn đề sau: bất đồng ý kiến về một dự án đang được xử lý hoặc hướng kinh doanh của công ty, của bộ phận, một trong hai người bị ảnh hưởng một ý tưởng ngẫu hứng của người kia, chồng hứng lên chiêu đãi cả phòng món ăn đắt tiền cho bữa trưa mà không bàn với vợ.... Tất cả những điều đó sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ hòa bình của bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn nên phân biệt rõ giữa việc không đồng ý và thái độ nổi giận đùng đùng ngay tại công ty bởi đây là cách cư xử khó chấp nhận tại nơi làm việc.

Theo Sharon O'Neil, tác giả của "Mẹo nhỏ để có cuộc hôn nhân hạnh phúc", nhìn chung, các cặp vợ chồng cùng công ty không nên đối đầu, cãi vã ngay tại nơi làm việc. Đừng bao giờ la hét, to tiếng hay thiếu tôn trọng nhau trong cách nói năng, chuyện trò. O'Neil cho rằng, dù là vợ chồng, có thể chia sẻ mọi chuyện nhưng ở công ty, các bạn vẫn là đồng nghiệp của nhau trong quan hệ công việc. Vì thế, việc cư xử văn minh, lịch sự, đúng văn hóa công ty để không ai bị mất mặt trước mặt những đồng nghiệp khác. "Vợ chồng làm việc cùng nhau cũng phải thực hiện đúng theo yêu cầu và tuân thủ kỷ luật của tổ chức".

- Cư xử đúng mực

Theo khảo sát của CareerBuilder, 20% người lao động cho rằng, khi vợ chồng làm việc cùng nhau thường xảy ra những ghen tuông lặt vặt. Còn theo Captivate, 22% những người đã kết hôn với đồng nghiệp cùng cơ quan đã giữ kín mối quan hệ của họ cho đến khi cuộc sống hôn nhân bắt đầu.

Đời sống công sở không thể tránh khỏi việc có những đồng nghiệp thân thiết, hiểu nhau và thường chia sẻ những khó khăn trong công việc, cuộc sống. Tuy nhiên, điều đó không hề dễ chịu với đồng nghiệp cùng nhà, nhất là khi đối tác thân thiết kia là người khác giới. Những mối quan hệ này có thể phát sinh vấn đề, nhất là khi các bạn phải thường xuyên trao đổi qua điện thoại, email dù là về công việc đi chăng nữa.

Hơn thế, dù bạn không muốn mang công việc về nhà nhưng đôi khi, những bất bình, khó chịu ở công ty không dễ dàng tan biến ngay khi trở về nhà được. Đôi lúc, bạn bị stress, căng thẳng vì những khó khăn phát sinh trong công việc...

O'Neill cho rằng, những mối quan hệ thân thiết giữa các đồng nghiệp thường giúp họ có sự chia sẻ, lắng nghe và đồng cảm lẫn nhau. Điều quan trọng là bạn phải giữ chừng mực trong những mối quan hệ như thế, để không tạo cho vợ/chồng mình cảm giác khó chịu.

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề lương bổng, kỹ năng nghề nghiệp, phỏng vấn xin việc... bạn đọc gửi về chương trình "Tư vấn việc làm" tại địa chỉ: vieclamtienphong@gmail.com.

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Theo CareerBuilder/Infonet

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tư vấn nghề nghiệp

Cùng chủ đề

Mới - Nóng